Doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc không quan tâm đến lời kêu gọi quay về Mỹ của ông Trump

(ĐTCK) Một cuộc khảo sát mới đây về các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp này đều không quan tâm đến lời kêu gọi quay về Mỹ mà ông Trump đề nghị.
Doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc không quan tâm đến lời kêu gọi quay về Mỹ của ông Trump

Bên cạnh đó, một nửa số các công ty được khảo sát cho biết, họ tin rằng mối quan hệ rạn nứt giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ kéo dài thêm ít nhất 3 năm, theo một cuộc khảo sát tâm lý kinh doanh hàng năm do Phòng Thương mại Mỹ ở Thượng Hải và Công ty tư vấn PWC Trung Quốc thực hiện.

Cuộc khảo sát năm nay đã thu hút được phản hồi từ 346 công ty trong các lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, ô tô và dược phẩm.

Chỉ khoảng 4% nhà sản xuất được Phòng Thương mại Mỹ ở Thượng Hải khảo sát cho biết, họ sẽ chuyển bất kỳ hoạt động sản xuất nào sang Mỹ, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Tư (9/9).

Hơn 75% cho biết họ không có ý định chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, trong khi 14% cho biết họ sẽ chuyển một số hoạt động sang các quốc gia khác và 7% dự định phân bổ lại giữa trong nước và nước ngoài.

“Đông Nam Á là điểm đến phổ biến nhất và chắc chắn không phải là Mỹ”, theo Ker Gibbs, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải.

Nhiều người được khảo sát cũng tỏ ra bi quan về mối quan hệ Mỹ Trung. Theo đó, 27% cho biết họ tin rằng căng thẳng sẽ kéo dài vô thời hạn so với cón số 16,9% theo khảo sát của năm ngoái. 22,5% khác dự kiến căng thẳng sẽ kéo dài từ 3 đến 5 năm, tăng từ 12,7% vào năm 2019.

“Các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc mong muốn hai nước giải quyết các vấn đề còn tồn đọng một cách nhanh chóng và giảm căng thẳng. Một khuôn khổ hợp tác khả thi trong thập kỷ tới là nơi để diễn ra các thỏa thuận”, ông Ker Gibbs cho biết.

Với cuộc bầu cử ở Mỹ đang đến gần, Tổng thống Donald Trump trong tuần này một lần nữa nêu ra ý tưởng tách rời nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc, cho thấy Mỹ sẽ không mất tiền nếu hai nước không còn hợp tác kinh doanh.

Nhấn mạnh những lo lắng về căng thẳng song phương cũng như bất ổn kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, chỉ 29% doanh nghiệp có kế hoạch tăng đầu tư vào Trung Quốc trong năm nay, giảm từ mức 47% trong năm 2019.

Bên cạnh đó, tỷ lệ các công ty được khảo sát có triển vọng bi quan trong 5 năm tới ở mức 18,5%, giảm nhẹ từ mức 21,1% trong năm 2019.

Báo cáo cho biết, sự cải thiện có thể là do thỏa thuận thương mại Giai đoạn một được ký kết vào tháng 1, mặc dù báo cáo cũng lưu ý rằng sự bi quan vẫn ở mức cao trong lịch sử.

Hạc Hiên

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục