Fed tiếp tục tăng lãi suất lần 3 trong 6 tháng lên mức 1-1,25%/năm

Cục Dự trữ liên bang Mỹ vừa tăng lãi suất lần thứ 3 trong 6 tháng, tiếp tục cho thấy động thái thắt chặt tiền tệ khi lạm phát thấp.
Fed tiếp tục tăng lãi suất lần 3 trong 6 tháng lên mức 1-1,25%/năm

Quyết định nâng lãi được Fed đưa ra sau cuộc họp kéo dài 2 ngày. Theo đó, lãi suất mục tiêu cho các giao dịch qua đêm của các ngân hàng sẽ trong khoảng 1-1,25%.

Ngân hàng trung ương của Mỹ cũng hàm ý sẽ tiếp tục tăng lãi suất một lần nữa trong năm 2017, đồng thời công bố kế hoạch trị giá 4.500 tỷ USD nhằm thu hẹp bảng cân đối kế toán của mình trong năm nay.

“Trong ngắn hạn, rủi ro đối với triển vọng của nền kinh tế có vẻ như đã được cân bằng. Tuy nhiên Ủy ban Thị trường mở (FOMC) đang theo dõi chặt diễn biến lạm phát”, thông cáo được Fed phát đi sau cuộc họp cho biết.

Về việc giải tỏa số tài sản đã mua trong các đợt nới lỏng định lượng trước đây, Fed đưa ra lộ trình bán 6 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 4 tỷ USD trái phiếu có đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS) mỗi tháng.

Việc này cho thấy cơ quan điều hành tiền tệ Mỹ đang thận trọng cân bằng giữa nhu cầu thắt chặt chính sách khi tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh với việc điều chỉnh lạm phát cao hơn.

“Lạm phát được dự báo vẫn sẽ ở dưới mức mục tiêu 2% trong ngắn hạn nhưng sẽ ổn định quanh mức 2% trong trung hạn”, thông báo của FOMC viết.

Theo số liệu được công bố hôm qua (14/6), lạm phát lõi (không tính thực phẩm và năng lượng) của Mỹ đã giảm tốc 4 tháng liên tiếp, xuống còn 1,7% trong tháng 5.

Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 25-26/7. Thị trường dự báo lần tăng lãi suất tiếp theo, nếu có, sẽ được công bố vào tháng 9.

Theo Vnexpress

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục