Hà Nội: Nhân viên ngân hàng giả mạo chữ ký rút tiền tiết kiệm của khách hàng, chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng

(ĐTCK) 6 nhân viên của một chi nhánh ngân hàng đã giả mạo chữ ký, lập và duyệt khống các giao dịch tất toán hoặc rút một phần từ các sổ tiết kiệm của khách hàng để chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng.
Hà Nội: Nhân viên ngân hàng giả mạo chữ ký rút tiền tiết kiệm của khách hàng, chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng

Ngày 25/9, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử 6 bị cáo trong vụ án Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng S.

Các bị cáo Trịnh Thị Phương Thanh (SN 1984, nguyên Phó trưởng phòng dịch vụ khách hàng, kiêm Trưởng nhóm giao dịch viên); Nguyễn Thị Hương Lan (SN 1993, nguyên giao dịch viên) bị xét xử về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo Nguyễn Thị Giang (SN 1994, nguyên giao dịch viên), Đỗ Hà Phương (SN 1987, nguyên chuyên viên quỹ), Lê Thị Hải Linh (SN 1987, nguyên Trưởng quỹ chính) và Nguyễn Thị Mai Trang (SN 1992, nguyên giao dịch viên) bị xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo buộc, ngày 3/10/2017, ngân hàng gửi đơn tố giác Trần Thị Phương Thanh và các nhân viên khác đã có hành vi lợi dụng chức vụ được giao chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định các bị cáo đã giả mạo chữ ký của khách hàng có tiền gửi tiết kiệm để lập và duyệt khống các giao dịch tất toán hoặc rút một phần từ các sổ tiết kiệm của khách hàng để chiếm đoạt tiền.

Cụ thể, ngày 5/4/2017, khách hàng Đỗ Thị Minh Nguyệt mở sổ tiết kiệm với số tiền 2 tỷ đồng. Ngày 10/4/2017, bà Nguyệt không tới ngân hàng đề nghị tất toán sổ tiết kiệm nhưng bị cáo Thanh đã yêu cầu Nguyễn Thị Hương Lan là giao dịch viên hạch toán trên hệ thống, in phiếu chi số tiền hơn 2 tỷ đồng để tất toán sổ tiết kiệm của bà Nguyệt. Sau đó, Thanh duyệt trên hệ thống và ký duyệt chứng từ chi tiền.

Bị cáo Lan đã chuyển chứng từ chi tiền cho Lê Thị Hải Linh là Trưởng quỹ chính. Lê Thị Hải Linh đã giao số tiền trên cho Đỗ Hà Phương là chuyên viên quỹ cùng Trịnh Thị Phương Thanh đi giao tiền. Thế nhưng khách hàng là bà Nguyệt không nhận được số tiền trên.

Ngoài ra, Thanh và đồng phạm đã tự ý tất toán thêm nhiều sổ tiết kiệm khác của bà Nguyệt.

Nhiều khách hàng khác sau khi mở sổ tiết kiệm cũng bị Thanh và đồng bọn thực hiện giao dịch khống trong việc thanh toán tiền gửi tiết kiệm, dù khách hàng không đến yêu cầu tất toán.

Cơ quan chức năng xác định, từ tháng 4/2017 đến tháng 8/2017, Thanh và đồng phạm đã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thực hiện hành vi vượt quá nhiệm vụ quyền hạn được giao để thực hiện khống 33 giao dịch trong việc thanh toán tiền gửi tiết kiệm của 13 khách hàng gửi tiết kiệm để chiếm đoạt và gây thất thoát tổng số hơn 12 tỷ đồng.

Với hành vi này, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Trịnh Thị Phương Thanh mức án 17 năm tù; Nguyễn Thị Hương Lan mức án 11 năm tù cùng về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Nguyễn Thị Giang (SN 1994, nguyên giao dịch viên), Đỗ Hà Phương (SN 1987, nguyên chuyên viên quỹ), Lê Thị Hải Linh (SN 1987, nguyên Trưởng quỹ chính) và Nguyễn Thị Mai Trang (SN 1992, nguyên giao dịch viên), đều lần lượt bị tuyên phạt từ 12 tháng tù đến 36 tháng tù (hưởng án treo) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục