5 ngân hàng đồng loạt tung dự báo xấu, đồng nhân dân tệ giảm giá kỷ lục 8 năm

(ĐTCK) Đồng nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất 8 năm qua, khi các ngân hàng dự báo việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất có thể đẩy mạnh hơn nữa dòng tiền tháo chạy khỏi Trung Quốc.
5 ngân hàng đồng loạt tung dự báo xấu, đồng nhân dân tệ giảm giá kỷ lục 8 năm

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay (16/11) tại Thượng Hải, đồng nhân dân tệ giảm giá 0,19%, xuống còn 1 USD đổi 6,8694 nhân dân tệ, đánh dấu ngày giảm giá thứ 5 liên tiếp.

Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 12/2008.

Diễn biến này xảy ra sau khi Standard Chartered Plc trở thành ngân hàng quốc tế thứ 5 hạ mức dự báo giá trị đồng nhân dân tệ, cho rằng tới cuối năm nay, đồng tiền này sẽ ở mức 1 USD đổi 6,9 nhân dân tệ, so với mức 1 USD đổi 6,75 nhân dân tệ đưa ra trước đó.

5 ngân hàng đồng loạt tung dự báo xấu, đồng nhân dân tệ giảm giá kỷ lục 8 năm ảnh 1

 Đồng nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất 8 năm qua

Bên cạnh đó, các thị trường tài chính toàn cầu cho rằng, 94% khả năng Fed sẽ tiến hành thắt chặt tiền tệ trong năm nay, bởi các chính sách dưới thời tổng thống được bầu cử Trump có thể thúc đẩy tiêu dùng, gia tăng lạm phát. Hành động này của Fed sẽ khiến tài sản tại các thị trường mới nổi trở nên kém hấp dẫn hơn.

“Trong năm tới, áp lực giảm giá lên đồng nhân dân tệ có thể tăng thêm, khi các chính sách của ông Trump giúp đồng USD tăng giá, cùng với mối lo ngại mối quan hệ kinh tế, thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ diễn biến theo hướng tiêu cực”, Harrison Hu, nhà kinh tế trưởng tại Royal Bank of Scotland Group Plc cho biết.

Trước đó, HSBC Holdings Plc, UBS Group AG và Australia & New Zealand Banking Group Ltd đều hạ mức dự báo đối với giá trị của đồng nhân dân tệ, cho rằng đồng tiền này sẽ tiếp tục giảm giá so với đồng USD.

Theo số liệu thống kê mới nhất, khoảng 44,7 tỷ USD đã được rút khỏi thị trường Trung Quốc thông qua các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ, trong khi dự trữ ngoại tệ của quốc gia này giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2016 trong tháng 9 vừa qua.

Các quan chức Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát tình trạng dòng tiền tháo chạy ra bên ngoài, như lên kế hoạch kiềm chế các giao dịch sử dụng tiền điện tử để hạn chế các quỹ rút vốn khỏi Đại lục hay trong tháng trước, UnionPay Co cho biết sẽ giới hạn các cư dân đại lục sử dụng các loại thẻ để mua bảo hiểm tại Hong Kong.

Lam Phong (theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục