Nghiên cứu: Tiêm hai liều vắc xin Pfizer, AstraZeneca có hiệu quả chống lại biến thể Delta

(ĐTCK) Theo một nghiên cứu của Anh được công bố hôm thứ Tư (21/7) cho thấy, hai liều vắc xin Pfizer hoặc AstraZeneca gần như có hiệu quả chống lại biến thể Delta trong khi một liều vắc xin là không đủ để mang lại tính hiệu quả cao.
Nghiên cứu: Tiêm hai liều vắc xin Pfizer, AstraZeneca có hiệu quả chống lại biến thể Delta

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England đã xác nhận những phát hiện mà cơ quan y tế Anh Public Health England đưa ra hồi tháng 5 về tính hiệu quả của vắc xin Covid-19 do Pfizer-BioNTech và Oxford-AstraZeneca sản xuất dựa trên số liệu thực tế.

Nghiên cứu cho thấy rằng hai liều vắc xin Pfizer có hiệu quả 88% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng từ biến thể Delta so với 93,7% đối với biến thể Alpha, tương tự như báo cáo trước đó được công bố vào tháng 5.

Nghiên cứu cũng cho thấy hai liều vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 67% đối với biến thể Delta, tăng từ 60% được báo cáo ban đầu và 74,5% hiệu quả đối với biến thể Alpha so với ước tính ban đầu là 66%.

“Chỉ có sự khác biệt khiêm tốn về hiệu quả của vắc xin của biến thể Delta so với biến thể Alpha sau khi tiêm đủ hai liều vắc xin”, các nhà nghiên cứu của Public Health England viết trong nghiên cứu:

Dữ liệu từ Israel đã ước tính hiệu quả thấp hơn của tiêm Pfizer đối với bệnh có triệu chứng, mặc dù khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng vẫn còn cao.

Trước đó, Public Health England cho biết rằng liều đầu tiên của một trong hai loại vắc xin này có hiệu quả khoảng 33% đối với bệnh có triệu chứng từ biến thể Delta.

Bên cạnh đó, nghiên cứu đầy đủ được công bố hôm thứ Tư cho thấy một liều vắc xin Pfizer có hiệu quả 36% và một liều vắc xin AstraZeneca có hiệu quả khoảng 30%.

“Phát hiện của chúng tôi về việc giảm hiệu quả sau liều đầu tiên sẽ hỗ trợ nỗ lực tối đa hóa việc tiêm vắc xin với hai liều cho các nhóm dễ bị tổn thương trong bối cảnh lưu hành của biến thể Delta”, các tác giả của nghiên cứu cho biết.

Hạc Hiên
Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục