Nhân lực công nghệ chuộng khởi nghiệp

(ĐTCK) 82% ứng viên tham gia khảo sát có ý định khởi nghiệp và 1/2 sẽ cân nhắc dịch chuyển nếu có cơ hội.
Nhân lực công nghệ chuộng khởi nghiệp

Navigos Group vừa công bố báo cáo về “Nhân lực công nghệ trước làn sóng công nghệ mới: Trí tuệ nhân tạo (AI) và Chuỗi khối (Blockchain)”.

Khảo sát được thực hiện từ tháng 7/2018 dựa trên ý kiến của 1.100 ứng viên hiện đang làm việc trong ngành nghề Công nghê thông tin/Công nghệ cao (gọi chung là lĩnh vực Công nghệ), thuộc cơ sở dữ liệu của VietnamWorks.

Theo khảo sát, có đến 82% nhân lực IT có ý định khởi nghiệp trong tương lai, trong đó 41% ứng viên cho biết đã từng khởi nghiệp ít nhất 1 lần, 58% cho biết họ chưa bao giờ từng khởi nghiệp. Top 3 những lĩnh vực được họ lựa chọn khởi nghiệp nhiều nhất là: Phát triển trí tuệ nhân tạo; Sản phẩm liên quan đến tự động hóa; và Phát triển sản phẩm ứng dụng công nghệ chuỗi khối.

Bên cạnh đó, có 1/2 ứng viên tham gia khảo sát cho biết, nếu có đề nghị làm việc tại nước ngoài tại các công ty khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng các công nghệ mới như AI hay blockchain thì họ sẽ quyết định dịch chuyển. Trong số đó, 25% cho biết sẽ sang nước ngoài làm việc vài năm và trở về Việt Nam, có 22% sẽ cân nhắc giữa việc đi và ở.

Tuy nhiên, khả năng ngoại ngữ chưa thành thạo vẫn còn là hạn chế của nhân lực Công nghệ. Theo khảo sát, top 5 những công nghệ được các ứng viên quan tâm và có dự định học hỏi trong thời gian tới là: Trí tuệ nhân tạo; Công nghệ chuỗi khối; Khoa học dữ liệu; Máy học, học sâu; An ninh mạng.

Việc cập nhật cũng như học hỏi những kiến thức hay kỹ năng mới này còn gặp phải những rào cản nhất định, theo đó, các ứng viên tham gia khảo sát cho biết top 3 những rào cản lớn nhất là: Không có cơ hội thực hành thực tế sau khi học; Không có trường lớp đào tạo chuyên nghiệp; Phải học từ những trang thông tin nước ngoài tuy nhiên khả năng tiếng Anh của ứng viên chưa đủ tốt.

Thách thức lớn của nhân lực công nghệ vẫn là việc chưa thành thạo đồng đều các kỹ năng ngoại ngữ. Có đến 84% người tham gia khảo sát có bằng cấp Cử nhân/Thạc sỹ/ Tiến sỹ, cũng gần 1/2 đang giữ vị trí cấp quản lý. Tuy nhiên, chỉ có 27% ứng viên cho biết họ thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; 41% còn lại chỉ có thể đọc viết và 27% cho biết họ chỉ có thể giao tiếp.

Có một điểm đáng lưu ý là nhân sự công nghệ có xu hướng muốn trở thành chuyên gia hơn làm quản lý. Top 3 các tố chất của “Chân dung một người thuộc lĩnh vực công nghệ trong thời đại 4.0”  được ứng viên tham gia khảo sát đánh giá cần thiết nhất là: Đồng thời phải biết vận dụng “điểm mạnh” và “khắc phục” điểm yếu của công nghệ; Khả năng học hỏi và thích nghi nhanh chóng với sư thay đổi của công nghệ; Luôn cập nhật kiến thức công nghệ mới và biết vận dụng vào công việc.

Tuy vậy, các kiến thức và kỹ năng chuyên môn được nhân lực công nghệ quan tâm hơn nhiều so với các kỹ năng mềm hay kỹ năng lãnh đạo. Điều này cũng dễ hiểu vì nhóm ứng viên thể hiện rõ xu hướng thích trở thành chuyên gia cao hơn nhóm ứng viên mong muốn trở thành cấp quản lý.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục