Cựu giám đốc CAScon tham ô 350 tỷ đồng lĩnh án chung thân

(ĐTCK) Bị cáo Nguyễn Hồng Anh, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Container Quốc tế CAS (CAScon) bị Tòa án tuyên phạt án tù chung thân vì Tham ô tài sản hơn 350 tỷ đồng.
Cựu giám đốc CAScon tham ô 350 tỷ đồng lĩnh án chung thân

Vừa qua, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã xét xử bị cáo Nguyễn Hồng Anh (tức Lisa Nguyễn, 44 tuổi) và Nguyễn Thị Ngà (tức Jennifer Nguyễn, 36 tuổi, nguyên Trưởng phòng Kinh doanh CAScon) tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Được biết, vụ án đã được đưa ra xét xử nhiều lần và từng bị hủy án. Lần gần đây nhất, đầu tháng 8, Nguyễn Hồng Anh và đồng phạm bị xét xử tại TAND Hà Nội với cáo buộc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, Tòa án đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại vì cho rằng bị cáo Hồng Anh và bị Ngà có dấu hiệu phạm tội Tham ô tài sản.

Theo hồ sơ tố tụng, Công ty CAScon có 55% vốn của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin, doanh nghiệp Nhà nước), 45% còn lại do Công ty Toong Goen Enterprise Co., Ltd (Đài Loan) góp. Vinashin sau này chuyển nhượng cổ phần cho một công ty khác, còn giữ lại 25%.

Ngày 23/7/2008, Hồng Anh được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc (sau này kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị) của CAScon. Tháng 10/2010, Hồng Anh bổ nhiệm Ngà làm Trưởng phòng Kinh doanh.

Năm 2010, Công ty United Arab Shipping Company (UASC) thuộc Các tiểu Vương quốc Ả-rập liên hệ với CAScon mua 10.000 container với giá hơn 4.000 USD một chiếc. Hồng Anh đề nghị UASC chỉ ký hợp đồng mua bán trực tiếp với CAScon số lượng 1.000 containner.

Phần lớn số hàng hóa còn lại (9.000 container), CAScon bán thông qua đơn vị trung gian là Công ty TNHH Đầu tư quốc tế Sunny Investment (SNI) do Hồng Anh và Hsu Wen-Ta (Đài Loan, Trung Quốc) thành lập ra, trụ sở tại quần đảo Virgin, thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh. Hồng Anh hứa hẹn sẽ chiết khấu cho UASC 1,35%.

Bị cáo Hồng Anh dùng hợp đồng mua bán hàng hóa, phụ lục hợp đồng, biên bản ghi nhớ và phương án kinh doanh để vay của Vietcombank hơn 31 triệu USD. Đến hạn thanh toán, doanh nghiệp này và đối tác liên quan chỉ trả cho Vietcombank 11 triệu USD. Cơ quan điều tra xác định, Hồng Anh và đồng phạm đã chiếm đoạt số tiền 16,7 triệu USD, tương đương 353 tỷ đồng.

Để chiếm đoạt được số tiền trên, Hồng Anh và đối tác thỏa thuận, tiền thanh toán cho bên thi công là Công ty CAScon sẽ được chuyển đến tài khoản của Công ty SNI mở tại Ngân hàng HSBC Hồng Kông thay vì tài khoản mở tại Vietcombank.

Cuối năm 2011, do không thấy Công ty SNI chuyển trả đủ tiền vào tài khoản nên Vietcombank yêu cầu Hồng Anh cung cấp hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp này để đòi nợ. Để che giấu, bị cáo Hồng Anh chỉ đạo Nguyễn Thị Ngà sử dụng email với danh nghĩa là đại diện Công ty SNI xin khất nợ ngân hàng.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra làm rõ, ngay sau khi tham gia vào vụ mua bán container số lượng lớn thì Công ty SNI đã được bán cho người khác và hiện không hề có bất cứ hoạt động sản xuất, kinh doanh gì.

Ngoài ra, từ năm 2010 đến 2011, bị cáo Hồng Anh còn ký 2 hợp đồng tín dụng với Công ty Tài chính công nghiệp tàu thủy (VFC) để vay số tiền 30 tỷ đồng. Sau đó, Hồng Anh đã tự ý bán các tài sản thế chấp là các container và thép, thu về 38 tỷ đồng. Số tiền bán tài sản thế chấp Hồng Anh chỉ trả cho Công ty VFC 10 tỷ đồng. Còn lại 28 tỷ đồng, Hồng Anh đưa hết vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và mất khả năng thanh toán.

Với hành vi này, bị cáo Hồng Anh còn phải chịu 17 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Hồng Anh là tù chung thân.

Đồng phạm của bị cáo Hồng Anh là Nguyễn Thị Ngà bị tuyên phạt 8 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo có nghĩa vụ bồi thường cho Công ty TNHH Cascon số tiền đã chiếm đoạt. Công ty TNHH Cascon có trách nhiệm hoàn trả Vietcombank hơn 350 tỷ đồng.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục