Trung Quốc đáp trả về hành động trừng phạt SMIC của chính quyền Trump

(ĐTCK) Trung Quốc đã đáp trả lại chính phủ Mỹ về các áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với SMIC, công ty sản xuất chất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc.
Trung Quốc đáp trả về hành động trừng phạt SMIC của chính quyền Trump

Hôm thứ Bảy (5/9), Bộ quốc phòng Mỹ cho biết đang xem xét SMIC vào “danh sách đen” của Bộ thương mại nước này và điều này sẽ khiến các công ty trong danh sách gặp khó khăn hơn trong việc tiếp nhận những mặt hàng cụ thể do Mỹ sản xuất.

Hôm thứ Hai (7/9), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc Washington với hành động “bá quyền” và nói rằng Bắc Kinh kiên quyết phản đối những hành động như vậy.

“Trung Quốc đã có quan điểm nghiêm túc đối với sự đàn áp vô cớ của Mỹ với các công ty Trung Quốc. Trong một khoảng thời gian, Mỹ đã khái quát hóa khái niệm an ninh quốc gia, sử dụng quyền lực nhà nước để đặt ra tất cả các loại hạn chế đối với các công ty Trung Quốc”, ông Triệu nói với các phóng viên.

“Điều này không chỉ phá vỡ các quy tắc thương mại quốc tế, chuỗi công nghiệp toàn cầu, chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị mà còn làm hỏng lợi ích quốc gia và hình ảnh của chính nước Mỹ”, ông Triệu nói thêm.

Các quan chức Mỹ từ lâu đã cáo buộc rằng các công ty công nghệ Trung Quốc gây ra rủi ro an ninh quốc gia. Huawei được thêm vào “danh sách đen” vào năm ngoái, một động thái làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh quốc tế của gã khổng lồ viễn thông. Chính phủ Mỹ cũng đang buộc ByteDance thoái các hoạt động của ứng dụng TikTok tại Mỹ.

“Bộ Quốc phòng đang làm việc với cơ quan liên ngành nhằm đánh giá những thông tin sẵn có để xác định xem liệu các hành vi của SMIC đủ để đưa công ty này vào danh sách của Bộ Thương mại Mỹ hay không. Một hành động như vậy sẽ đảm bảo rằng tất cả các mặt hàng xuất khẩu sang SMIC sẽ được rà soát chặt chẽ”, theo CNBC dẫn lời của phát ngôn viên Bộ quốc phòng Mỹ cho biết hôm 5/9.

Chính quyền Tổng thống Trump được cho là đang lo ngại SMIC hỗ trợ quân sự của Trung Quốc. SMIC cũng đã phủ nhận điều này vào hôm 5/9 và nói rằng những tuyên bố như vậy là sai sự thật.

Giá cổ phiếu SMIC đã giảm hơn 23% trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông và giảm hơn 11% trên sàn giao dịch Thượng Hải vào hôm thứ Hai (7/9).

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục