Festival vì hòa bình sẽ diễn ra tại Quảng Trị

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa đồng ý với đề xuất của Quảng Trị về việc tổ chức sự kiện “Festival vì hòa bình”, ông Nguyễn Cảnh Hưng, Chánh văn phòng UBND tỉnh xác nhận.
Đề án tổ chức “Festival vì hòa bình” nhằm tôn vinh các giá trị của hòa bình, chuyển tải thông điệp về hòa bình của nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Đề án tổ chức “Festival vì hòa bình” nhằm tôn vinh các giá trị của hòa bình, chuyển tải thông điệp về hòa bình của nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Theo ông Hưng, thông báo của Văn phòng Chính phủ nêu rõ, xét đề nghị của UBND tỉnh Quảng Trị về việc tổ chức “Festival vì hòa bình” tại tỉnh Quảng Trị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với ý kiến của Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về chủ trương tổ chức một lễ hội với thông điệp Hòa bình tại Quảng Trị. Phó Thủ tướng giao Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch làm việc, hướng dẫn UBND tỉnh Quảng Trị thực hiện theo đúng qui định tại Nghị định số 110 ngày 29/8/2018 của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị có tờ trình ( số 1959/TTr-UBND) gửi Thủ tướng Chính phủ kèm theo Đề án về việc tổ chức “Festival vì Hòa bình” tại Quảng Trị. Đề án tổ chức “Festival vì hòa bình” nhằm tôn vinh các giá trị của hòa bình, chuyển tải thông điệp về hòa bình của nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã tổ chức Hội thảo về Đề án “Festival vì Hòa bình” nhận được sự đồng tình, ủng hộ và Quảng Trị xứng đáng nhất để tổ chức Festival này. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam trong chuyến thăm tỉnh Quảng Trị vào tháng 8/2019 cũng đánh giá cao và cho rằng “Festival vì hòa bình” tại tỉnh Quảng Trị là một ý tưởng tuyệt vời và ông sẽ tham dự sự kiện.

Theo Đề án Festival Vì hòa bình, chương trình sẽ được tổ chức vào tháng 7, định kỳ hai năm một lần, có quy mô quốc gia và quốc tế và nằm trong danh mục các sự kiện văn hóa lớn của quốc gia nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, kêu gọi mọi người chung tay đấu tranh, gìn giữ, xây dựng cuộc sống hòa bình, thịnh vượng, bền vững cho quê hương, đất nước và nhân loại.

Lễ hội còn để tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra. Việc tổ chức lễ hội nhằm xây dựng Quảng Trị trở thành một không gian văn hóa Vì hòa bình, là biểu tượng sức sống mãnh liệt của nhân loại ngay trên mảnh đất bị hủy diệt do chiến tranh và sẽ là nơi hội ngộ của bạn bè bốn phương; nơi họp mặt, chia sẻ của những thành phố, dân tộc từng chịu chung số phận như Quảng Trị trên toàn thế giới như thành phố Rotterdam (Hà Lan), Dresden, Cologne, Berlin (Đức), London (Anh), Stalingrad (Nga), Hiroshima, Nagasaki (Nhật Bản).

Ngoài ra, lễ hội còn nhằm giới thiệu, quảng bá, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam và mảnh đất, con người Quảng Trị, thu hút du khách trong nước và quốc tế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị.

Việt Hương
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục