Pháp bắt đầu lệnh giới nghiêm từ 18h ngày 16/1

Từ ngày 18/1, bất cứ ai từ bên ngoài EU nhập cảnh Pháp sẽ phải trình giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và tự cách ly trong 1 tuần ngay khi nhập cảnh.
Ảnh: Euronews. Ảnh: Euronews.

Từ tối 16/1, các cửa hàng ở Pháp đã phải đóng cửa sớm hơn, từ 18h tối và người lao động về nhà sớm khi lệnh giới nghiêm mới bắt đầu có hiệu lực. Lệnh giới nghiêm ban đêm đã sớm hơn 2 giờ (từ 20h điều chỉnh thành 18h và kéo dài đến 6h sáng hôm sau).

Ngoài ra, từ ngày 18/1, bất cứ ai từ bên ngoài EU nhập cảnh Pháp sẽ phải trình giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 và tự cách ly trong 1 tuần ngay khi nhập cảnh.

Đây là những biện pháp nhằm làm chậm tốc độ lây nhiễm Covid-19, đặc biệt là biến thể mới của virus có khả năng lây nhiễm cao hơn.

“Chúng tôi kết thúc 1 ngày sớm hơn. Chúng tôi thăm bạn bè sớm hơn. Không có thay đổi gì nhiều. Đó chỉ là vấn đề phải làm các việc sớm hơn chút ít, chỉ có chút khác biệt vậy thôi”, một người dân cho biết.

Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải tìm cách giảm thiểu thiệt hại, trong đó một số cửa hàng mở cửa rất sớm từ 7h30 sáng.

Một chủ cửa hàng bán kính mắt cho rằng: “Chúng tôi đã có chút thở phào khi biết rằng, chúng tôi sẽ không phải đóng cửa vào cuối tuần. Đó là điều rất quan trọng cho các chủ cửa hàng vì việc đóng cửa tác động còn lớn hơn. Tôi hy vọng quy định mới về giờ giới nghiêm sẽ hữu ích. Chúng tôi tin tưởng chính phủ nhưng một lần nữa chúng tôi bị giảm doanh thu. Chúng tôi cần tái tổ chức nhân sự và không biết chúng tôi sẽ nhận được hỗ trợ tài chính như thế nào và liệu chúng tôi có thể áp dụng chương trình trợ cấp thất nghiệp cho nhân viên hay không”.

Dịch Covid-19 đã khiến 70.000 người chết ở Pháp, cao thứ 7 trên thế giới. Chính phủ Pháp đặc biệt lo ngại về biến thể mới của virus lần đầu phát hiện ở Anh hiện đang chiếm 1% số ca mắc mới ở Pháp.

Số ca mắc hàng ngày ở Pháp đang dần ổn định nhưng số người nhập viện và nằm ở các phòng chăm sóc tích cực vẫn tăng không ngừng. Chính phủ Pháp cũng bị chỉ trích là chậm triển khai tiêm phòng vaccine Covid-19 so với các nước châu Âu láng giềng.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục