Fed giữ lãi suất gần bằng 0, dự kiến ​​hai lần tăng lãi suất có thể xảy ra vào cuối năm 2023

(ĐTCK) Hôm thứ Tư (16/6), Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã quyết định tiếp tục giữ lãi suất ở mức gần bằng 0 nhưng sự lạc quan về sự tiến triển của sự phục hồi kinh tế Mỹ đã thúc đẩy nhiều quan chức Fed quyết định tăng lãi suất vào cuối năm 2023.
Fed giữ lãi suất gần bằng 0, dự kiến ​​hai lần tăng lãi suất có thể xảy ra vào cuối năm 2023

Fed hiện cũng nhắc lại cam kết đối với chương trình mua tài sản 120 tỷ USD tài sản mỗi tháng.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết: “Tiến bộ về tiêm chủng có thể sẽ tiếp tục làm giảm tác động của cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đối với nền kinh tế, nhưng rủi ro đối với triển vọng kinh tế vẫn còn”.

Các dự báo kinh tế hàng quý đã phản ánh sự lạc quan của Fed đối với triển vọng kinh tế, với 13 trong số 18 thành viên của FOMC dự kiến ​​ít nhất một lần tăng lãi suất vào cuối năm 2023.

Việc điều chỉnh thời gian tăng lãi suất cho thấy Fed nhận thấy sự phục hồi nhanh hơn dự kiến. Các dự báo kinh tế đã nâng kỳ vọng tăng trưởng GDP Mỹ vào năm 2021 lên 7,0%, cao hơn so với dự báo hồi tháng 3 là 6,5%.

Tuy nhiên, Fed vẫn duy trì kỳ vọng vào tháng 3 về tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,5% vào cuối năm 2021.

Thành viên của FOMC trong “biểu đồ chấm” đã vạch ra kỳ vọng của từng thành viên về lãi suất trong những năm tới, hiện dự kiến ​​sẽ có hai đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023.

Fed giữ lãi suất gần bằng 0, dự kiến ​​hai lần tăng lãi suất có thể xảy ra vào cuối năm 2023 ảnh 1

Bản tóm tắt các dự báo kinh tế tháng 6/2021 của Fed cho thấy thành viên trung bình của FOMC thiết lập chính sách của Fed, cho thấy khả năng có hai lần tăng lãi suất vào cuối năm 2023. Nguồn: Fed

Liệu Fed sẽ sớm thu hẹp lại các chương trình kích thích?

Tuyên bố của Fed nhắc lại rằng Fed sẽ tiếp tục mua ít nhất 120 tỷ USD mỗi tháng vào chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp và Trái phiếu Kho bạc Mỹ như một phần của chương trình nới lỏng định lượng.

Quyết định giữ lãi suất ở mức gần bằng 0 đã được các thành viên biểu quyết của FOMC nhất trí.

Nhưng sự bàn tán đang diễn ra trong nội bộ Fed về việc khởi động các cuộc thảo luận về thời điểm bắt đầu làm chậm tốc độ của những giao dịch mua tài sản và bày tỏ lo ngại về nguy cơ lạm phát gia tăng.

Bản tóm tắt các dự báo kinh tế của FOMC cho thấy thành viên của FOMC cho rằng lạm phát đang tăng với tốc độ nhanh hơn so với dự báo cuối cùng vào tháng 3 với kỳ vọng chỉ số tiêu dùng cá nhân cốt lõi (thước đo lạm phát ưa thích của Fed) sẽ đạt mức 3,0% vào năm 2021 so với 2,2% trong dự báo tháng 3.

Trong đó, mục tiêu lạm phát của Fed là 2%.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục