Thủ tướng Italy chỉ trích các hãng dược chậm cung ứng vaccine COVID-19

Thủ tướng Italy cho rằng, việc chậm trễ cung ứng vaccine là không thể chấp nhận được, đồng thời thiệt hại nghiêm trọng đối với Italy và các quốc gia khác.
(Ảnh minh hoạ). (Ảnh minh hoạ).

Ngày 23/1, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã chỉ trích hai nhà cung ứng vaccine COVID-19 là Pfizer và AstraZeneca vì sự chậm trễ trong chuyển giao vaccine theo hợp đồng. Thủ tướng Conte đồng thời để ngỏ khả năng kiện các nhà sản xuất vaccine vì vi phạm này.

Trong một dòng trạng thái đăng tải trên trang mạng xã hội Facebook, ông Conte nhấn mạnh, đây là hành động không thể chấp nhận được. Kế hoạch tiêm phòng vaccine tại Italy được xây dựng dựa trên cơ sở các cam kết tự do giữa các công ty dược với Ủy ban châu Âu (EC).

Việc chậm trễ cung ứng vaccine gây thiệt hại nghiêm trọng đối với Italy và các quốc gia khác.

Chính phủ Italy sẽ sử dụng tất cả các công cụ pháp lý có thể để làm việc với các công ty dược phẩm, nhất là Pfizer và Pfizer-BioNTech.

Sau tuyên bố của Thủ tướng Conte, một quan chức cấp cao nước này cho biết, Italy sẽ cân nhắc lại về toàn bộ chương trình tiêm vaccine nếu việc cung ứng vẫn gặp vấn đề.

Tuần trước, do sự thay đổi trong khâu sản xuất, hãng dược Pfizer đã phải tạm thời làm chậm việc cung ứng vaccine cho khu vực châu Âu. Trong khi hãng dược phẩm AstraZeneca cũng đã thông báo với Liên minh châu Âu (EU) sẽ cắt giảm 60% nguồn cung vaccine cho khối này do gặp vấn đề về sản xuất.

Việc chậm trễ cung ứng vaccine của các hãng dược đã khiến Italy phải cắt giảm 2/3 số liều tiêm vaccine mỗi ngày. Theo số liệu của nhà chức trách Italy, số liều vaccine COVID-19 sử dụng mỗi ngày tại Italy đã giảm còn khoảng từ 20.000 đến 25.000 liều/ngày so với mức đỉnh điểm hơn 90.000 liều tiêm trong 2 tuần qua.

Với hơn 1,3 triệu liều vaccine đã được sử dụng trong dân, Italy hiện là quốc gia đứng thứ 2 trong Liên minh châu Âu về tỷ lệ số người được tiêm phòng COVID-19, sau Đức. Gần 40.300 người ở Italy hiện đã hoàn tất quy trình tiêm vaccine, với 2 mũi tiêm. Tính đến ngày 23/1/2021, Italy ghi nhận hơn 13.000 người mắc và 488 người chết do COVID-19.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục