Giải bài toán đón khách du lịch quốc tế an toàn bằng "hộ chiếu vaccine"?

(ĐTCK) Việt Nam là một trong những quốc gia thành công trong công tác kiểm soát dịch bệnh thời gian qua và khi vaccine đang được tiêm cho người dân khắp thế giới, câu chuyện khi nào và làm thế nào để đón khách du lịch quốc tế trở lại an toàn được đặt ra.
Ông Tô Việt Thắng, Phó Tổng giám đốc Vietjet phát biểu tại tọa đàm “Hộ chiếu vaccine – Giải pháp hướng đến du lịch an toàn”. Ông Tô Việt Thắng, Phó Tổng giám đốc Vietjet phát biểu tại tọa đàm “Hộ chiếu vaccine – Giải pháp hướng đến du lịch an toàn”.

Buổi tọa đàm “Hộ chiếu vaccine – Giải pháp hướng đến du lịch an toàn” diễn ra chiều 25/3 tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang với đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Tổng cục Du lịch, TP. Phú Quốc, Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cùng các doanh nghiệp ngành hàng không, du lịch, dịch vụ lữ hành…

Trong khuôn khổ tọa đàm, đại diện các cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp như Vietjet, Sun Group, Saigontourist… đã cùng thảo luận thông tin đa chiều về hộ chiếu vaccine và đánh giá từ thực tiễn triển khai của các quốc gia trên thế giới.

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết: "Thời gian qua, Tổng cục đã có nhiều chương trình để khuyến khích du khách nội địa lên đường, chúng tôi cũng vừa gửi đề xuất lộ trình, phương án mở lại thị trường quốc tế trong dịch bệnh lên chính phủ".

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia đa phần ủng hộ việc đón khách quốc tế. Phó Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc Phan Văn Nghiệp cho biết sẵn sàng đón khách, nhưng chưa hình dung sẽ thực hiện như thế nào. Ông cũng cho biết mới đây địa phương đã nhận được đề nghị từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ về việc có sẵn sàng đón khách giàu có từ Ấn Độ hay không bởi họ rất muốn đến Phú Quốc.

Ông Tô Việt Thắng, Phó Tổng giám đốc Vietjet chia sẻ, doanh nghiệp du lịch, hàng không cho rằng việc tiêm vaccine sẽ mang du khách quốc tế trở lại Việt Nam. Ông cũng cho rằng phải lựa chọn thị trường nào an toàn phòng chống dịch tốt , các quy định kiểm soát tốt nhất.

"Với đội tàu bay mới, hiện đại hàng đầu thế giới, mạng bay phủ khắp, Vietjet sẵn sàng khôi phục mạng bay quốc tế, các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Singapore hay Indonesia...là những điểm đến có nhu cầu cao về cả vận chuyển hành khách và hàng hóa trong khi Đông Nam Á đóng vai trò bản lề trong việc hỗ trợ đất nước phát triển kinh tế cũng như tạo nên một khu vực an toàn toàn diện," Phó Tổng giám đốc Vietjet phát biểu.

Liên quan tới giải pháp "hộ chiếu vaccine" của IATA, Vietjet với vai trò là một thành viên IATA cũng đã tham gia đóng góp ý kiến với Cục Hàng không để sớm triển khai tại Việt Nam.

Đại diện các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp tham gia đều thống nhất rằng Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng với các phương án để khi "hộ chiếu vaccine" thực sự được áp dụng rộng rãi, Việt Nam sẽ sẵn sàng với mở cửa đón khách du lịch quốc tế trở lại.

Đặng Khôi

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục