Xuất khẩu tháng 8 của Trung Quốc vượt kỳ vọng, tăng 9,5% so với cùng kỳ

(ĐTCK) Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 8 tăng 9,5% so với cùng kỳ, vượt mức kỳ vọng của giới chuyên gia, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố hôm nay (7/9).
Xuất khẩu tháng 8 của Trung Quốc vượt kỳ vọng, tăng 9,5% so với cùng kỳ

Trong khi đó, nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 8 lại giảm 2,1% so với cùng kỳ năm trước.

Theo cuộc thăm dò của Reuters đối với các nhà kinh tế, các chuyên gia dự đoán xuất khẩu của Trung Quốc sẽ tăng 7,1% trong tháng 8 so với mức tăng trưởng 7,2% trong tháng 7, trong khi nhập khẩu dự kiến sẽ tăng 0,1% trong tháng 8 so với cùng kỳ, trong khi đó tháng 7 nhập khẩu giảm 1,4%.

Xuất khẩu tháng 8 của Trung Quốc vượt kỳ vọng, tăng 9,5% so với cùng kỳ ảnh 1
Biểu đồ tổng quan thương mại Trung Quốc

Như vậy, thặng dư thương mại trong tháng 8 của Trung Quốc là 58,93 tỷ USD, vượt qua mức 50,50 tỷ USD mà các nhà kinh tế dự đoán.

Theo ghi nhận của Reuters, Trung Quốc giữ được tăng trưởng xuất khẩu cao trong vòng 1 năm rưỡi.

“Mặc dù bức tranh tổng thể cho thấy thương mại của Trung Quốc được cải thiện, tuy nhiên sự hồi phục của kinh tế Trung Quốc vẫn có những dấu hỏi khi dữ liệu nhập khẩu cho thấy sức tiêu thụ nội địa yếu”, Gary NG, nhà kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Natixis cho biết.

Trong khi đó, Bo Zhuang, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại TS Lombard cho biết: “Con số xuất khẩu mạnh trong 3 tháng liên tiếp sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong nửa cuối năm”.

Bo Zhuang nói thêm rằng, mặc dù số liệu số liệu nhập khẩu trong tháng 8 là đáng thất vọng, nhưng nhu cầu về những hàng hoá cơ bản vẫn rất lớn, trong khi nhập khẩu máy móc rất yếu. Người Trung Quốc đã mua nhiều nguyên liệu thô hơn.

“Do tăng trưởng xuất khẩu được thúc đẩy bởi nhu cầu đối với thiết bị bảo hộ cá nhân và các mặt hàng làm việc tại nhà như máy tính, sức tiêu thụ những mặt hàng này sẽ chậm lại trong những tháng sắp tới”, Bo Zhuang cho hay.

Ông Bo Zhuang cho rằng: “Một khi các hộ gia đình châu Âu hoặc Mỹ đã mua một máy tính xách tay hoặc máy chơi games, họ sẽ không tiếp tục mua những loại hàng hoá này trong tương lai gần”.

Những khó lường đối với kinh tế Trung Quốc cũng bao gồm diễn biến của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới vào tháng 11 trong bối cảnh mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang rất xấu.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã tăng lên 34,24 tỷ USD trong tháng 8 từ mức 32,46 tỷ USD trong tháng 7.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục