Sơn La tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí, các điểm du lịch

Sau hơn 1 ngày tích cực rà soát, truy vết, tỉnh Sơn La bước đầu xác định có 154 trường hợp bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã từng đi/đến/ở tại Bệnh viện K trung ương cơ sở 3 ở Tân Triều (Đông Anh, Hà Nội).
Sơn La tạm dừng hoạt động vận tải hành khách tới các địa phương đang có dịch như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên... Sơn La tạm dừng hoạt động vận tải hành khách tới các địa phương đang có dịch như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên...

Trong số này có 113 người là bệnh nhân; còn lại là người đến thăm hỏi và người chăm sóc bệnh nhân.

Liên quan đến BN 3147 ở Bắc Ninh đã từng đi qua nhiều địa điểm và tiếp xúc với nhiều người ở Sơn La trong các ngày từ 1 - 3/5, bước đầu, Sơn La xác định 18 trường hợp ở địa phương là F1, 63 trường hợp F2.

Tất cả các F1, F2 và các trường hợp liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (61 người, cả bệnh nhân và người thăm thân, chăm sóc) hiện đều đã được cách ly tập trung, cách ly tại nhà và cách ly tại cộng đồng để theo dõi sức khỏe theo quy định.

Tại cuộc họp trực tuyến với các huyện, thành phố diễn ra chiều nay 8/5, ngoài yêu cầu các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh khởi động lại các biện pháp mạnh để ứng phó với dịch bệnh, Ban chỉ đạo phòng chống Covid- 19 tỉnh Sơn La cũng quyết định tạm dừng các cuộc họp không cần thiết; không tập trung quá 20 người trong một sự kiện; tạm dừng hoạt động các cơ sở vui chơi giải trí, các điểm tham quan du lịch, các cơ sở tôn giáo, thờ tự, các quán cà phê giải khát… từ 18h ngày 8/5; các nhà hàng, quán ăn dừng phục vụ tại chỗ từ 21h ngày 8/5 (được phép bán và phục vụ mang về nhà).

Đối với vận tải hành khách các tuyến cố định, Sơn La quyết định tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đi các tuyến Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương và thành phố Hà Nội. Trong đó, chỉ có thành phố Hà Nội là giảm tần suất xuống 50%; các tỉnh còn lại thì dừng toàn tuyến, bắt đầu từ 0h ngày 9/5 cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, Sơn La cũng xác định siết chặt hoạt động và công tác kiểm soát dịch tại các bệnh viện và các cơ sở y tế trong toàn tỉnh, nhằm hạn chế tối đa tình trạng lây chéo lẫn nhau trong bệnh viện và lây ra ngoài như đã từng xảy ra tại bệnh viện một số địa phương.

“Trong các Bệnh viện đa khoa phải chú ý khám sàng lọc tất cả các bệnh nhân và phân loại bệnh nhân ngay từ đầu cổng. Nếu bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt thì phải đưa ngay vào khu riêng để lấy mẫu xét nghiệm và điều trị. Trong lúc này, cần hạn chế tối đa việc di chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, nhưng phải sẵn sàng đón các bệnh nhân là công dân của tỉnh từ tuyến TW về, như từ Bệnh viện K và một số viện khác đang có vấn đề về dịch” - ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Sơn La cho biết.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục