Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 14/12: Cơ cấu danh mục cho kỳ vọng đầu tư trung - dài hạn

(ĐTCK) Thị trường có nhiều cơ hội để tiến về vùng đỉnh cũ 1.500 điểm, khi thanh khoản đang tăng trở lại và độ rộng thị trường cải thiện nhờ nhóm cổ phiếu midcap và smallcap duy trì đà hồi phục và tiệm cận mức đỉnh cũ.
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 14/12: Cơ cấu danh mục cho kỳ vọng đầu tư trung - dài hạn

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 14/12.

Cơ cấu lại danh mục cho kỳ vọng đầu tư trung - dài hạn

CTCK Vietcombank (VCBS)

Áp lực chốt lời ngắn hạn không còn lấn át trên thị trường cơ sở cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang dần được cải thiện.

Bên cạnh đó, việc VN-Index liên tục tăng sau khi chạm mốc 1,400 điểm cho thấy đây là ngưỡng hỗ trợ “cứng” trong trung hạn và thể hiện qua lực cầu bắt đáy luôn sẵn sàng xuất hiện kịp thời mỗi khi chỉ số chung lùi về vùng hỗ trợ này.

Qua diễn biến của những phiên gần đây, chúng tôi nghiêng nhiều hơn về khả năng chỉ số đang ở trong xu hướng tích lũy tạo lập mặt bằng giá mới trước khi vượt mốc 1.500 điểm.

Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng biến động trên thị trường để cơ cấu lại danh mục cho kỳ vọng đầu tư trung - dài hạn, và có thể giải ngân dần từng phần với tỷ trọng hợp lý quanh các vùng hỗ trợ mạnh của các cổ phiếu có cổ tức tốt hoặc triển vọng kinh doanh tích cực trong phần còn lại của năm 2021 cũng như năm 2022.

Có thể lập đỉnh cao mới ở vùng 1.592 đến 1.650 điểm

CTCK MB (MBS)

Thị trường có nhiều cơ hội để tiến về vùng đỉnh cũ 1.500 điểm, khi thanh khoản đang tăng trở lại và độ rộng thị trường cải thiện nhờ nhóm cổ phiếu midcap và smallcap duy trì đà hồi phục và tiệm cận mức đỉnh cũ.

Về kỹ thuật, VN-Index đã có 4/5 phiên tăng cùng hỗ trợ của thanh khoản. Chúng tôi cho rằng, thị trường có cơ hội để vượt đỉnh lịch sử cùng xu hướng với các thị trường thế giới, sau khi phần lớn đã có nhịp điều chỉnh trong tháng 11 vừa qua cho thấy các yếu tố kìm hãm cũng đã được phản ánh vào giá.

Bối cảnh trong và ngoài nước lúc này cũng đang thuận lợi, thị trường có thể lập đỉnh cao mới ở vùng 1.592 đến 1.650 điểm.

Áp lực điều chỉnh có thể còn tiếp diễn trong một vài phiên tới

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Vùng kháng cự then chốt quanh 1.480 điểm tiếp tục gây cản trở cho đà hồi phục của chỉ số VN-Index và áp lực điều chỉnh có thể còn tiếp diễn trong một vài phiên tới.

Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm đang đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần đáng lưu ý quanh 1.450 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu.

Mở vị thế thăm dò và tăng dần tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu bùng nổ

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Dù VN-Index chưa thực sự tạo tín hiệu cho xu hướng tăng giá, nhưng một số nhóm cổ phiếu đã xuất hiện sự bứt phá mạnh, cho thấy lực cầu đang có xu hướng quay trở lại.

Vì vậy, ở những nhóm cổ phiếu bùng nổ tăng giá mạnh, thậm chí thiết lập mức đỉnh mới, chúng tôi khuyến nghị căn mở vị thế thăm dò và tăng dần tỷ trọng khi có lợi nhuận.

Một số cổ phiếu bứt phá mạnh đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay như: CTI, DIG, NLG, NTL, VGC…

Nhà đầu tư ngắn hạn nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30-35%

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, VN-Index có thể tiếp tục đi ngang quanh đường trung bình 20 phiên và điều chỉnh nhẹ ở phiên giao dịch kế tiếp.

Điểm tích cực là dòng tiền có xu hướng gia tăng vào nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, cho thấy rủi ro ngắn hạn đã có dấu hiệu giảm dần. Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ trong vùng bi quan quá mức, cho thấy cơ hội ngắn hạn cũng dần xuất hiện.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung cũng được nâng từ mức GIẢM lên TRUNG TÍNH. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30-35% danh mục.

Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% với các cổ phiếu xác nhận xu hướng tăng và có điểm Stock Rating trên 80 điểm.

Chưa có chướng ngại vật đáng kể trên con đường vượt đỉnh 1.500 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Mở cửa phiên sáng với gap tăng 10 điểm, bất chấp nhiều lần gặp phải áp lực chốt lời, VN-Index vẫn tiến thêm được gần 10 điểm nữa. Tuy nhiên, khi "đụng mặt" vùng kháng cự cũ 1.480 điểm, chỉ số đã “quay xe” và đóng cửa tại 1.476 điểm.

Thanh khoản có cải thiện so với phiên trước, nhưng vẫn còn khiêm tốn và chưa vượt qua được đường trung bình 20 phiên. Độ rộng nghiêng về phía tích cực với số mã tăng gấp đôi số mã giảm. 16/19 ngành phủ sắc xanh trong phiên hôm nay.

Có thể nói, dòng tiền vẫn ủng hộ đà tăng của thị trường. Tính đến hiện tại chưa có chướng ngại vật đáng kể trên con “đường vượt đỉnh 1.500 điểm” của VN-Index

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,268.43 35.05 2.76% 0 tỷ
HNX 314.91 8.96 2.84% 0 tỷ
UPCOM 93.12 -0.51 -0.55% 0 tỷ