Hệ thống y tế Italy đối mặt với nguy cơ quá tải

Phóng viên TTXVN tại Rome ngày 10/11 dẫn lời Viện trưởng Viện Y tế cao cấp Italy (ISS) Silvio Brusaferro cho biết, hiện các đơn vị điều trị tích cực trong hệ thống bệnh viện ở nước này đang có nguy cơ bị quá tải do số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đang tăng mạnh.

Bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Rome, Italy, ngày 29/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN Bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Rome, Italy, ngày 29/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Brusaferro, tại một số vùng, số bệnh nhân COVID-19 đã vượt quá khả năng tiếp nhận của các bệnh viện. Có nguy cơ trong vòng một tháng tới, toàn bộ các đơn vị điều trị tích cực trong hệ thống bệnh viện trên cả nước sẽ lâm vào tình trạng quá tải.

Tỷ lệ lây nhiễm ở Italy hiện ở mức rất cao. Trích dẫn báo cáo theo dõi tình hình dịch bệnh mới nhất, ông Brusaferro cho hay giai đoạn mới đây, cứ 100.000 dân thì có tới 524 ca mắc COVID-19.

Tình hình dịch bệnh ở Italy đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Ngày 10/11, Italy đã ghi nhận số ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ qua là 35.098 ca cùng với 580 trường hợp tử vong, cao hơn nhiều so với mức hơn 25.263 ca nhiễm và 356 ca tử vong của ngày 9/11.

Italy hiện đã tuyên bố 4 vùng trên tổng số 20 vùng của nước này là “vùng đỏ” (cấp độ nguy hiểm cao nhất), 7 vùng là "vùng cam" (cấp độ nguy hiểm thứ hai). Tại những “vùng đỏ”, hầu hết các cửa hàng, quán bar và nhà hàng đều bị đóng cửa. Sự đi lại của người dân bị hạn chế. Trước đó, Thủ tướng Italy Giussepe Conte cũng đã ban hành sắc lệnh giới nghiêm về ban đêm trên phạm vi toàn quốc.

Chính phủ Italy hiện vẫn tìm cách tránh việc áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc như hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, số ca nhiễm gia tăng đang khiến hệ thống y tế căng thẳng. Giới chuyên gia y tế kêu gọi chính phủ cần ban hành những biện pháp hạn chế cứng rắn hơn nữa trên phạm vi cả nước.

Một số bác sĩ ở Italy thậm chí còn cảnh báo nếu xu hướng hiện nay vẫn tiếp diễn, Italy có thể phải hứng chịu thêm 10.000 ca tử vong vào tháng tới. Massimo Galli, Trưởng khoa bệnh truyền nhiễm thuộc Bệnh viện Sacco ở Milan, nhận định rằng “tình hình gần như đang ngoài tầm kiểm soát”.

Theo trang worldometers.info, tính đến 3h30 sáng 11/11 (theo giờ Hà Nội), Italy ghi nhận tổng cộng 995.463 ca mắc COVID-19, trong đó có 42.330 trường hợp tử vong.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, báo chí Italy dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết Rome dự kiến sẽ tiếp nhận 3,4 triệu liều vaccine COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer và đối tác BioNTech bào chế, sớm nhất là vào đầu tháng 1/2021.

Theo quan chức này, trong số 200 triệu liều vaccine mà Pfizer và BioNTech dự kiến dành cho Liên minh châu Âu (EU), Italy sẽ được phân bổ với tỷ lệ khoảng 13,6%. Trước đó, ngày 9/11, Pfizer và đối tác BioNTech đã thông báo kết quả nghiên cứu vaccine COVID-19 giai đoạn 3 của họ có hiệu quả hơn 90%, mang lại niềm hy vọng lớn cho toàn thế giới trong cuộc chiến chống lại đại dịch này.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục