Tiki huy động được 258 triệu USD khi có kế hoạch niêm yết tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tiki đã huy động được 258 triệu USD trong vòng gọi vốn dẫn đầu bởi AIA Insurance khi Tiki muốn mở rộng sang lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ.
Tiki huy động được 258 triệu USD khi có kế hoạch niêm yết tại Mỹ

Ông Trần Ngọc Thái Sơn, người sáng lập kiêm Tổng giám đốc Tiki cho biết trong một cuộc phỏng vấn, các nhà đầu tư tham gia vòng gọi vốn Series E còn có UBS AG Chi nhánh London, Quỹ tăng trưởng Mirae Asset-Naver Châu Á và Taiwan Mobile. Ông cho biết thêm, khoản tài trợ mới này đã đưa định giá của công ty lên gần 1 tỷ USD.

“Điều này cho thấy niềm tin của thị trường vốn toàn cầu vào sự tăng trưởng và tiềm năng của thị trường Việt Nam”, ông Sơn cho biết.

Ông Sơn cho biết, ban đầu Tiki có kế hoạch niêm yết tại Mỹ vào năm 2025 nhưng dự định mới nhất là Tiki có thể niêm yết sớm nhất là trong vòng một năm tới. IPO có thể thông qua việc sáp nhập với một công ty SPAC mặc dù chưa có quyết định cụ thể nào được đưa ra.

Theo đó, việc niêm yết thành công một công ty khởi nghiệp lớn của Việt Nam như Tiki tại Mỹ có thể giúp mở đường cho việc tăng cường đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ non trẻ của Việt Nam.

Ông Sơn cho biết, Tiki đang kết nối với tầng lớp trung lưu ngày càng tăng của Việt Nam vốn có xu hướng ngày càng chuyển sang thương mại trực tuyến, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch khi dịch vụ giao đồ ăn tươi sống của Tiki mở rộng nhanh chóng. Tiki dự kiến ​​tăng trưởng doanh thu từ 40 - 50% trong vài năm tới.

Ông cho biết, nguồn vốn mới sẽ đẩy nhanh các khoản đầu tư vào hậu cần bao gồm trí tuệ nhân tạo và robot để quản lý hàng tồn kho đơn đặt hàng và giao hàng. Tiki cũng có kế hoạch cung cấp các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tùy chỉnh.

“Chúng tôi tập trung vào Việt Nam. Chúng tôi đang mong muốn trở thành 1%, 2%, 3% GDP của Việt Nam”, ông cho biết.

Theo một báo cáo tháng 8 của Facebook và Bain & Co, Việt Nam được dự báo sẽ có 53 triệu người tiêu dùng trực tuyến, hay 71% dân số từ 15 tuổi trở lên vào cuối năm 2021, tăng 8% so với năm 2020.

Báo cáo cũng cho biết, tốc độ tăng trưởng ở Việt Nam cao thứ hai về người tiêu dùng kỹ thuật số ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia. Thị trường bán lẻ trực tuyến của Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt 12 tỷ USD trong năm nay và 56 tỷ USD vào năm 2026.

Trước đó vào tháng 6, Tiki đã huy động được 1.000 tỷ đồng (44 triệu USD) từ việc phát hành trái phiếu không chuyển đổi và có bảo đảm thông qua phát hành riêng lẻ.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục