Nghiên cứu sơ bộ cho thấy việc trộn vắc xin Pfizer và AstraZeneca mang lại hiệu quả bảo vệ mạnh mẽ

(ĐTCK) Kết quả ban đầu từ một nghiên cứu vắc xin của Anh cho thấy việc trộn lẫn các loại vắc xin khác nhau có thể tạo ra phản ứng miễn dịch bảo vệ chống lại Covid-19.
Nghiên cứu sơ bộ cho thấy việc trộn vắc xin Pfizer và AstraZeneca mang lại hiệu quả bảo vệ mạnh mẽ

Trong thử nghiệm, các tình nguyện viên đã sản sinh ra lượng kháng thể và tế bào miễn dịch cao sau khi tiêm một liều vắc xin Pfizer-BioNTech và một liều vắc xin AstraZeneca-Oxford.

Hôm thứ Hai (28/6), Tiến sĩ Matthew Snape, một chuyên gia về vắc xin tại Đại học Oxford cho biết “việc tiêm vắc xin theo một trong hai thứ tự này có khả năng cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ”.

Tiến sĩ Snape và các đồng nghiệp của ông đã bắt đầu thử nghiệm sự kết hợp này vào tháng 2. Trong đợt đầu tiên của nghiên cứu, họ đã cho 830 tình nguyện viên sử dụng một trong bốn loại vắc xin kết hợp. Một số được tiêm hai liều Pfizer hoặc AstraZeneca, cả hai đều được chứng minh là có hiệu quả chống lại Covid-19. Những người khác nhận một liều AstraZeneca, tiếp theo là một trong những Pfizer, hoặc ngược lại.

Đối với nhóm tình nguyện viên đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã đợi bốn tuần cho việc tiêm liều kế tiếp. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vắc xin AstraZeneca cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ hơn nếu liều thứ hai bị trì hoãn tới 12 tuần, vì vậy các nhà nghiên cứu cũng đang tiến hành một thử nghiệm kéo dài 12 tuần riêng biệt và sẽ cho kết quả vào tháng tới.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tình nguyện viên cho biết các triệu chứng như ớn lạnh, đau đầu và đau cơ xuất hiện nhiều hơn ở những người tiêm hai liều vắc xin giống nhau. Nhưng các tác dụng phụ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Tiến sĩ Snape và các đồng nghiệp của ông sau đó lấy máu để đo phản ứng miễn dịch ở các tình nguyện viên. Họ phát hiện ra rằng những người được tiêm hai liều Pfizer-BioNTech tạo ra lượng kháng thể cao hơn khoảng 10 lần so với những người được tiêm hai liều AstraZeneca. Những người tình nguyện được tiêm Pfizer theo sau bởi AstraZeneca cho thấy mức độ kháng thể cao gấp 5 lần so với những người được tiêm hai liều AstraZeneca. Và những người tình nguyện được tiêm AstraZeneca theo sau là Pfizer đạt mức kháng thể cao bằng những người được tiêm hai liều Pfizer.

Tiến sĩ Snape nói rằng sự khác biệt rất có thể sẽ thu hẹp ở những người tình nguyện tiêm liều thứ hai sau 12 tuần, khi vắc xin AstraZeneca có nhiều thời gian hơn để tăng cường tác dụng của nó.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc sử dụng các loại vắc xin khác nhau sẽ tạo ra mức độ tế bào miễn dịch sẵn sàng tấn công với virus cao hơn so với việc sử dụng hai liều vắc xin giống nhau. Tuy nhiên, Tiến sĩ Snape cho biết vẫn chưa rõ tại sao việc trộn các loại vắc xin lại có lợi thế đó.

Tiến sĩ Snape và các đồng nghiệp của ông đã bắt đầu một thử nghiệm tương tự và bổ sung vắc xin từ Moderna và Novavax vào danh sách các khả năng.

Tuy nhiên, ông cho biết hiện tại, hành động tốt nhất vẫn là tiêm hai liều vắc xin giống nhau. Các thử nghiệm lâm sàng lớn đã chứng minh rõ ràng rằng chiến lược này có thể làm giảm cơ hội nhận được vắc xin Covid-19.

Nhưng có nhiều trường hợp điều đó có thể không thực hiện được. Vì các lô hàng vắc xin đôi khi bị trì hoãn vì các vấn đề sản xuất. Những người trẻ hơn ở một số quốc gia đã được khuyến cáo không nên tiêm liều vắc xin AstraZeneca thứ hai vì lo ngại về nguy cơ hình thành cục máu đông nhỏ. Trong những tình huống như vậy, điều quan trọng là phải biết liệu mọi người có thể chuyển sang loại vắc xin khác hay không.

Hạc Hiên
Theo The New York Times

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục