Tổng thống Trump bị Twitter khoá tài khoản vĩnh viễn

(ĐTCK) Twitter cho biết đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu (8/1) do nguy cơ kích động thêm bạo lực.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Twitter cho biết họ lo ngại các dòng tweet gần đây nhất của Tổng thống Trump được xem là là ủng hộ những kẻ bạo loạn và các kế hoạch cho các cuộc biểu tình vũ trang trong tương lai đã và đang lan rộng cả trong và ngoài nền tảng, bao gồm cả một cuộc tấn công được đề xuất vào Quốc hội Mỹ và các tòa nhà của Washington vào ngày 17/1.

Tổng thống Trump có 88,7 triệu người theo dõi trước khi bị đình chỉ. Các tài khoản tổ chức như @POTUS và @WhiteHouse vẫn đang hoạt động.

“Như chúng tôi đã nói, việc sử dụng một tài khoản khác để cố gắng trốn tránh việc bị đình chỉ là vi phạm các quy tắc của chúng tôi”, người phát ngôn của Twitter cho biết trong một tuyên bố.

Twitter cho biết họ sẽ không tạm ngưng các tài khoản như @POTUS trừ khi nó phải làm để tránh tác hại trong thế giới thực, nhưng nó có thể hạn chế khả năng của các tài khoản đó. Các tài khoản đó sẽ được chuyển cho ban quản trị tiếp theo.

Trong tuyên bố của Tổng thống Trump, ông cáo buộc Twitter đã “phối hợp với Đảng Dân chủ và Cánh tả cấp tiến trong việc xóa tài khoản của tôi khỏi nền tảng của họ, để bịt miệng tôi - và bạn, 75.000.000 người yêu nước vĩ đại đã bỏ phiếu cho tôi. Twitter có thể là một công ty tư nhân, nhưng nếu không có sự trợ giúp của chính phủ về Điều 230 thì họ sẽ không tồn tại được lâu”.

Tổng thống Trump đang đề cập đến Điều 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp, luật bảo vệ các nền tảng công nghệ khỏi trách nhiệm pháp lý đối với bài đăng của người dùng và để kiểm duyệt chúng.

Đình chỉ tài khoản của Tổng thống Trump là hành động mà Twitter đã chống lại việc thực hiện cho tất cả các nhiệm kỳ tổng thống của ông. Trong khi cựu Tổng thống Barack Obama là tổng thống đầu tiên sử dụng Twitter, ông chủ yếu sử dụng tài khoản @POTUS và không dựa vào nó nhiều như ông Trump để đưa ra thông điệp của mình. Tổng thống Trump đã sử dụng tài khoản Twitter cá nhân của mình để lôi kéo những người ủng hộ và thậm chí thông báo những thay đổi nhân sự trước khi đưa ra thông cáo báo chí.

Nếu không có quyền truy cập vào Twitter hoặc Facebook trong tương lai gần, bất kỳ kế hoạch nào sau nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ được truyền tải thông qua một chiếc loa nhỏ hơn. Trong khi ông có thể dễ dàng chuyển sang một nền tảng khác như Parler, nền tảng đã tự coi mình là một nền tảng ít hạn chế hơn, thông điệp của ông ở đó sẽ được chuyển trực tiếp đến một nhóm người theo dõi nhỏ hơn nhiều.

Quyết định đình chỉ tài khoản Twitter của ông Trump được đưa ra sau khi Facebook đưa ra lời kêu gọi tương tự khi kéo dài thời gian tạm ngưng 24 giờ ban đầu thành vô thời hạn mà CEO Mark Zuckerberg cho biết sẽ kéo dài ít nhất đến hết nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Hạc Hiên
Theo CNBC

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục