Sân vận động đặc biệt nhất thế giới nằm trên cả hai bán cầu

Với vị trí đặc biệt nằm ngay trên đường xích đạo nên sân vận động được chia thành 2 nửa bán cầu khác nhau.
Estádio Milton Corrêa ở Brazil là một trong những sân vận động đặc biệt nhất thế giới. Estádio Milton Corrêa ở Brazil là một trong những sân vận động đặc biệt nhất thế giới.

Estádio Milton Corrêa là sân vận động có vị trí trung tâm nhất ở bất cứ đâu trên thế giới. Công trình được xây dựng ngay trên đường xích đạo với độ chính xác trùng khớp tới mức chia mặt sân thành hai nửa, mỗi nửa nằm trên một bán cầu khác nhau.

Thường được gọi với cái tên thông dụng hơn là Zerão với ý nghĩa Big Zero (Điểm 0) bởi nó nằm ở vĩ độ 0 trên đường xích đạo, đây là sân vận động đa năng tọa lạc tại thành phố Macapá, Brazil.

Sân Zerão được xây dựng từ năm 1990. Mỗi trận đấu bóng tại đây, hai thủ môn trấn giữ hai khung thành ở hai bán cầu khác nhau. Và mỗi đội bóng không chỉ đại diện cho đội của mình, còn được ví như đại diện cho Bắc hoặc Nam bán cầu.

Sân vận động đặc biệt nhất thế giới nằm trên cả hai bán cầu ảnh 1

Nếu đo theo hệ thống trắc địa Brazil SGB, đường vạch kẻ ngang sân nằm đúng xích đạo, chia sân thành hai nửa bán cầu.

Tuy nhiên, đó chỉ là câu chuyện nếu đo bằng hệ thống trắc địa Brazil (SGB). Còn nếu theo hệ quy chiếu thế giới WGS 84 công bố vào năm 1984, trên thực tế, vạch kẻ ngang sân vận động Zerão không nằm chính xác tại vĩ độ 0 hay đường xích đạo.

WGS 84 là viết tắt của World Geodetic System. Đây là hệ thống tiêu chuẩn được quốc tế công nhận sử dụng trong bản đồ, điều hướng và GPS. Trong khi đó, khi xây dựng sân vận động Zerão, Brazil lại sử dụng hệ thống trắc địa riêng.

Sân vận động đặc biệt nhất thế giới nằm trên cả hai bán cầu ảnh 2

Nhưng nếu quy chiếu theo tiêu chuẩn WGS 84, sân Zerão nằm hoàn toàn ở bắc bán cầu.

Nếu quy chiếu theo tiêu chuẩn WGS 84, khi đứng trên sân Zerão và dùng thiết bị GPS, bạn sẽ nhận kết quả bằng 0. Khi đó, bạn phải đi bộ về phía nam, rời hoàn toàn khỏi sân, thiết bị GPS mới tìm thấy đường xích đạo. Cụ thể, sân vận động nằm cách xích đạo 2 giây về phía bắc. Hay nói cách khác, nó nằm hoàn toàn ở bắc bán cầu.


Theo dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục