Liên kết kinh tế Mỹ - Trung thân thiết hơn vẻ bề ngoài

(ĐTCK) Lượng vốn đầu tư trực tiếp cả 2 chiều giữa Mỹ và Trung Quốc có thể cao gấp 2 tới 4 lần số liệu mà chính phủ 2 nước công bố.
Liên kết kinh tế Mỹ - Trung thân thiết hơn vẻ bề ngoài

Đây là kết luận được đưa ra tại báo cáo do Rhodium Group và Ủy ban Quốc gia quan hệ Mỹ - Trung phối hợp thực hiện, sau khi phân tích các thương vụ từ năm 1990 cho tới năm 2015.

Theo báo cáo này, trong một thập kỷ qua, có gần 6.700 thương vụ đầu tư từ Mỹ vào Trung Quốc, với tổng giá trị 228 tỷ USD, vượt xa con số 75 tỷ USD mà Bộ Thương mại Mỹ công bố và khoảng 70 tỷ USD theo ước tính của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Liên kết kinh tế Mỹ - Trung thân thiết hơn vẻ bề ngoài ảnh 1

Giá trị các khoản đầu tư trực tiếp từ Mỹ vào Trung Quốc (màu xanh) và từ Trung Quốc vào Mỹ (màu đỏ) trong giai đoạn 1990 - 2015 

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc thực hiện 1.200 vụ đầu tư trong giai đoạn trên, với tổng giá trị 64 tỷ USD, cao hơn số liệu 41 tỷ USD mà phía Mỹ và 15 – 21 tỷ USD mà giới chức Trung Quốc công bố.

Năm 2015 là năm đầu tiên các công ty Trung Quốc đầu tư vào Mỹ nhiều hơn các công ty Mỹ đầu tư vào Trung Quốc, thể hiện sức mạnh trỗi dậy của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Liên kết kinh tế Mỹ - Trung thân thiết hơn vẻ bề ngoài ảnh 2

 2015 là năm đầu tiên đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc vào Mỹ (đường màu đỏ) cao hơn đầu tư từ Mỹ vào Trung Quốc (đường màu xanh)

“Việc phân tích các số liệu cho thấy mối liên kết kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc lớn hơn nhiều so với con số mà cơ quan thống kê đưa ra. Điều này đồng nghĩa với việc, chi phí mà cả 2 bên phải gánh chịu vì những chính sách bảo hộ nền kinh tế trong nước lớn hơn nhiều so với vẻ bể ngoài”, Thilo Hanemann, nhà kinh tế học tại Rhodium cho biết.

Có hơn 1.300 công ty Mỹ đang hoạt động chính tại Trung Quốc.

Cũng theo báo cáo kể trên, các công ty Mỹ tuyển dụng hơn 1,6 triệu công nhân tại Trung Quốc, trong khi các khoản đầu tư từ Đại lục giúp tạo hơn 100.000 việc làm tại Mỹ, và lợi ích kinh tế từ các hoạt động này lan rộng hơn 90% các địa phương tại Mỹ và Trung Quốc.

Hiện tại, có hơn 1.300 công ty Mỹ đang có hoạt động chính tại Trung Quốc. Trong số các khoản đầu tư đó, có 430 khoản trị giá hơn 50 triệu USD và 56 vụ giá trị hơn 1 tỷ USD. Các công ty Mỹ đang thể hiện mong muốn thâm nhập sâu hơn nữa vào thị trường Trung Quốc, bởi đây là nơi có số lượng người tiêu dùng lớn, thị trường nhiều tiềm năng phát triển, đặc biệt ở các lĩnh vực như dịch vụ, chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu và phát triển…

Liên kết kinh tế Mỹ - Trung thân thiết hơn vẻ bề ngoài ảnh 3

 Các khoản đầu tư trực tiếp giữa 2 nước phân theo lĩnh vực kinh tế

Mặc dù một số công ty Mỹ muốn nới lỏng hơn các quy định đối với khoản đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc và các công ty Trung Quốc phàn nàn về việc thiếu các cơ hội rộng mở tại Mỹ, tuy nhiên “những người làm chính sách luôn hiểu rõ rằng mối liên kết kinh tế giữa 2 bên luôn vượt xa hơn nhiều so với các số liệu thống kê được công bố”, báo cáo nhận định.

Lam Phong (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục