MBS: Triển vọng kinh tế thế giới số tháng 8/2021

Nguồn : MBS - CTCK MB

Ngành : Khác

Trong năm 2021 và 2022, nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng lần lượt là 6,0% và 4,9%. Mặc dù dự báo tăng trưởng GDP cho năm 2021 là không đổi so với các báo cáo trước, nhưng vẫn có những điều chỉnh bù trừ giữa các quốc gia phát triển, mới nổi và đang phát triển do những thay đổi trong thời kỳ đại dịch và các động thái chính sách.

Bất chấp sự bất ổn của thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2020, xuất khẩu dầu thô tại Mỹ đạt mức cao mới vào cuối tháng 7. Xuất khẩu dầu thô của Mỹ từ đầu năm đến nay đạt trung bình 3 triệu thùng/ngày. Trong tuần cuối cùng của tháng 7/2021, giá dầu Brent giao ngay đạt trung bình 76,13 USD/thùng và giá WTI giao ngay đạt 73,35 USD/thùng. Đến giữa tháng 8, giá dầu Brent và giá dầu WTI đều giảm, nhưng vẫn duy trì ở mức trên 65 USD/thùng.

Hơn 940.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 7, với sự gia tăng đáng kể trong lĩnh vực giải trí và khách sạn, giáo dục công và tư, dịch vụ và kinh doanh, thương mại và bán lẻ. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5,4%, trong khi số người thất nghiệp vẫn ở mức 9,5 triệu người.

Lạm phát của Mỹ trong tháng 7 vẫn đang ở mức cao sau đà tăng đỉnh điểm vào tháng 6 - tỷ lệ lạm phát cao nhất trong gần 13 năm. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8 năm 2008, ngay trước khi cuộc khủng hoảng tài chính lên đến đỉnh điểm.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thông báo giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR), giải phóng khoảng 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ (154,43 tỷ USD) vào nền kinh tế. Trong khi hầu hết những chuyên gia trên thị trường tin rằng việc giảm RRR nhằm mục đích ổn định yêu cầu cấp vốn của các ngân hàng và giảm thiểu chi phí của họ để khuyến khích mở rộng tín dụng, một số người lại cho rằng chính việc cắt giảm lãi suất sẽ bổ sung cho lập trường ôn hòa mới này.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội hồi đầu 8 dự đoán thâm hụt ngân sách của Mỹ trong năm 2021 sẽ lên đến mức 3 nghìn tỷ USD, cận kề với con số kỷ lục 3,13 nghìn tỷ USD trong năm tài khóa 2020 - tỷ lệ thâm hụt lớn nhất trên GDP kể từ Thế chiến II.