Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT trực tiếp làm việc với Đại biểu quốc hội về Bamboo Airways

Lãnh đạo Bộ GTVT được chỉ đạo làm việc với Đại biểu quốc hội Nguyễn Thanh Hồng về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Bamboo Airways.

Theo thông tin của phóng viên Baodautu.vn, Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ GTVT (lãnh đạo Bộ), thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trực tiếp làm việc với Đại biểu quốc hội Nguyễn Thanh Hồng, Thiếu tướng, Thường trực Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội về nội dung tại Công thư đề ngày 28/8/2018 gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến vấn đề cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT báo cáo kết quả làm việc bằng văn bản trước ngày 26/10/2018.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT trực tiếp làm việc với Đại biểu quốc hội về Bamboo Airways ảnh 1

 Việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không chậm hơn kế hoạch đã khiến Bamboo Airways lỡ hẹn cất cánh vào ngày 10/10/2018

Trước đó, cũng tại một công thư gửi Bộ GTVT hôm 16/8/2018, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng cho biết, việc một doanh nghiệp trong nước thành lập hãng hàng không là phù hợp với pháp luật Việt Nam và cần khuyến khích để tăng sự cạnh tranh, nâng cao chất lượng vận chuyển, bảo đảm hài hòa lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên, theo vị đại biểu Quốc hội này, thành lập các hãng hàng không phải bảo đảm các yêu cầu khắt khe và thận trọng trong việc cấp phép.

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Hồng, hiện cử tri có ý kiến băn khoăn, cho rằng với tình trạng quá tải tại các sân bay, tình trạng hủy chuyến, chậm chuyến chưa được giải quyết; an ninh, an toàn hàng không còn nhiều bất cập thì vào thời điểm hiện nay, liệu có nên cho phép thành lập hãng hàng không mới?

Cử tri cũng cho rằng, cần phải minh bạch về tài chính trong việc mua máy bay của hãng Tre Việt để tránh nguy cơ rủi ro, tăng nợ quốc gia trong huy động vốn và cần chấn chỉnh việc đưa hình ảnh quảng cáo khi chưa được cấp phép.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng cho rằng, cử tri lo lắng và băn khoăn là có cơ sơ.

Bên cạnh đó, với tư cách là thành viên đoàn giám sát chuyên đề “Thực hiện chính sách pháp luật về đảm bảo an toàn, an ninh hàng không dân dụng” của Ủy ban Quốc phòng và an ninh, ông Hồng cho rằng, ngoài việc đáp ứng các điều kiện thành lập doanh nghiệp theo quy định, khi cấp phép thành lập hãng hàng không cần thận trọng xem xét, đánh giá các vấn đề liên quan đến quốc phòng, anh ninh; tính khả thi về phương án nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ phi công; khả năng đáp ứng của cảng hàng không, quản lý bay.

“Bộ Giao thông vận tải cần làm rõ những băn khoăn của cử tri; đánh giá tác động các vấn đề nêu trên; thận trọng xem xét các điều kiện thành lập hãng hàng không Tre Việt”, ông Nguyễn Thanh Hồng nêu quan điểm.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã đề nghị Thủ tướng xem xét, cho phép bộ này cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Bamboo Airways. Trong công văn số 9130/BGTVT – VT gửi Thủ tướng Chính phủ vào cuối tuần trước, Bộ Giao thông vận tải cho biết, sau khi tiến hành thẩm định trên cơ sở đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam, bộ này nhận thấy hồ sơ của Bamboo Airways đã đáp ứng đủ điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không theo quy định của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, Nghị định số 92/2016/NĐ – CP về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không.

Anh Minh
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục