Vụ sai phạm tại SAGRI: Viện Kiểm sát kháng nghị số tiền Nhà nước bị thiệt hại

Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM kháng nghị rằng, thiệt hại của vụ án sai phạm xảy ra tại SAGRI là 672 tỷ đồng, chứ không phải là 348 tỷ đồng như HĐXX nhận định.
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM trong phiên xét xử liên quan đến những sai phạm tại SAGRI. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM trong phiên xét xử liên quan đến những sai phạm tại SAGRI.

Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM vừa ban hành quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP.HCM liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Kháng nghị của Viện Kiểm sát đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng xác định thiệt hại của vụ án là số tiền thực tế Nhà nước bị thất thoát tính đến thời điểm được ngăn chặn như cáo trạng truy tố là 672 tỷ đồng.

Trước đó, tại bản án hình sự sơ thẩm ngày 18/12/2021, Tòa án nhân dân TP.HCM nhận định thiệt hại tài sản của Nhà nước là 348 tỷ đồng. Tính tại thời điểm bị cáo Lê Tấn Hùng (cựu Tổng giám đốc SAGRI) ký hợp đồng chuyển nhượng dự án cho Tổng công ty Phong Phú vào ngày 22/7/2017 và hoàn tất việc cập nhật sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất ngày 9/2/2018.

Được biết, SAGRI là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Bị cáo Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 17 bị cáo khác đã chuyển nhượng trái phép hơn 36.676 m2 tại khu phố 4, phường Phước Long B, Quận 9 (nay là TP.Thủ Đức, TP.HCM) giữa SAGRI và Tổng công ty Phong Phú.

Theo Viện Kiểm sát, việc chuyển nhượng này có những sai phạm như: SAGRI chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, Không tiến hành đấu giá, thẩm định giá theo giá thị trường… Tại thời điểm ký hợp đồng chuyển nhượng dự án (ngày 22/12/2017) thì giá trị quyền sử dụng đất là 541 tỷ đồng. Tại thời điểm khởi tố vụ án 5/7/2019 giá trị quyền sử dụng đất là 864 tỷ đồng. Sau khi đối trừ theo quy định, thiệt hại của Nhà nước là 672 tỷ đồng.

Việc HĐXX cấp sơ thẩm xác định thiệt hại là 348 tỷ đồng và nhận định là chưa đánh giá đúng. Bởi lẽ, khi SAGRI ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án tại Khu phố 4, P.Phước Long B, Q.9 (nay là TP.Thủ Đức, TP.HCM) nội dung ghi rõ giá trị chuyển nhượng là “tạm tính”.

Trên thực tế, sau thời điểm ký hợp đồng các bị cáo mới thực hiện các bước tiếp theo về xác định giá trị và thủ tục, phê duyệt chuyển nhượng... Phải đến ngày 9/5/2018, việc chuyển nhượng mới được hoàn tất và cập nhật sang tên. Và kể từ thời điểm này, SAGRI mới chính thức mất quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền trên đất.

Mặc khác, theo Viện Kiểm sát, kể từ khi SAGRI mất quyền sở hữu, định đoạt đối với dự án bị chuyển nhượng trái phép thì tài sản Nhà nước đã bị thất thoát do không được khai thác. Thiệt hại của Nhà nước đã kéo dài cho đến ngày 19/7/2019 khi Bộ Công an ra công văn đề nghị tạm dừng giao dịch, chuyển nhượng mua, bán, thế chấp trên dự án.

Hơn nữa, cáo trạng truy tố các bị cáo về hành vi gây thất thoát, lãng phí tài sản của Nhà nước, nên thiệt hại vụ án phải được xác định tại thời điểm việc thất thoát, lãng phí được ngăn chặn. Mà theo cáo trạng đã xác định, thiệt hại vụ án tại thời điểm khởi tố vụ án hình sự ngày 5/7/2019 là 672 tỷ đồng là có căn cứ.

Như Báo điện tử Đầu tư - baodautu.vn đã thông tin trước đó, ngày 18/12/2021, HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Lê Tấn Hùng (cựu Tổng giám đốc SAGRI) 25 năm tù về 2 tội “tham ô tài sản”, “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; bị cáo Trần Vĩnh Tuyến (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và bị cáo Trần Trọng Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM) cùng bị tuyên phạt 6 năm tù. 16 bị cáo còn lại trong vụ án bị HĐXX tuyên từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo (5 bị cáo) đến 20 năm tù.

HĐXX tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng khu dự án nhà ở và các phụ lục liên quan được ký kết giữa SAGRI và Tổng công ty Phong Phú, giao UBND TP.HCM thu hồi dự án, giao SAGRI quản lý và sử dụng đúng quy định pháp luật.

Việt Dũng
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục