Vắcxin COVID-19 của Trung Quốc sắp hoàn tất thử nghiệm lâm sàng

Vắcxin của Sinopharm đã vượt qua hai giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, với kết quả 100% các tình nguyện viên phát triển kháng thể sau khi dùng hai liều vắcxin trong 28 ngày.
Phòng thí nghiệm nghiên cứu vắcxin của Sinopharm ở Bắc Kinh. (Ảnh: THX/AP). Phòng thí nghiệm nghiên cứu vắcxin của Sinopharm ở Bắc Kinh. (Ảnh: THX/AP).

Ngày 16/7, giới chức Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) xác nhận, công ty dược phẩm nhà nước Sinopharm của Trung Quốc đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3 dành cho vắcxin phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Abu Dhabi với sự tham gia của 15.000 tình nguyện viên.

Cuộc thử nghiệm do một chi nhánh của Sinopharm là CNBG phối hợp với công ty trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây G42 (có trụ sở tại Abu Dhabi) cùng cơ quan y tế tại Abu Dhabi thực hiện.

Đợt thử nghiệm của Sinopharm sẽ sử dùng hai dòng vắcxin và một loại thuốc an thần. Ủy ban y tế chuyên trách COVID-19 của UAE cho biết, các tình nguyện viên được cho dùng 2 liều cách nhau 3 tuần và được theo dõi trong một năm.

Trong vòng 3 đến 6 tháng, khoảng 15.000 tình nguyện viên sẽ được tuyển tham gia thử nghiệm, bắt đầu tại Abu Dhabi. Người tham gia trong độ tuổi từ 18 đến 60, không có bệnh lý nghiêm trọng và chưa từng mắc COVID-19.

Sinopharm được cấp phép tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối hồi cuối tháng 6 vừa qua. Vắcxin của công ty này đã vượt qua hai giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, với kết quả 100% các tình nguyện viên phát triển kháng thể sau khi dùng hai liều vắcxin trong 28 ngày.

Giám đốc điều hành mảng y tế của G42 Ashish Koshy cho biết đây là giai đoạn ba trong quá trình thử nghiệm dành cho một loại vắcxin bất hoạt đầu tiên trên thế giới.

Vaccine bất hoạt rất phổ biến và được dùng trong công tác phòng ngừa phòng các loại dịch như cúm và sởi.

Ông Koshy cho biết Sinopharm lựa chọn UAE bởi quốc gia này hội tụ công dân từ hơn 200 nước trên thế giới đến sinh sống và làm việc.

Hiện chưa có loại vắcxin COVID-19 nào được cấp phép sử dụng với mục đích thương mại. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay trên thế giới có 23 loại vắcxin tiềm năng đang thử nghiệm trên người.

Trong đó, có 3 loại vắcxin đang trong quá trình thử nghiệm quy mô lớn giai đoạn cuối để đánh giá hiệu quả phòng dịch.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục