Cựu giám đốc CDC Hà Nội không được giảm án

(ĐTCK) Đúng 18h30 ngày 24/6, Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội đã bác đơn xin giảm nhẹ án của bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc CDC Hà Nội) và tuyên y án 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Cựu giám đốc CDC Hà Nội không được giảm án

Cùng tội danh trên, tòa án cũng không chấp nhận đơn xin giảm án của 4 bị cáo còn lại gồm Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu Trưởng phòng Tài chính kế toán CDC Hà Nội), Nguyễn Thị Kim Dung (cựu Trưởng phòng Tổ chức hành chính CDC Hà Nội), Nguyễn Ngọc Quỳnh (cựu Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội); Đào Thế Vinh (cựu Giám đốc Công ty MST); Nguyễn Trần Duy (cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đính giá và bán đấu giá Nhân Thành).

Theo đó, toà tuyên bị cáo Thanh 6 năm 6 tháng; Dung 6 năm; Quỳnh 5 năm; Vinh 6 năm 6 tháng; Duy 6 năm.

Cấp phúc thẩm cho rằng, hành vi của các bị cáo đã vi phạm quy định về chỉ định thầu, không thực hiện đúng trách nhiệm; lập kế hoạch chỉ định thầu khi chưa có kết quả thẩm định giá. Các bị cáo cố ý báo cáo sai, cung cấp thông tin không trung thực... gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại tài sản cho Nhà nước hơn 5,4 tỷ đồng.

Theo tòa phúc thẩm, bị cáo Cảm lợi dụng tình hình, vì động cơ vụ lợi, thống nhất, ấn định giá gói thầu số 15 là hơn 9 tỷ đồng. Bị cáo trực tiếp thực hiện hành vi với vai trò chủ mưu.

Bị cáo Thanh trực tiếp ký duyệt nội dung, công văn của CDC Hà Nội đề nghị Công ty Nhân Thành thẩm định giá; ký các tờ trình xin duyệt hồ sơ gói thầu số 15 để chỉ định Công ty MST trúng thầu. Bị cáo có vai trò đồng phạm, giúp sức.

Với bị cáo Dung, theo chỉ đạo của bị cáo Cảm, gian lận hồ sơ, hợp thức hồ sơ chỉ định thầu, ký các tờ trình, ký duyệt nội dung phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu để chỉ định Công ty MST trúng thầu trái quy định pháp luật.

Còn bị cáo Quỳnh đã ký báo cáo thẩm định hồ sơ yêu cầu gói thầu số 15 để chỉ định Công ty MST trúng thầu trái quy định pháp luật.

Bị cáo Vinh, mượn pháp nhân hai công ty để nâng giá trị hệ thống PCR từ hơn 4 tỷ lên hơn 7 tỷ đồng; ký hợp thức hợp đồng số 15 gây hậu quả thiệt hại cho Nhà nước.

Bị cáo Duy biết rõ thẩm định giá gói thầu số 15 phải tuân thủ quy định pháp luật, song đã ký hợp thức về thời gian của hợp đồng thẩm định giá, chứng thư thẩm định giá... vi phạm các quy định về Bộ Tài chính.

Chủ tọa nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng uy tín cơ quan nhà nước, trong khi chính phủ, nhà nước tập trung con người, vật chất phòng chống COVID-19, các bị cáo vì lợi ích vật chất mà vi phạm pháp luật.

"Việc toà án cấp sơ thẩm không áp dụng tình tiết tăng nặng lợi dụng tình cảnh dịch bệnh là có lợi cho các bị cáo. Các bị cáo cũng đã được áp dụng đầy đủ các tình tiết để giảm nhẹ một phần hình phạt. Việc nhiều tổ chức, cá nhân, nhà khoa học có đơn xin xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo, toà phúc thẩm ghi nhận ý kiến, đề nghị này", HĐXX đánh giá.

Trước đó, nói lời sau cùng, bị cáo Cảm nói: “Bị cáo vô cùng đau xót vì những cán bộ này hoàn toàn có thể góp sức vào công cuộc chống dịch. Mong Tòa xem xét toàn bộ bối cảnh, cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ để giảm nhẹ cho bị cáo và các đồng nghiệp để các bị cáo sớm được trở về, có thể tiếp tục cống hiến cho ngành Y tế dự phòng, cho xã hội, cho cộng đồng”.

Quá trình tố tụng xác định, năm 2020, CDC Hà Nội mua các thiết bị y tế trong đó có hệ thống xét nghiệm PCR là hơn 4 tỷ đồng, được nâng khống thành hơn 9 tỷ đồng. Số tiền Nhà nước bị thiệt hại là hơn 5 tỷ đồng.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục