Vụ bán tài sản thế chấp, làm rõ bảo lãnh của Vinashin

(ĐTCK) Tòa án đề nghị phải làm rõ trách nhiệm của Công ty Tài chính Công nghiệp tàu thủy trong việc ký kết hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp, vai trò bảo lãnh của Vinashin...

Sau một lần hủy án, ngày 17/5, TAND TP. Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Hồng Anh (SN 1974, tên khác là Lisa Nguyễn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Container quốc tế Cas -Cascon) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ bán tài sản thế chấp, làm rõ bảo lãnh của Vinashin ảnh 1

 Bị cáo Nguyễn Hồng Anh tại tòa.

Theo cáo trạng, năm 2007-2009, Nguyễn Hồng Anh ký 2 hợp đồng tín dụng với Công ty Tài chính Công nghiệp tàu thủy (VFC), vay số tiền 199 tỷ đồng và 3,2 triệu USD. Hợp đồng có 2 biện pháp đảm bảo là thế chấp tài sản và chứng thư bảo lãnh của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin - nay là Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam - SBIC).

Tài sản thế chấp là kho thép cuộn, container, giá trị là 153,7 tỷ đồng. Hợp đồng quy định: “chỉ được xuất kho thế chấp với sự chấp thuận của VFC;... Trường hợp tài sản mất giá trị hoặc giảm sút giá trị, bên thế chấp phải bổ sung tài sản thế chấp, thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác hoặc trả nợ trước hạn cho VFC...”.

Từ ngày 18/3/2010 đến tháng 11/2011, Nguyễn Hồng Anh bán tài sản thế chấp, nhưng không trả đủ tiền cho VFC. Bị cáo bán 258 container 20DC, 150 container 40HC và 1,1 triệu kg thép; trị giá 38 tỷ đồng, nhưng chỉ trả cho VFC 10 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, hành vi của bị cáo vi phạm Quy chế cho vay của tổ chức tín dụng, Nghị định 163 về giao dịch đảm bảo và gây thiệt hại cho VFC số tiền 32 tỷ đồng (gồm 28 tỷ đồng nợ gốc, 4 tỷ đồng nợ lãi).

Sau một ngày xét xử, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, đề nghị làm rõ khả năng nhận thức của bị cáo trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội; trách nhiệm của VFC trong việc ký kết hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp, vai trò bảo lãnh của Vinashin, thu thập các hợp đồng mua bán, khế ước vay nợ, chứng từ liên quan đến việc vay, trả nợ của Cascon với VFC...

Hà Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục