Nhu cầu mua cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp Mỹ sụt giảm mạnh nhất kể từ sự kiện 11/9

(ĐTCK) Các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang tìm kiếm một kênh đầu tư tiềm năng khác trong khi nhiều doanh nghiệp niêm yết đã ngừng việc sử dụng tiền mặt để mua lại cổ phiếu và thay vào đó là giữ tiền mặt để cải thiện bảng cân đối kế toán.
Nhu cầu mua cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp Mỹ sụt giảm mạnh nhất kể từ sự kiện 11/9

Theo cuộc khảo sát của Bank of America Global Fund Manager trong tháng Tư, mức độ thận trọng của giới đầu tư trên thị trường chứng khoán đã tăng trở lại do ảnh hưởng từ việc đóng cửa phần lớn hoạt động kinh tế trên thế giới và làm gián đoạn chuỗi tăng điểm dài nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ trong nỗ lực ngăn chặn virus.

Trong số các hoạt động đáng chú ý nhất trong giai đoạn này chính là việc chuyển sang nắm giữ phần lớn tiền mặt.

Các lãnh đạo doanh nghiệp đã báo cáo số dư tiền mặt trung bình là 5,9% tổng tài sản từ mức 5,1% trong cuộc khảo sát trong tháng Ba ngay khi những thiệt hại từ virus xuất hiện. Đây là mức số dư tiền mặt cao nhất kể từ cuộc khủng bố ngày 11/9/2001.

Michael Hartnett, chuyên gia đầu tư của BofA Global Research lý giải do tâm lý bi quan đạt mức cực đại đã dẫn đến hành động gia tăng nắm giữ tiền mặt và phân bổ vốn chủ sỡ hữu đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009 – thời điểm thị trường chạm đáy và chuỗi tăng điểm 12 năm bắt đầu.

Đồng thời, các nhà đầu tư hiện tại cũng đang quan tâm về sự thay đổi lớn trong mục đích sử dụng tiền mặt của các doanh nghiệp.

Khảo sát cho thấy, chỉ 5% muốn dùng tiền mặt tại quỹ để mua lại cổ phiếu, đây là mức thấp nhất trong 20 năm. Trong khi 79% muốn giữ tiền mặt để cải thiện bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp, đây cũng là mức cao nhất trong 20 năm qua.

Gần như tất cả những người tham gia khảo sát, có tới 93% dự đoán suy thoái kinh tế toàn cầu trong năm nay và lợi nhuận kỳ vọng sẽ sụt giảm mạnh.

Mặt khác, cũng có nhiều ý kiến khác nhau về quá trình phục hồi của thị trường. Theo đó, 52% dự đoán sẽ hồi phục theo hình chữ U với sự tích lũy dài trước khi tăng trở lại, 22% dự đoán thị trường hồi phục theo hình chữ W, chỉ có 17% dự đoán thị trường sẽ hồi phục theo hình chữ V.

Cuộc khảo sát phản ánh những mối lo ngại về xu hướng ngắn hạn của thị trường cũng như đà hồi phục mạnh mẽ đang diễn ra như hiện tại.

Từ góc độ đầu tư, những người tham gia khảo sát của BofA Global Research cho biết rằng, kênh đầu tư ưu tiên hiện tại của họ là Trái phiếu Mỹ, theo sau là tiền mặt, USD, các cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu tăng trưởng.

Vũ Duy Bắc / Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục