Chứng khoán Mỹ bốc hơi 1.100 tỷ USD vì chiến tranh thương mại

(ĐTCK) Những diễn biến ngày càng căng thẳng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã phả sức nóng lên thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng và trên toàn cầu nói chung.
Ảnh Shuttestock Ảnh Shuttestock

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gây bất ngờ với dòng tweets có nội dung cho biết sẽ tăng thuế từ 10% lên 2% với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 5/5 cho tới nay, vốn hóa thị trường của các cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500 đã bốc hơi 1.100 tỷ USD.

Kể từ đầu tuần này, khi Trung Quốc thông báo sẽ áp thuế trả đũa đối với hàng hóa Mỹ, chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều giảm thêm 2%, đánh dấu chuỗi ngày tồi tệ nhất kể từ ngày 3/1/2019.

Chứng khoán Mỹ bốc hơi 1.100 tỷ USD vì chiến tranh thương mại ảnh 1

 Diễn biến chỉ số S&P 500 trong 1 tháng qua

Nhà đầu tư nhanh chóng rời bỏ thị trường chứng khoán để tìm tới các thiên đường an toàn khác như trái phiếu. Theo đó, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống còn 2,39%/năm.

Giới chiến lược gia dự báo, sẽ còn nhiều chông gai cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới, nhất là khi có các thông tin cho thấy, 325 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu khác của Trung Quốc vào Mỹ cũng sẽ sớm chịu thuế.

Đáp lại hành động của Mỹ, Trung Quốc cho biết sẽ áp thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cụ thể, kể từ ngày 1/6/2019, Bắc Kinh sẽ nâng thuế quan đối với hơn 5.000 sản phẩm lên mức 25%. Con số này là 20% đối với một số mặt hàng khác, ví dụ hóa chất, dược phẩm.

“Quan điểm của chúng tôi là diễn biến leo tháng sẽ tiếp tục trong vài tuần, thậm chí vài tháng, cho tới khi cả 2 quốc gia buộc phải quay lại bàn đàm phán và đạt được thỏa thuận cuối cùng. Trong thời gian đó, thị trường chứng khoán nhất định sẽ tổn thương. Câu hỏi lớn nhất vẫn là thị trường sẽ điều chỉnh trong khoảng 5 – 10% hay là lớn hơn nữa?”, Ethan Harris, người đứng đầu bộ phận kinh tế toàn cầu của Bank of America Merrill Lynch cho biết.

Lam Phong (Theo CNBC)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục