Vắc xin Pfizer cho hiệu quả 91% theo dữ liệu cập nhật và bảo vệ trước biến thể của Nam Phi

(ĐTCK) Hôm thứ Năm (1/4), Pfizer cho biết, vắc xin Pfizer/BioNTech có hiệu quả 91,3% trong việc ngăn ngừa bệnh theo dữ liệu từ thử nghiệm cập nhật bao gồm những người tham gia được tiêm chủng trong tối đa 6 tháng.
Vắc xin Pfizer cho hiệu quả 91% theo dữ liệu cập nhật và bảo vệ trước biến thể của Nam Phi

Vắc xin này cũng có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa bệnh ở những người tham gia thử nghiệm ở Nam Phi, khu vực có biến thể mới được gọi là B1351 đang chiếm phần lớn, tuy nhiên số lượng người tham gia tương đối nhỏ chỉ với 800 người.

Trong khi vắc xin cho tỷ lệ hiệu quả tổng thể mới là 91,3% thấp hơn so với 95% được báo cáo ban đầu vào tháng 11/2020 cho thử nghiệm trên 44.000 người, nguyên nhân của tỷ lệ thấp hơn là do một số biến thể mới đã trở nên phổ biến hơn trên khắp thế giới kể từ thời điểm đó.

Giám đốc điều hành Pfizer, Albert Bourla cho biết, kết quả cập nhật bao gồm dữ liệu về hơn 12.000 người được tiêm chủng đầy đủ trong ít nhất 6 tháng.

Vắc xin này hiện đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho phép sử dụng trên cơ sở khẩn cấp. Dữ liệu thử nghiệm “cung cấp kết quả lâm sàng đầu tiên cho thấy vắc xin có thể bảo vệ hiệu quả chống lại các biến thể hiện tại, một yếu tố quan trọng để đạt được miễn dịch cộng đồng và chấm dứt đại dịch này cho dân số toàn cầu”, Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin cho biết trong một tuyên bố.

Các chuyên gia lo ngại rằng, các biến thể mới của Covid-19 từ Nam Phi và Brazil có thể kháng lại các loại vắc xin và phương pháp điều trị hiện có.

Ngoài ra, vắc xin này có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng theo quan điểm của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ và 95,3% hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng theo quan điểm của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ.

Các công ty cho biết, cũng không có lo ngại về vấn đề an toàn nghiêm trọng nào được quan sát ở những người tham gia thử nghiệm lên đến 6 tháng sau liều thứ hai.

Phía Pfizer nói thêm rằng vắc xin thường có hiệu quả như nhau không phân biệt tuổi tác, chủng tộc, giới tính hoặc dân tộc và giữa những người tham gia với nhiều tình trạng y tế hiện có.

Danny Altmann, giáo sư miễn dịch học tại Đại học Imperial College London cho biết: “Những dữ liệu này củng cố quan điểm của chúng tôi rằng chúng tôi có một số loại vắc xin thực sự mạnh”.

Ông cho biết hiệu quả chống lại biến thể Nam Phi là "đặc biệt đáng chú ý", vì điều đó cho thấy vắc xin có khả năng bảo vệ hiệu quả trong môi trường thực tế khi những biến thể virus đang xuất hiện ngoài cộng đồng.

Bên cạnh đó, kết quả cập nhật dựa trên dữ liệu riêng biệt cho thấy vắc xin an toàn và hiệu quả ở trẻ từ 12 đến 15 tuổi, mở đường cho các nhà sản xuất thuốc tìm kiếm sự chấp thuận của Mỹ và châu Âu để sử dụng vắc xin ở nhóm tuổi này trong phạm vi hàng tuần.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục