Cơ hội từ hộ chiếu vắc-xin

Việc Bộ Y tế vừa chính thức công bố mẫu và quy trình cấp hộ chiếu vắc-xin Covid-19 gồm ba bước, áp dụng từ ngày 20/12/2021.
Cơ hội từ hộ chiếu vắc-xin

Đây có thể nói là bước chuyển quan trọng trong chiến lược “sống chung” với Covid-19 của Việt Nam. Động thái này sẽ mở ra cơ hội để nền kinh tế Việt Nam có thể sớm hồi phục.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, chuyện “hộ chiếu vắc-xin” đã được đề cập từ lâu, khi chiến dịch tiêm vắc-xin Covid -19 bắt đầu được phủ rộng trên toàn cầu. Việc các quốc gia công nhận “hộ chiếu vắc-xin” của nhau không chỉ tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, mà còn góp phần quan trọng thúc đẩy hoạt động giao thương hàng hóa, đầu tư và du lịch, qua đó mở ra các cơ hội phục hồi kinh tế.

Trong suốt 2 năm dịch Covid-19 hoành hành, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam buộc phải áp dụng các biện pháp hạn chế nhập cảnh, tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến dịch vụ du lịch, cũng như các hoạt động thương mại và đầu tư.

Không ít lần, nhà đầu tư nước ngoài đã bày tỏ mối lo ngại lên Chính phủ Việt Nam về việc các biện pháp hạn chế nhập cảnh đã ảnh hưởng tới hoạt động đầu tư, kinh doanh của họ như thế nào.

Chuyên gia không nhập cảnh được, tiến độ triển khai nhiều dự án bị chậm trễ. Nhà đầu tư không nhập cảnh được, thì rất khó để ra các quyết định đầu tư mới. Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến đầu tư toàn cầu bị sụt giảm trong hai năm 2021 và 2022.

Cùng với kế hoạch mở cửa lại đường bay quốc tế, với 4 giai đoạn và có thể bắt đầu ngay từ cuối năm nay, cũng như các chính sách cách ly y tế mới với người nhập cảnh đang được dự thảo, việc chính thức có “hộ chiếu vắc-xin” sẽ tạo điều kiện quan trọng để Việt Nam đưa các hoạt động kinh tế - xã hội bước vào giai đoạn “bình thường mới”.

Việt Nam đang tạm công nhận mẫu chứng nhận tiêm chủng của 78 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam cũng đã trao đổi với hơn 80 đối tác về việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vắc-xin. Một số đối tác như Nhật, Mỹ, Anh, Australia… đã công nhận hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam. Một số khác, trong đó có các nước ASEAN, Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc… thì đang xem xét một cách tích cực đề nghị công nhận “hộ chiếu vắc-xin” của Việt Nam.

Nhiều đối tác cũng chờ Việt Nam ban hành, giới thiệu mẫu “hộ chiếu vắc-xin” thống nhất, cũng như cơ chế xác thực điện tử, tạo thuận lợi trong việc sử dụng “hộ chiếu vắc-xin” trong các hoạt động du lịch, giao thương… Giờ đây, điều đó đã thành sự thật khi Bộ Y tế chính thức công bố mẫu và quy trình cấp “hộ chiếu vắc-xin Covid-19”.

Khi hộ chiếu này được công nhận, cũng như ngược lại, Việt Nam công nhận “hộ chiếu vắc-xin” của các quốc gia khác, cơ hội mở cửa nền kinh tế để nhanh chóng phục hồi hoạt động du lịch, giao thương quốc tế và đầu tư là rất lớn.

Thực tế, từ tháng 9/2021, một số chuyến bay quốc tế thí điểm “hộ chiếu vắc-xin” đã được thực hiện và mang lại hiệu ứng tích cực. Khách quốc tế đã bắt đầu trở lại Việt Nam.

Khi “hộ chiếu vắc-xin” chính thức được thực hiện, thì đó không chỉ là chìa khóa mở cửa lại du lịch, mà còn là chìa khóa để nền kinh tế bắt đầu giai đoạn phục hồi và tiếp sau đó có thể sẽ là giai đoạn tăng trưởng ấn tượng.

Hà Nguyễn
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục