Mỹ dự kiến mua 500 triệu liều vắc xin Pfizer để quyên góp cho thế giới

(ĐTCK) Hôm thứ Tư (9/6), The Washington Post trích dẫn nguồn tin từ 3 người quen thuộc với kế hoạch cho biết, chính quyền Tổng thống Biden đang mua 500 triệu liều vắc xin Pfizer để quyên góp cho thế giới trong nỗ lực giúp nhiều người dân toàn cầu được tiêm chủng hơn.
Mỹ dự kiến mua 500 triệu liều vắc xin Pfizer để quyên góp cho thế giới

Trong đó, 200 triệu liều vắc xin đầu tiên sẽ được phân phối trong năm nay và 300 triệu liều vắc xin tiếp theo được chia sẻ trong nửa đầu năm sau.

Các liều vắc xin này sẽ được phân phối bởi COVAX và sẽ được nhắm mục tiêu đến các nước có thu nhập thấp và trung bình. Theo những người quen thuộc với vấn đề này, Pfizer đang bán vắc xin cho chính phủ Mỹ với giá "phi lợi nhuận”.

Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch trong tuần này tại cuộc họp G7 ở Anh vào thứ Bảy (12/6) với dự kiến ​​sẽ có sự tham gia của Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla. Thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi Mỹ và các quốc gia giàu có khác đóng một vai trò quan trọng hơn trong việc thúc đẩy nguồn cung vắc xin Covid-19 trên toàn cầu.

Nhiều chuyên gia y tế cộng đồng và các nhóm vận động đã hoan nghênh tin tức về thỏa thuận của Nhà Trắng với Pfizer và nói rằng, sự lãnh đạo của Mỹ về vấn đề này sẽ rất quan trọng đối với việc tiêm chủng cho thế giới ngay cả khi còn nhiều việc khác phải làm.

Jennifer Nuzzo, một nhà dịch tễ học và học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết thêm rằng, thông báo này “gửi một tín hiệu sâu sắc về cam kết của Mỹ đối với an ninh y tế toàn cầu và sẵn sàng giúp chấm dứt đại dịch này cho thế giới và Mỹ”.

Câu hỏi làm thế nào để thu hẹp khoảng cách vắc xin và chấm dứt đại dịch dự kiến ​​sẽ là nội dung trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh G7 trong tuần này. Trước hội nghị này, chiến lược chia sẻ vắc xin của chính quyền Tổng thống Biden đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ cả trong và ngoài nước.

“Tổng thống tập trung vào việc giúp đỡ tiêm chủng cho thế giới, bởi vì ông tin rằng đó là điều đúng đắn cần làm, đó là những gì người Mỹ làm trong những lúc cần thiết. Khi chúng ta có năng lực thì chúng ta có ý chí, chúng ta bước lên và chúng ta phân phối vắc xin. Tổng thống Biden đã nói trong phiên họp rằng, chúng ta là kho vũ khí trong Thế chiến thứ hai, và chúng ta sẽ là kho chứa vắc xin trong suốt giai đoạn tiếp theo để chấm dứt đại dịch này”, Jake Sullivan, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Biden nói với các phóng viên.

Chính quyền Biden trước đó đã tuyên bố sẽ chia sẻ ít nhất 80 triệu liều vắc xin với thế giới vào cuối tháng 6. Tuần trước, Nhà Trắng đã lên kế hoạch chi tiết về cách thức phân bổ 25 triệu liều vắc xin với khoảng 19 triệu liều trong số đó được chia sẻ với COVAX. Khoảng 6 triệu vắc xin sẽ được chia sẻ trực tiếp cho các quốc gia đang trải qua đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng, bao gồm cả Ấn Độ.

Nhưng đảng Dân chủ và một số người ủng hộ sức khỏe đã kêu gọi chính quyền Biden làm nhiều hơn nữa.

Đánh giá về chiến lược chia sẻ vắc xin của chính quyền Tổng thống Biden, Thomas J. Bollyky, thành viên cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại và Giám đốc chương trình y tế toàn cầu của tổ chức này cho biết: “Điều đó có ý nghĩa, nhưng từng đó là chưa đủ”.

Ông cho biết, để đánh giá quy mô hãy xem xét rằng 500 triệu liều gấp khoảng 6 lần số liều mà COVAX đã phân phối cho đến nay, nhưng nó chỉ chiếm 25% trong số 2 tỷ liều thuốc mà COVAX nhắm đến để phân phối trong năm nay.

“Những liều vắc xin Pfizer này sẽ đến nhiều quốc gia. Câu hỏi lớn là việc phân phối sẽ theo thứ tự nào và số lượng bao nhiêu? Điều đó sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe cộng đồng của cam kết được đề ra”, ông cho biết thêm.

Hạc Hiên
Theo The Washington Post

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục