Thành phố Huế xuất hiện trong nhiều cảnh quay của phim "Mắt Biếc", với hình ảnh Đại Nội, đường Kim Long, phố Bạch Đằng... Đến đây, du khách có thể thưởng thức những món ăn đặc trưng sau:
Bánh ép
Đây là loại bánh được làm từ bột lọc ướt và hấp chín trên chảo hai mặt. Được gọi là bánh ép bởi khi gần chín bột, thịt băm và lạc sẽ được rắc lên trên rồi ép chặt. Tiếp đến, ép cùng trứng gà tươi, hành lá. Một số quán có thêm pate và tép.
Bánh ép thường được bán với giá 2.000 - 5.000 đồng một chiếc. Ảnh: Thuyseatbook
Bánh mỏng, dai, hương vị béo ngậy, khi ăn cuốn cùng rau, củ muối chua để không gây ngấy. Món sẽ ngon hơn khi chấm cùng mắm nêm hoặc nước mắm chua cay.
Các địa chỉ gợi ý là quán bánh ép Dì Mai, đối diện trường THCS Duy Tân, quán chị Xí ở 22/103 Nhật Lệ.
Bún bò Huế
Dù phổ biến ở cả ba miền, bún bò Huế dễ giúp người ta nhận ra nguồn gốc của món ăn. Bún bò đầy đủ thường có bò gân, nạm hầm chín, viên cua, thịt bò tái, chín. Một số quán ăn có thêm thịt lợn, chân giò, tiết. Điểm đặc biệt của món ăn này là nước dùng chua, cay được ninh từ xương, chân giò, ruốc Huế, sả. Khi ăn, thực khách nên thêm các loại rau sống, hoa chuối thái nhỏ để món thêm tròn vị.
Ở Huế có nhiều quán bún bò, tuy nhiên các địa chỉ gợi ý là quán O Cương chú Điệp, trên mặt đường Trần Thúc Nhẫn, quán O Phượng ở 24 Nguyễn Khuyến và quán Cẩm số 45 Lê Lợi.
Bánh nậm
Đây là món ăn dân dã của Huế được làm từ bột gạo nếp, với tôm giã nhỏ, thịt nạc rắc phía trên. Bánh sau đó được gói trong lá chuối hoặc lá dong, hấp chín. Sau khi hấp, bánh có màu trắng ngần và bắt mắt với màu đỏ tôm chín. Món ăn thường được chấm với nước mắm pha chua ngọt.
Bạn có thể thưởng thức ở quán Thúy, 16 Phạm Hồng Thái, quán Bà Đỏ số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Các quán này còn thường bán kèm bánh bột lọc, bánh khoái, bánh bèo hoặc nem nướng.
Cơm hến
Món ăn có mặt ở khắp nơi, từ những quán nhỏ trong chợ đến nhà hàng sang trọng. Những con hến tươi sau khi được sơ chế sẽ ngâm trong nước vo gạo, để nhả hết sạn trong bụng rồi cho lên luộc. Phần thịt hến được tách ra, xào với dầu nóng, hành phi thơm, một số nơi có thêm thịt lợn ba chỉ. Để hến mọng nước, không dai thì hến phải xào nhanh.
Nước luộc hến được thêm gừng, mắm ruốc và đun nóng để ăn kèm. Đặc trưng của món ăn là phần cơm nguội rời rạc, khi ăn trộn thêm hến, nước dùng và ớt cay.
Để làm một suất cơm hến, cần đến hơn 10 loại nguyên liệu khác nhau. Ảnh: Khánh Hòa.
Các loại rau sống ăn kèm cơm cũng phong phú với khế chua, thân chuối, rau thơm, dọc mùng. Một miếng cơm hài hòa hương vị ngọt thanh, mặn, chua và chát nhẹ sẽ làm du khách nhớ mãi.
Du khách có thể ghé thăm quán Tâm Phúc ở Ưng Bình, Cồn Hến hay quán Bà Cam số 2 Trương Định để thưởng thức. Mỗi suất có giá khoảng 10.000 - 20.000 đồng.
Chè Huế
Ngoài các món mặn kể trên, Huế còn nổi danh với các món chè thanh mát làm từ sen, chuối, trôi nước, bột lọc, hạt lựu, đậu ván... Mỗi quán có đến hàng chục nồi chè, nhiều màu sắc. Bạn có thể thưởng thức ở quán Hẻm Huế, kiệt 29, Hùng Vương; quán chè Cầm số 10 Nguyễn Sinh Cung.