Miễn phí giao dịch: Câu chuyện từ Mỹ tới Việt Nam

(ĐTCK) Charles Schwab – công ty môi giới chứng khoán lớn nhất của Mỹ đi đầu trong việc miễn phí giao dịch chứng khoán trực tuyến từ tháng 10/2019. Động thái này đã gây ra làn sóng phí giao dịch bằng 0 tại nhiều nơi trên thế giới.
Miễn phí giao dịch: Câu chuyện từ Mỹ tới Việt Nam

Xu hướng miễn phí giao dịch chứng khoán trên toàn thế giới

Từ năm 1975, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã quyết định hủy bỏ mức giá sàn phí giao dịch chứng khoán và điều này đã thực sự bùng nổ tại thị trường Mỹ vào thời điểm cuối năm 2019.

Để đối phó với kẻ phá bĩnh Robinhood đình đám, hàng loạt công ty chứng khoán lớn nhỏ tại Mỹ như Schwab, TD Ameritrade, Fidelity, E*Trade, Square… đã quyết định thực hiện chính sách phí giao dịch bằng 0.

Tại Anh, Revolut cùng 3 Fintech khác là eToro, Freetrade và Trading 212 cũng cho phép khách hàng giao dịch cổ phiếu trực tuyến mà không phải trả phí.

Câu chuyện miễn phí tại Việt Nam

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, kể từ thời điểm Bộ Tài chính ra quyết định loại bỏ mức phí sàn hồi tháng 2/2019, số lượng công ty chứng khoán Việt Nam và nước ngoài đưa ra chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở và phái sinh để thu hút khách hàng ngày càng tăng lên.

Chính sách này thường kéo dài từ 3-5 tháng tùy thời điểm. Tuy nhiên, có một số công ty mạnh dạn áp dụng việc miễn phí giao dịch dài hạn ngay từ thời điểm ra mắt thị trường.

Trong đó, AIS là công ty Việt Nam duy nhất đã áp dụng chính sách chính sách miễn phí giao dịch dài hạn cho tài khoản thường và tài khoản vay ký quỹ.

Lãi suất cho vay ký quỹ mà công ty này đưa ra cũng rất cạnh tranh, chỉ ở mức 9%/năm (đối với dự nợ dưới 1tỷ/ngày).

Kỳ vọng vào các dòng doanh thu khác tăng lên

Khi lợi nhuận từ việc thu phí giao dịch bị mất đi, công ty chứng khoán kỳ vọng các dòng doanh thu khác tăng lên.

Dễ thấy, đầu tiên là việc thu hút khách hàng mới mở tài khoản và khối lượng giao dịch gia tăng.

Dữ liệu từ thị trường chứng khoán Mỹ cho thấy số lượng mở mới tài khoản và tổng tài sản để tại các công ty chứng khoán tăng vọt khi chính sách miễn phí giao dịch được áp dụng.

Tiếp theo, kỳ vọng về doanh thu của mảng cho vay margin tăng lên, giúp các công ty chứng khoán bù đắp được một phần lợi nhuận bị mất đi từ việc miễn phí giao dịch.

Cùng với đó, những công ty chứng khoán trên thế giới đi theo hướng công nghệ còn phát triển những sản phẩm Robo Advisor độc quyền như: Robinhood, Acorns, Stash, TD Ameritrade, E*Trade,… nhằm giúp tiết giảm chi phí vận hành, tiết kiệm chi phí và thời gian của nhà đầu tư.

Các sản phẩm này nếu thành công, thu hút được người dùng cũng sẽ giúp công ty chứng khoán thu được phí sử dụng hàng tháng, tạo ra một nguồn thu khác.

Sự hưởng ứng từ nhà đầu tư Việt Nam

Trong những thời điểm thị trường bất ổn, khó dự đoán như cuối năm 2019 hay đầu năm 2020 vì dịch cúm Covid-19, miễn phí giao dịch như chất xúc tác từ công ty chứng khoán giúp nhà đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư F0, dễ dàng hơn khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

Một nhà đầu tư cá nhân tại Hà Nội chia sẻ: “Tôi đã mở thêm tài khoản tại công ty chứng khoán miễn phí giao dịch để trải nghiệm dịch vụ. Đây là một điều tốt đối với những người nhạy cảm về chi phí như tôi, hay với những người mới tập làm quen với chứng khoán”.

Rõ ràng, chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán đã thành công trong việc chiếm được lòng tin và sự ưu ái từ nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, để thành công trong thời gian dài vẫn rất cần các công ty chứng khoán nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng, nâng cấp công nghệ hiện đại.

Trước khi có sự hỗ trợ của Bộ tài Chính về mức phí sàn, một số công ty chứng khoán đã thể hiện rõ sự nhanh nhạy với xu thế chung của thế giới về miễn phí giao dịch chứng khoán dài hạn, đồng thời cung cấp cho nhà đầu tư những công cụ giao dịch chuyên biệt cho cả Mobile App hay Web App trên máy tính PC.

Các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ trong giao dịch và chăm sóc khách hàng tại AIS để nhận được mức ưu đãi phí tốt nhất: Miễn phí giao dịch dài hạn cho tài khoản thường và margin (vay ký quỹ).

Lãi suất vay margin chỉ 9%/năm đối với dư nợ dưới 1tỷ/ngày và 12%/năm với dư nợ từ 1 tỷ/ngày trở lên.

Đăng ký ngay để trải nghiệm dịch vụ và nhận được ưu đãi tốt nhất tại AIS.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN AIS

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Horison Tower, Số 40 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 1900 633 308

Website: https://www.aisec.com.vn/

MIỄN PHÍ GIAO DỊCH & LÃI SUẤT VAY KÝ QUỸ 9%/NĂM

Linh Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,250.57 -5.86 -0.47% 20,314 tỷ
HNX 281.09 0.16 0.06% 2,044 tỷ
UPCOM 80.66 0.8 0.99% 1,066 tỷ