Temasek có tổng danh mục đầu tư ròng đạt 214 tỷ USD tới hết tháng 3/2020

(ĐTCK) Tập đoàn đầu tư châu Á Temasek Holdings vừa công bố báo cáo tài chính thường niên mới nhất Temasek Review 2020.
Temasek có tổng danh mục đầu tư ròng đạt 214 tỷ USD tới hết tháng 3/2020

Theo đó, tính đến thời điểm kết thúc năm tài chính vào ngày 31/3/2020, Temasek đạt giá trị danh mục đầu tư ròng (NPV) 306 tỷ đô la Singapore, tương đương 214 tỷ USD, tăng 120 tỷ đô la Singapore sau một thập kỷ, và tăng gần gấp 3 lần so với hai thập kỷ trước.

Trong năm qua, Temasek đã đầu tư 32 tỷ đô la Singapore, thoái vốn 26 tỷ đô la Singapore trên toàn cầu.

Danh mục đầu tư của Temasek vẫn duy trì chính ở châu Á, chiếm 66% tỷ trọng tính theo giá trị tài sản của các công ty trong danh mục. Trung Quốc và Singapore tiếp tục là hai quốc gia đứng đầu về tỷ trọng đầu tư của Temasek, lần lượt là 29% và 24%.

Tập đoàn này đã tiếp tục tăng danh mục đầu tư ở Bắc Mỹ (17%) với các thị trường phát triển của Bắc Mỹ và châu Âu (10%) hiện chiếm hơn 1/4 danh mục đầu tư cơ bản của Temasek.

Về mặt địa lý, Mỹ một lần nữa chiếm tỷ trọng đầu tư mới lớn nhất trong năm, xếp sau là Trung Quốc và Singapore.

Năm 2019 tiếp tục ghi nhận các hoạt động đầu tư đáng kể của ông lớn đầu tư tài chính châu Á trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, công nghệ và khoa học đời sống, trong đó dịch vụ tài chính vẫn là lĩnh vực lớn nhất trong danh mục đầu tư của Temasek với tỷ trọng chiếm 23%.

Ngoài ra, tập đoàn này cũng tăng cường đầu tư vào các công ty thuộc lĩnh vực thanh toán và các công ty dịch vụ tài chính phi ngân hàng khác để hưởng lợi từ việc tăng tốc số hóa các dịch vụ tài chính thông qua tăng tỷ lệ cổ phần nắm giữ tại PayPal, Mastercard và Visa, đồng thời đầu tư vào các công ty mới nổi đầy triển vọng như Blend, một nền tảng cho vay kỹ thuật số có trụ sở tại Mỹ dành cho các khoản vay thế chấp và ngân hàng bán lẻ.

Các khoản đầu tư mới trong lĩnh vực công nghệ bao gồm Duck Creek Technologies, một nhà cung cấp phần mềm có trụ sở tại Mỹ trong ngành bảo hiểm tài sản và bảo hiểm tai nạn; ManoMano, một thị trường trực tuyến về sản phẩm tân trang nhà ở của châu Âu; và MiningLamp, một công ty giải pháp về dữ liệu lớn tại Trung Quốc.

Temasek Review 2020 cũng ghi nhận gia tăng các khoản đầu tư trong lĩnh vực khoa học đời sống và chăm sóc sức khỏe, phát triển bền vững gồm năng lượng mặt trời, sản xuất và chế biến protein thực vật, thực phẩm thay thế thịt, nghiên cứu các giải pháp năng lượng thân thiện hỗ trợ nền kinh tế xanh…

Đáng chú ý, quỹ đầu tư tài chính của chính phủ Singapore năm qua đã chuyển hướng rót vốn mạnh vào các lĩnh vực công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain và An ninh mạng để đón đầu các cơ hội kinh doanh mới.

Trong đó nổi lên lĩnh vực blockchain hợp tác với Cơ quan tiền tệ Singapore và J.P Morgan để phát triển một nguyên mẫu trên cơ sở blockchain cho các khoản thanh toán đa tiền tệ, cũng như hợp tác với SGX và HSBC để hoàn thành đợt phát hành trái phiếu kỹ thuật số đầu tiên ở châu Á cho Olam International, mở đường cho việc số hóa các sản phẩm tài chính sử dụng công nghệ blockchain ngày một nhiều hơn.

Năm 2019 cũng chứng kiến các động thái lớn trong hoạt động M&A các công ty thuộc danh mục đầu tư của Temasek. Đáng chú ý là các thương vụ nổi bật như hợp nhất SeaTown Holdings International thuộc sở hữu toàn bộ của tập đoàn này với ST Asset Management (STAM), tạo ra sự kết hợp giữa chuyên môn về đầu tư nợ và tín dụng của STAM cùng phương pháp tiếp cận năng động của SeaTown để đầu tư nhiều loại tài sản.

Trong lĩnh vực bất động sản, công ty con của Temasek là CapitaLand đã hoàn tất việc mua lại Ascendas-Singbridge để thành lập nên một trong những công ty bất động sản đa dạng lớn nhất ở châu Á.

Kết thúc năm tài chính, Temasek đã mua cổ phiếu của Singapore Airlines trong đợt huy động nguồn vốn mới của hãng hàng không này nhằm củng cố bảng cân đối kế toán của hãng để thích ứng với những khó khăn nghiêm trọng trong ngắn và trung hạn do sự bùng phát COVID-19 gây ra.

Tại Việt Nam, Temasek vẫn đang tiếp tục đầu tư dài hạn vào 2 tập đoàn công nghệ lớn là FPT và VNG cũng như tham gia sâu hoạt động nghiên cứu hỗ trợ nâng cao năng lực của 2 tập đoàn này trong ngành công nghệ thông tin.

Năm 2019, thông qua công ty con Seletar, Temask rót 661 tỷ đồng mua 355.820 cổ phiếu VNG, nâng tỷ lệ nắm giữ tại VNG lên hơn 16% cổ phần. Quỹ này cũng đầu tư vào một loạt các công ty niêm yết trên sàn như thủy sản Minh Phú, Vinamilk...

Ngoài ra, thông qua nhiều công ty con, quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore rót vốn đầu tư vào hàng loạt các lĩnh vực bất động sản, xây dựng khu kho vận, khu công nghiệp, văn phòng, khu bán lẻ và khu chung cư tại Việt Nam.

Năm 2019, quỹ này cũng đã rót 100 triệu USD vào Scommerce, nền tảng logistic và giao nhận tại Việt Nam, để giúp công ty con thuộc mảng giao nhận thương mại điện tử Giao hàng nhanh (GHN) và Ahamove - dịch vụ giao hàng tức thời của nền tảng này tiếp tục đầu tư vào công nghệ, năng lực quản trị, nhân sự, hạ tầng và mạng lưới.

Hiếu Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục