"Quái vật" Delta gây tải lượng virus cao gấp 1.000 lần chủng ban đầu

Biến chủng Delta được xem là một trong những mầm bệnh truyền nhiễm lây lan dữ dội nhất trong lịch sử, khi một nghiên cứu gần đây chỉ ra nó gây ra tải lượng virus gấp 1.000 lần chủng ban đầu.
Chủng Delta nguy hiểm đang gây ra làn sóng lây nhiễm mới trên toàn cầu (Ảnh minh họa: Reuters). Chủng Delta nguy hiểm đang gây ra làn sóng lây nhiễm mới trên toàn cầu (Ảnh minh họa: Reuters).

CNBC ngày 22/7 dẫn phát biểu của giám đốc trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cho biết, biến chủng Delta là một trong những mầm bệnh truyền nhiễm dễ lây lan nhất mà các nhà khoa học từng biết đến.

Một nghiên cứu mới được công bố gần đây do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) thực hiện chỉ ra rằng, Delta có khả năng lây lan mạnh mẽ, phần lớn vì người mắc chủng này có thể mang tải lượng virus trong đường hô hấp cao gấp 1.000 lần những người mắc chủng SARS-CoV-2 chưa đột biến. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy, Delta có thể tự tạo ra bản sao nhanh hơn và thời gian ủ bệnh ngắn hơn so với các chủng trước đó.

"Biến chủng Delta rất nguy hiểm và dễ lây lan hơn rất nhiều so với các chủng trước đó. Đây là một trong những mầm bệnh truyền nhiễm dễ lây nhất mà chúng tôi từng biết và cá nhân tôi từng chứng kiến trong sự nghiệp 20 năm qua", bà Walensky nhấn mạnh.

Delta, chủng lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ hồi năm ngoái, sở hữu "đột biến kép" là L452R và E484Q. Cả 2 đột biến này đều xảy ra ở phần quan trọng của virus, cho phép nó xâm nhập và tấn công tế bào cơ thể người.

Những đặc điểm trên lý giải cho nguyên nhân Delta đang gây bùng dịch mạnh mẽ trở lại trên khắp thế giới, trong đó có Mỹ. Chủng này hiện chiếm 83% trong số ca bệnh đã giải trình tự gen ở Mỹ, tăng mạnh so với con số 50% ghi nhận hôm 3/7.

Mỹ ghi nhận số ca bệnh trung bình 7 ngày tăng 53% so với tuần trước, số người nhập viện tăng 32% và số ca tử vong tăng 19% trong cùng kỳ so sánh.

Bà Walensky cho rằng, Delta vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và "đang tìm người dễ tổn thương kế tiếp để lây lan".

Delta hiện đang bùng nổ ở các hạt Mỹ, nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Ba bang Florida, Texas, Missouri với tỷ lệ tiêm chủng thấp đang chiếm 40% tổng số ca ghi nhận trên toàn quốc.

Tại các bệnh viện trên khắp nước Mỹ, 97% người nhập viện có triệu chứng mắc Covid-19 đều là người chưa tiêm chủng và 99,5% ca tử vong vì mầm bệnh cũng thuộc nhóm người chưa tiêm vắc xin.


Theo Dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục