Tổng thống Trump: Không có nước nào lợi dụng Mỹ hơn Trung Quốc

Tổng thống Trump cho rằng, không quốc gia nào lợi dụng Mỹ hơn Trung Quốc và Washington sẵn sàng chấm dứt quan hệ nếu Bắc Kinh không cư xử phù hợp.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters. Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Nhận định trên Fox News hôm 23/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẵn sàng tách rời hoàn toàn nền kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc trước khi cảnh báo: "Nếu Biden đắc cử, Trung Quốc sẽ sở hữu đất nước của chúng ta".

“Tôi không muốn đặt thế giới vào đống lửa ngay bây giờ", ông Trump cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn với Fox News.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho rằng: "Không có quốc gia nào lợi dụng chúng ta hơn Trung Quốc. Chúng ta đã mất hàng tỷ, hàng trăm tỷ USD. Chúng ta không nhận được thứ gì từ Trung Quốc. Thực sự thì chúng ta chỉ nhận được một vài loại hàng hóa mà chúng ta có thể tự sản xuất nhưng chúng ta vẫn không có được gì. Tất cả những gì chúng ta "nhận được" là mất tiền".

Tổng thống Trump đã ký một thỏa thuận thương mại quan trọng với Trung Quốc hồi tháng 1, chấm dứt căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sau cuộc thương chiến kéo dài với cáo buộc rằng, trong nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc đã thao túng tiền tệ và đánh cắp các bí mật thương mại của Mỹ.

Tuy nhiên, căng thẳng 2 nước đã leo thang nghiêm trọng trên nhiều mặt trận kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Ông Trump cũng nêu ra khả năng hoàn toàn chấm dứt quan hệ với Trung Quốc khi khẳng định: “Nếu họ (Trung Quốc - ND) không đối xử với chúng tôi phù hợp, tôi chắc chắn sẽ làm vậy".

Tổng thống Trump nhấn mạnh, hướng tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc của ông hoàn toàn đối lập với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, đồng thời cảnh báo: "Nếu ông ấy đắc cử, Trung Quốc sẽ sở hữu đất nước chúng ta”.

“Nếu xem xét những gì chúng ta đã làm với Trung Quốc, chưa có ai từng làm vậy với nước này như chúng ta”, nhà lãnh đạo Mỹ đánh giá.

Dẫn ra những cảnh báo của các quan chức tình báo Mỹ về kế hoạch can thiệp của Trung Quốc trong cuộc bầu cử sắp tới, ông Trump cho rằng: "Họ (Trung Quốc-ND) ủng hộ ông Biden và rất muốn tôi thua cuộc".


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục