Chứng khoán toàn cầu đạt kỷ lục mới khi trọng tâm chuyển sang cuộc họp của Fed

(ĐTCK) Chứng khoán toàn cầu tiếp tục đạt mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Sáu (11/6) khi các nhà đầu tư cân bằng kỳ vọng rằng sự phục hồi kinh tế vẫn sẽ mạnh mẽ với một cách thận trọng trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới.
Chứng khoán toàn cầu đạt kỷ lục mới khi trọng tâm chuyển sang cuộc họp của Fed

Chỉ số chứng khoán FTSE All-World tăng gần 0,1% trong phiên giao dịch ngày 11/6 nhưng vẫn đạt mức kỷ lục mới mặc dù điểm chuẩn chứng khoán toàn cầu chỉ tăng 1% cho đến nay vào tháng 6.

Chỉ số S&P 500 của Phố Wall đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/6 tăng 0,2%, cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại, trong khi chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng 0,4%.

Chỉ số Stoxx Europe 600 đóng cửa tăng 0,7% lên một mức kỷ lục khác, đây là tuần tăng điểm thứ tư liên tiếp. Điều này diễn ra sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu nâng cấp dự báo tăng trưởng cho khu vực đồng euro vào thứ Năm (10/6).

Caroline Simmons, Giám đốc đầu tư của Anh về quản lý tài sản UBS cho biết: “Tất cả các dữ liệu kinh tế đang tiếp tục được cải thiện, nhưng mọi người đều mong đợi điều đó. Mọi người hiện đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra với các ngân hàng trung ương".

Cuộc họp của Fed vào tuần tới sẽ được theo dõi chặt chẽ sau khi phó chủ tịch Randal Quarles kêu gọi các cuộc đàm phán về việc cắt giảm 120 tỷ USD mua trái phiếu hàng tháng, đây là chính sách đã hỗ trợ thị trường tài chính kể từ tháng 3/2020.

“Fed có thể sẽ bắt đầu nói về việc giảm mua tài sản một cách cởi mở hơn trong vài tháng tới, với quan điểm rằng họ sẽ thực sự giảm bớt một số khoản trong năm tới”, Caroline Simmons cho biết.

Các nhà đầu tư chứng khoán đang dự đoán Fed sẽ xem xét tình trạng lạm phát mạnh ở Mỹ trong quá khứ và kiên định quan điểm của mình rằng việc tăng giá chỉ là tác động tạm thời của việc các ngành công nghiệp mở cửa trở lại.

Bên cạnh đó, lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 10 năm vẫn ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Đức cũng ổn định ở mức âm 0,27%.

Dữ liệu kinh tế Mỹ hôm thứ Năm (10/6) cho thấy lạm phát giá tiêu dùng ở Mỹ đã tăng 5% trong vòng 12 tháng tính đến tháng 5/2021, đây cũng là mức tăng lớn nhất kể từ năm 2008.

Các nhà đầu tư bác bỏ sự tăng vọt này "chủ yếu là do bình thường hóa giá cả liên quan đến đại dịch", nhà kinh tế Chris Scicluna của Daiwa cho biết.

Tuy nhiên, Credit Suisse đã cảnh báo trong một ghi chú nghiên cứu về “mức độ tự mãn của nhà đầu tư đang tăng cao”.

“Nếu một đợt chỉ số lạm phát cao nữa sẽ thúc đẩy các ngân hàng trung ương có thể ít kiên nhẫn hơn để giữ các điều kiện chính sách tiền tệ dễ dàng, thị trường có thể đang bị mất cảnh giác”, Credit Suisse cho biết.

Ngoài ra, giá dầu Brent cũng tăng 0,1% lên 72,61 USD/thùng trong ngày 11/6, mức cao nhất kể từ tháng 5/2019.

Hạc Hiên
Theo Financial Times

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,493.03 -7.78 -0.52% 0 tỷ
HNX 458.63 -1.04 -0.23% 0 tỷ
UPCOM 114.61 -0.04 -0.03% 0 tỷ