Chuyên gia năng lượng nêu hai lý do giá dầu giảm mặc dù thị trường năng lượng vẫn thắt chặt

(ĐTCK) Chuyên gia năng lượng Dan Yergin cho biết, hai lý do khiến giá dầu đã giảm trong tháng qua mặc dù thị trường vẫn còn thắt chặt là do Fed và xung đột Nga-Ukraine.
Chuyên gia năng lượng nêu hai lý do giá dầu giảm mặc dù thị trường năng lượng vẫn thắt chặt

Giá dầu đã tăng vọt kể từ đầu năm lên mức cao sau khi xung đột Nga và Ukraine diễn ra từ tháng 2/2022. Tuy nhiên, kể từ cuối tháng 5/2022, dầu Brent đã giảm từ hơn 120 USD/thùng xuống dưới 110 USD/thùng hiện nay, tức thấp hơn khoảng 10%. Giá dầu WTI cũng đã giảm hơn 9% trong cùng thời kỳ.

Yergin, Phó chủ tịch của S&P Global cho biết, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang chọn cách giải quyết lạm phát ngay cả khi có nguy cơ đưa nền kinh tế vào một cuộc suy thoái và đó là “điều đang tác động đến giá dầu”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các nhà lập pháp rằng, ngân hàng trung ương quyết tâm giảm lạm phát, mặc dù ông thừa nhận một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

“Để đạt được hạ cánh mềm, chính sách thắt chặt hơn và hoàn cảnh kinh tế nghiêm trọng như suy thoái là điều rất khó tránh khỏi”, ông cho biết.

Mặt khác, Nga đã hạn chế cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 và giảm dòng khí đốt đến Ý. Nga cũng đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Phần Lan, Ba Lan, Bulgaria, Tập đoàn năng lượng Orsted của Đan Mạch, Công ty dầu khí GasTerra của Hà Lan và tập đoàn năng lượng khổng lồ Shell cho các hợp đồng của họ với Đức, tất cả đều do tranh chấp thanh toán bằng đồng rúp.

Những hành động đó đã làm dấy lên lo ngại về một mùa Đông khó khăn ở châu Âu. Các nhà chức trách trong khu vực hiện đang cố gắng lấp đầy các kho chứa dưới lòng đất bằng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên.

Trong khi đó, ông Yergin cho biết, triển vọng nhu cầu đối với Trung Quốc cũng không chắc chắn.

Trung Quốc đã từ từ mở cửa trở lại các khu vực của đất nước sau thời gian đóng cửa do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch Covid-19 mạnh nhất 2 năm qua. Tuy nhiên, hiện không rõ các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ có thể phục hồi nhanh chóng như thế nào sau những hạn chế đối với hoạt động kinh tế.

Nhiều nhà kinh tế hiện kỳ ​​vọng sự phục hồi chậm ở phía trước do có nhiều biến thể dễ lây lan hơn, tăng trưởng yếu hơn và ít kích thích của chính phủ hơn.

"Mức độ phục hồi và mở cửa trở lại sẽ có tác động đến nhu cầu dầu, nhưng sự không chắc chắn đó đã khiến giá dầu không tăng cao hơn”, ông Yergin cho biết.

Nguồn cung sẽ phục hồi?

Đầu tháng này, OPEC+ đã đồng ý tăng sản lượng thêm 648.000 thùng/ngày trong tháng 7 và tháng 8.

“Chúng tôi nghĩ rằng OPEC+ sau đó sẽ chuyển sang cách tiếp cận tự do hơn và cho phép một số thành viên có năng lực dự phòng sản xuất nhiều hơn”, Edward Gardner, nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics cho biết.

Điều đó có thể khiến giá dầu Brent giảm trở lại khoảng 100 USD/thùng vào cuối năm. Nhưng thị trường không nên cho rằng nguồn cung sẽ phục hồi theo chính sách đó.

Trong khi hạn ngạch sản xuất đối với các thành viên OPEC+ dần được nới lỏng, hầu hết các nước đều không thể tăng sản lượng nhanh chóng song song với nhau.

“Hầu hết các thành viên khác không có khả năng tăng sản lượng trong ngắn hạn. Nếu có bất cứ điều gì, chúng tôi nghĩ rằng một số thành viên, đặc biệt là Angola và Nigeria có khả năng sản xuất ​​sản lượng thấp hơn trong những tháng tới, vì nhiều năm không tái đầu tư, ảnh hưởng đến sản xuất”, nhà kinh tế Edward Gardner cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục