Ông Trump sẽ cấm cơ quan chính phủ ký hợp đồng với các công ty "bỏ trốn khỏi Mỹ" sang Trung Quốc

(ĐTCK)  Tại cuộc họp báo hôm Hai (7/9) ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông sẽ cấm các cơ quan chính phủ liên bang của nước này ký hợp đồng với các công ty Mỹ chuyển sản xuất sang Trung Quốc, đồng thời sẽ đưa nước Mỹ trở thành cường quốc sản xuất của thế giới, chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald trump tại Nhà Trắng hôm 7/9. Ảnh: Reuters. Tổng thống Mỹ Donald trump tại Nhà Trắng hôm 7/9. Ảnh: Reuters.

"Chúng ta sẽ áp thuế đối với các công ty bỏ trốn khỏi Mỹ để tạo công ăn việc làm ở Trung Quốc và các nước khác. Nếu những người này không thể làm việc ở đây, thì hãy để họ đóng thuế thật cao", nhà lãnh đạo Mỹ nói.

“Chúng ta sẽ cấm các hợp đồng liên bang đối với các công ty chuyển hoạt động sản xuất sang Trung Quốc và chúng ta sẽ quy trách nhiệm cho Bắc Kinh vì đã để virus lây lan khắp thế giới", ông Trump nói thêm.

Theo ông Trump, trong trường hợp tái đắc cử, ông sẽ thực hiện các biện pháp nhằm "trả công việc trở lại Mỹ từ Trung Quốc".

Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại một lần nữa, ông sẵn sàng xem xét khả năng tách rời nền kinh tế của hai nước.

"Chúng ta mất hàng tỷ USD, và nếu chúng tôi không làm ăn với Bắc Kinh, chúng ta đã không mất số tiền đó. Đây được gọi là sự 'tách rời', vì vậy chúng ta cần bắt đầu suy nghĩ về điều này", ông Trump nói và lưu ý, 'tách rời' là một từ rất "hay ho".

"Hiện tại, mọi người đã hiểu tại sao Trung Quốc thích Joe "buồn ngủ" (ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden - PV), chứ không phải Donald Trump", nhà lãnh đạo Mỹ không quên nhắc đến đối thủ của mình.

Cuộc đối đầu giữa Bắc Kinh và Washington ngày càng gia tăng căng thẳng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Ông Trump trước đây đã nhiều lần tuyên bố, Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì để bùng phát dịch bệnh. Washington cũng cáo buộc Bắc Kinh che giấu thông tin về nguồn gốc của virus và mức độ lây lan của virus.

Mới đây, Lầu Năm Góc cho biết đang xem xét đưa nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC vào “danh sách đen” của Bộ Thương mại nước này như trường hợp của Huawei và ZTE.

Quỳnh Lê
Theo New York Post/TASS

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục