Vụ Cascon, chưa xong phần dân sự

(ĐTCK) Mặc dù cựu giám đốc công ty đã chấp nhận hình phạt tù nhưng các bên vẫn còn tranh cãi về phần dân sự, đặc biệt là các khoản lãi suất của hợp đồng tín dụng.

Vụ án Nguyễn Hồng Anh (tức Lisa Nguyễn, SN 1974, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Container Quốc tế Cas - Cascon) đã khép lại ở phần trách nhiệm hình sự.

Theo đó, cuối năm 2018, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo mức án chung thân về tội Tham ô tài sản và 17 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả  nghiêm trọng. Bị cáo Nguyễn Thị Ngà mức án 8 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Bản án sơ thẩm cũng buộc bị cáo Nguyễn Hồng Anh phải bồi thường cho Công ty tài chính TNHH MTV Công nghiệp Tàu thủy – VFC số tiền 32 tỷ đồng, bồi thường cho Cascon số tiền 439 tỷ đồng. Công ty Cascon phải trả cho Vietcombank khoản nợ gốc là 16,7 triệu USD (tương đương 353 tỷ đồng).

Sau phiên tòa trên, bị cáo Ngà kháng cáo đề nghị xem xét lại tội danh và hình phạt. Cascon và VFC cũng kháng cáo phần dân sự.

Vừa qua, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm, không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo Ngà, giữ nguyên mức án 8 năm tù.

Đối với phần dân sự, tòa án thấy rằng, để có vốn sản xuất,  Nguyễn Hồng Anh ký 2 hợp đồng vay với với VFC. Năm 2009, VFC đã giải ngân 199,9 tỷ đồng và hơn 3,2 triệu USD. Cascon và VFC ký hợp đồng thế chấp 658 chiếc container thành phẩm, 1.087 container bán thành phẩm và 249 cuộn thép, trị giá  153,7 tỷ đồng.

Năm 2010, Nguyễn Hồng Anh có tờ trình gửi HĐQT công ty, đề nghị cho bán hàng tồn kho, trong đó có tài sản thế chấp. VTC ra nghị quyết nhất trí phương án trên.

Theo kết luận điều tra, sau khi bán tài sản, bị cáo không trả tiền cho VFC gây thiệt hại cho VFC số tiền 32 tỷ đồng. VFC yêu cầu về khoản lãi suất số tiền trên, cấp sơ thẩm đã quyết định tách ra, giành quyền khởi kiện vụ án dân sự khác.

Đối với hợp đồng tín dụng với Vietcombank, Cascon không đồng ý với quyết định của bản án sơ thẩm, cho rằng Nguyễn Hồng Anh có hành vi gian dối chiếm đoạt tiền vay của Vietcombank nên bị cáo phải có trách nhiệm trả tiền.

Cấp phúc thẩm nhận thấy, Nguyễn Hồng Anh đã lợi dụng chức vụ tổng giám đốc, được HĐQT công ty giao bán 9.000 container cho Công ty UASC thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập. Công ty đã vay vốn của Vietcombank hơn 31 triệu USD, thực hiện xong việc sản xuất, giao hàng và được bên mua là UASC chuyển tiền. Song Hồng Anh chỉ đạo Nguyễn Thị Ngà chuyển số tiền tiền sang Công ty SNI (pháp nhân do Hồng Anh và Hsu Wen-Ta, Tương Quốc lập ra, trụ sở tại quần đảo Virgin).

Khi ngân hàng có yêu cầu, Hồng Anh tìm cách đối phó, không chuyển trả tiền về Cascon để thanh toán cho ngân hàng. Tòa án cho rằng, sau khi Vietcombank giải ngân, Cascon là đơn vị sử dụng tiền vay và có nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng. Quyết định của bản án sơ thẩm buộc Cascon bồi thường cho ngân hàng là có căn cứ.

Đối với hợp đồng này, Vietcombank có yêu cầu đòi lãi suất của tiền nợ gốc. Tòa án thấy các bên chưa thống nhất số liệu nên tách ra và giành quyền khởi kiện vụ án dân sự khác.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục