Iran tịch thu 7.000 máy tính khai thác tiền điện tử

(ĐTCK) Truyền thông nhà nước Iran đưa tin hôm thứ Ba (22/6), cảnh sát Iran đã tịch thu 7.000 máy tính khai thác tiền điện tử tại một trang trại khai thác tiền điện tử bất hợp pháp.
Iran tịch thu 7.000 máy tính khai thác tiền điện tử

Đây cũng là kho lưu trữ lượng máy tính dùng để đào Bitcoin lớn nhất cho đến nay trong số các máy tiêu thụ năng lượng đã làm trầm trọng thêm tình trạng mất điện ở Iran.

Vào cuối tháng 5, Iran đã cấm hoạt động khai thác tiền điện tử như Bitcoin trong khoảng 4 tháng như một phần trong nỗ lực giảm tỷ lệ mất điện ở Iran.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA đưa tin, cảnh sát trưởng Tehran, Hossein Rahimi cho biết 7.000 thợ đào Bitcoin đã bị bắt giữ trong một nhà máy bỏ hoang ở phía tây thủ đô.

Quá trình khai thác Bitcoin và các loại tiền điện tử tiêu tốn rất nhiều năng lượng và thường dựa vào nguồn điện được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch vốn có nhiều ở Iran.

Theo công ty phân tích blockchain Elliptic, khoảng 4,5% tổng số hoạt động khai thác Bitcoin diễn ra ở Iran, hoạt động này cũng mang lại cho Iran doanh thu hàng trăm triệu đô la từ tiền điện tử, điều này cũng được sử dụng để giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Nền kinh tế Iran đã bị ảnh hưởng nặng nề kể từ năm 2018 khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran với sáu cường quốc và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Mặt khác, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các cường quốc toàn cầu khác đang theo đuổi các cuộc đàm phán với Iran để khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Iran là nước đã chấp nhận khai thác tiền điện tử trong những năm gần đây cũng như cung cấp nguồn điện giá rẻ và yêu cầu các thợ đào và bán bitcoin cho ngân hàng trung ương. Iran cũng cho phép sử dụng tiền điện tử được khai thác ở Iran để thanh toán cho việc nhập khẩu hàng hóa được ủy quyền.

Bên cạnh đó, triển vọng về nguồn điện giá rẻ do nhà nước trợ cấp đã thu hút các thợ đào Bitcoin từ Trung Quốc đến Iran.

Theo Elliptic, lượng điện cần thiết đề đào Bitcoin cũng tương đương khoảng 10 triệu thùng dầu thô mỗi năm hay 4% tổng lượng dầu xuất khẩu của Iran vào năm 2020.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục