Đất tổ Phú Thọ hút khách dịp lễ 30/4 - 1/5

0:00 / 0:00
0:00
Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm nay liền kề với kỳ nghỉ 30/4 - 1/5, người lao động được nghỉ 5 ngày, là dịp lý tưởng để các gia đình đi du lịch. Đặc biệt, dịp này, Phú Thọ tổ chức hàng loạt sự kiện văn hóa, du lịch hấp dẫn, nên dự báo lượng khách tăng mạnh.
Đất tổ Phú Thọ hút khách dịp lễ 30/4 - 1/5

Nhiều hoạt động văn hóa, du lịch hấp dẫn

Chưa đến chính hội Đền Hùng năm 2023, nhưng đồng bào, du khách đã nô nức hành hương về Đền Hùng tri ân công đức tổ tiên. Nhiều du khách nước ngoài cũng đến tham quan, thắp hương các vua Hùng. Theo ông Lê Trường Giang, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, từ ngày 15/4 đến nay, mỗi ngày cuối tuần, đền Hùng đón trên 10.000 du khách.

Đặc biệt, ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết, dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm nay, lần đầu tiên, UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ hội Đền Hùng và Tuần văn hóa - du lịch với chuỗi hoạt động, sự kiện văn hóa, du lịch đậm đặc, kéo dài từ ngày 21 đến 29/4, tại TP. Việt Trì (Phú Thọ).

Theo đó, riêng tại Lễ hội Đền Hùng, sẽ có nhiều hoạt động ở dưới khu trung tâm lễ hội, như hội trại văn hóa, biểu diễn văn nghệ, các trò chơi dân gian, hội chợ ẩm thực... Ban Tổ chức cũng bố trí người hướng dẫn du khách đến tham quan thêm các khu vực khác như Đền thờ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân, Đền Mẫu Âu Cơ (thuộc Khu di tích Đền Hùng) để tránh cho khu trung tâm lễ hội bị quá tải.

Cũng theo ông Thủy, trước Covid-19, dịp Lễ hội Đền Hùng có ngày Phú Thọ đón 2 triệu lượt khách. Tuy nhiên, đặc thù khách về Đền Hùng thường đi trong ngày hoặc tiếp tục hành trình tới các địa phương khác, nên mặc dù lượng phòng lưu trú không nhiều, tỉnh cũng chưa bao giờ bị quá tải. Riêng trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương năm nay, tỉnh Phú Thọ đã có phương án đảm bảo an ninh và phân luồng giao thông đầy đủ, đảm bảo cho một ngày quốc lễ được an toàn, tươi vui cho tất thảy du khách.

Còn theo ông Giang, về cơ bản, ùn ứ ở khu vực Đền Hùng không thường xảy ra do có chiều lên và chiều xuống riêng biệt. Tình trạng di chuyển chậm, ùn tắc cục bộ xảy ra khi người dân dừng lại thắp hương.

Thu hút du khách đến Phú Thọ quanh năm

Bên cạnh thu hút lượng khách nội địa vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ còn đẩy mạnh xây dựng các sản phẩm, tour tuyến mới và liên kết với các doanh nghiệp lữ hành để thu hút du khách quanh năm.

Mới đây, Hiệp hội Du lịch tỉnh Phú Thọ đã chủ trì và tổ chức đón đoàn doanh nghiệp lữ hành khảo sát một số điểm du lịch tiêu biểu trên địa bàn tỉnh nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch mới trong liên kết vùng. Hiện nay, khu di tích lịch sử Đền Hùng; quần thể di tích đình cổ Hùng Lô, xem biểu diễn hát xoan làng cổ; làng nghề sản xuất mì gạo Hùng Lô; Bảo tàng Hùng Vương; đồi chè Long Cốc, huyện Tân Sơn; khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy… là những điểm du lịch nổi bật của Phú Thọ.

Qua chuyến khảo sát, nhiều doanh nghiệp lữ hành cho rằng, hạ tầng du lịch của tỉnh Phú Thọ phát triển khá nhanh, với hệ thống cơ sở vật chất, nhà hàng, khách sạn phục vụ tốt cho lượng lớn khách nội địa. Lưu trú qua đêm tại Việt Trì, du khách có thể thưởng ngoạn cảnh đêm Công viên Văn Lang, thưởng thức ẩm thực, giải trí tại phố ẩm thực Tiên Dung và Nguyễn Du, tham quan mua sắm tại Siêu thị Du lịch Nông nghiệp OCOP… Phú Thọ còn đáp ứng các loại hình du lịch nghỉ dưỡng và du lịch chữa lành thân - tâm - trí, tập trung tại huyện Thanh Thủy, nơi có nhiều dòng suối khoáng nóng và những khu nghỉ dưỡng được đầu tư đẳng cấp như Vườn Vua, Wyndham…

Ông Lương Duy Doanh, Giám đốc Công ty Du lịch Fivestar cho rằng, Phú Thọ cần đẩy mạnh truyền thông, quảng bá có hệ thống, bài bản, ấn tượng, chuyên nghiệp hơn về số hóa các địa chỉ check-in các điểm du lịch… để thu hút cũng như phục vụ tốt nhu cầu của du khách trong và ngoài nước quanh năm.

“Huyện Tân Sơn và Thanh Sơn (Phú Thọ) hội đủ các tài nguyên du lịch về văn hóa, sinh thái, danh thắng, trong đó, thế mạnh là các điểm đến thiên nhiên như đồi chè Long Cốc, Vườn quốc gia Xuân Sơn, hệ thống cơ sở dịch vụ phục vụ lưu trú, thưởng thức ẩm thực và mua sắm sản vật đặc sắc..., cùng đa dạng bản sắc văn hóa của nhiều dân tộc Mường, Dao. Đây là những điểm rất tuyệt vời thu hút khách quốc tế trong hành trình liên kết các tour du lịch Tây Bắc, đáp ứng nhu cầu mới của du khách trong nước và quốc tế”, ông Doanh nhận định.

Để thu hút du khách đến Phú Thọ cả bốn mùa, ông Trần Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Thọ cho biết, tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển hạ tầng để trở thành một trong những địa phương đi đầu vùng trung du miền núi phía Bắc trong thu hút đầu tư, phấn đấu đến năm 2025, trở thành tỉnh phát triển hàng đầu vùng trung du và miền núi phía Bắc. Thời gian tới, sẽ có nhiều sản phẩm mới tại khu vực đồi chè Long Cốc và Vườn quốc gia Xuân Sơn được đầu tư và hoàn thiện. Ngành du lịch Phú Thọ cũng tích cực thực hiện hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ nhân lực của doanh nghiệp, tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng để thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn của liên kết vùng Tây Bắc.

Hồ Hạ
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục