Giá dầu ở mức thấp nhất 5 tháng do làn sóng Covid-19 bùng phát trở lại

(ĐTCK) Giá dầu tương lai đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng khi số ca nhiễm Covid-19 tăng trưởng kỷ lục ở Mỹ và châu Âu làm dấy lên lo ngại về nhu cầu bị tiêu hủy nhiều hơn do các biện pháp phong tỏa trở lại.

Giá dầu ở mức thấp nhất 5 tháng do làn sóng Covid-19 bùng phát trở lại

Hợp đồng tương lai của giá dầu WTI giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6, trong khi giá dầu Brent cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng.

Giá dầu ở mức thấp nhất 5 tháng do làn sóng Covid-19 bùng phát trở lại ảnh 1

Biểu đồ diễn biến hợp đồng tương lai giá dầu Brent và WTI

Số ca lây nhiễm Covid-19 ở khu vực Trung Tây nước Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục và mức trung bình trong 7 ngày ở Đông Bắc Mỹ cũng đạt mức cao nhất kể từ tháng 5.

Trong một diễn biến khác, Ý đạt kỷ lục hàng ngày khác về số ca nhiễm virus và có khả năng phải đối mặt với những hạn chế mới về di chuyển.

Tuy nhiên, giá dầu đã ổn định trở lại sau khi xuống dưới 35 USD/thùng. Một mức tăng trưởng kỷ lục nhưng chỉ là tạm thời với mức tăng trưởng 33,1% của kinh tế Mỹ trong quý III đã giúp giảm bớt một số lo ngại về nhu cầu, trong khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde báo hiệu một gói kích thích tiền tệ mới vào tháng 12.

“Các con số GDP cho thấy rằng tình trạng này sẽ chấm dứt, tất cả các tin tức sẽ không tiêu cực và ít nhất ở một mức độ nào đó, chúng ta đang chứng kiến ​​sự phục hồi kinh tế. Mặt khác, tất cả các tin tức về Covid về việc chúng tôi đang ngừng hoạt động, chúng tôi chỉ đang gia tăng các biện pháp hạn chế”, Michael Lynch, Chủ tịch Nghiên cứu Kinh tế và Năng lượng Chiến lược cho biết.

Triển vọng nhu cầu vẫn còn ảm đạm với việc hai nền kinh tế lớn nhất của Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp hạn chế di chuyển kéo dài một tháng khi các quốc gia trên khắp lục địa đăng tải các trường hợp lây nhiễm kỷ lục.

Một sự thúc đẩy rất cần thiết đối với tiêu dùng dưới hình thức các gói kích thích của Mỹ có thể sẽ phải đợi cho đến sau ngày 3/11.

“Các lý do cho sự suy giảm và dòng chảy của khẩu vị rủi ro vẫn liên quan đến Covid, với việc tuyên bố sự quay trở lại các biện pháp phong tỏa ở châu Âu, đặc biệt là Pháp và Đức. Thêm vào đó là viễn cảnh hoàn toàn biến mất về đợt kích thích tài khóa thứ tư của Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống, điều này làm tăng sự bi quan lên các kênh đầu tư”, Harry Tchilinguirian, chiến lược gia dầu mỏ tại BNP Paribas SA cho biết.

“Thị trường dường như đang mất niềm tin vào nhu cầu dài hạn và không có ý định khuyến khích đầu tư vào năng lực sản xuất trong tương lai”, Paul Horsnell và Emily Ashford, các nhà phân tích của Standard Chartered viết trong một báo cáo.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục