Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu chấp nhận trở thành Thủ tướng Italy

0:00 / 0:00
0:00
Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu – ECB chấp nhận trở thành Thủ tướng Italy sau khi đạt được thỏa thuận với các đảng phái lớn tại nước này để lập nên đa số tại Quốc hội
Ông Mario Draghi chính thức chấp nhận đề nghị trở thành Thủ tướng mới của Italy. Ông Mario Draghi chính thức chấp nhận đề nghị trở thành Thủ tướng mới của Italy.

Ông Mario Draghi chính thức chấp nhận đề nghị trở thành Thủ tướng mới của Italy trong chiều 12/2, sau 9 ngày được Tổng thống Italy, Sergio Mattarella trao trọng trách thành lập một chính phủ mới tại nước này.

Trong 9 ngày qua, ông Draghi đã tiến hành các cuộc thảo luận và thương lượng với tất cả các đảng phái lớn tại Italia và nhận được sự ủng hộ của các đảng này. Trở ngại lớn nhất với ông Draghi là sự ủng hộ của đảng “Phong trào 5 sao” cũng được gỡ bỏ trong ngày 11/02 sau khi đảng này tiến hành cuộc bỏ phiếu trực tuyến và chấp nhận phương án ông Draghi sẽ trở thành Thủ tướng mới.

Ngay sau khi tuyên bố chấp nhận trở thành Thủ tướng mới của Italy, ông Mario Draghi đã công bố một thành phần chính phủ liên minh bao gồm các chính trị gia từ nhiều đảng phái khác nhau và nhiều nhân vật kỹ trị.

Trong chính phủ liên minh mới của Italy, có người của đảng cánh hữu “Italy tiến lên” (Forza Italia) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, đảng Dân chủ cánh tả, đảng “Phong trào 5 sao” và cả thành viên của đảng cựu hữu “Liên đoàn” của cựu Bộ trưởng Nội vụ, Matteo Salvini.

Sau khi công bố thành phần nội các, ông Mario Draghi sẽ tuyên thệ nhậm chức vào đầu tuần sau và sau đó sẽ trải qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội Italia để chính thức nhận nhiệm vụ.

Việc thành lập được chính phủ mới đoàn kết quốc gia đã chấm dứt khủng hoảng chính trị kéo dài từ ngày 26/01 tại nước này sau khi chính phủ liên minh của cựu Thủ tướng Giuseppe Conte sụp đổ. Theo ông Mario Draghi, các thách thức lớn nhất trước mắt chính phủ mới tại Italy sẽ là chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 và vực dậy nền kinh tế.

“Mức độ nghiêm trọng của tình hình hiện nay đòi hỏi các giải pháp đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Vì thế, tôi đã chấp nhận lời kêu gọi của Tổng thống với hy vọng và sự cống hiến. Chiến thắng đại dịch, hoàn thành chương trình tiêm vaccine, đề ra các giải pháp cho các vấn đề hàng ngày của mọi công dân Italia và vực dậy đất nước, đó là những thách thức mà chúng ta sẽ phải đối mặt”- ông Mario Draghi.

Hiện tại, chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Italy đang bị đình trệ nghiêm trọng. Ngoài ra, chính phủ của ông Mario Draghi cũng phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế nặng nề khi nền kinh tế Italy sụt giảm đến 8,9% trong năm 2020 do đại dịch COVID-19.

Trong những phát biểu đầu tiên khi chấp nhận giữ chức Thủ tướng Italy, ông Mario Draghi cho biết chính phủ mới của ông sẽ không theo đuổi chính sách khắc khổ dù nợ công của Italy đang ở mức cao nhất châu Âu. Italy dự kiến sẽ nhận được khoảng 200 tỷ euro từ các quỹ cứu trợ và phục hồi kinh tế của Liên minh châu Âu.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục