Nhà đầu tư ngoại bỏ bê cổ phiếu Trung Quốc

(ĐTCK) Nhà đầu tư ngoại đang được mở rộng hơn cánh cửa để sở hữu thêm cổ phiếu tại Trung Quốc, vậy nhưng, dường như họ không muốn làm vậy.
Nhà đầu tư ngoại bỏ bê cổ phiếu Trung Quốc

Nhà đầu tư nước ngoài đang bỏ rơi cổ phiếu niêm yết tại thị trường chứng khoán Trung Quốc với tốc độ kỷ lục, ngay cả khi MSCI Inc chuẩn bị gia tăng tỷ trọng của nhóm cổ phiếu này trong các chỉ số tiêu chuẩn của mình.

Từ đầu tháng 5 đến nay, đã có 17,4 tỷ nhân dân tệ (2,6 tỷ USD) cổ phiếu hạng A bị bán ra thông qua mối liên kết 2 sàn chứng khoán Hồng Kông và Thượng Hải. Như vậy, nhiều khả năng, tháng 5 sẽ nhanh chóng vượt qua lượng bán ròng mà tháng 4 đã ghi nhận với con số 18 tỷ nhân dân tệ

Thị trường chứng khoán Đại lục vẫn duy trì vị trí là một trong những thị trường có màn biểu diễn tốt nhất kể từ đầu năm, ngay cả khi 1 nghìn tỷ USD đã bốc hơi khỏi thị trường chỉ trong 3 tuần qua, khi các xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chuyển hướng xấu hơn.

Bên cạnh đó, mối lo ngại chính quyền Bắc Kinh tạm dừng các chương trình nới lỏng nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế cũng góp phần khiến chỉ số Shanghai Composite giảm 11% kể từ mức đỉnh đạt được vào tháng 4/2019.

Nhà đầu tư ngoại bỏ bê cổ phiếu Trung Quốc ảnh 1

 Diễn biến vốn ngoại ra vào thị trường chứng khoán Đại lục (Đơn vị: tỷ nhân dân tệ)

“Nỗi lo ngại về cuộc chiến tranh thương mại một lần nữa trở lại, khiến nhà đầu tư nước ngoài cân nhắc thêm việc lựa chọn cổ phiếu tại Trung Quốc”, Jingyi Pan, chiến lược gia thị trường tại IG Asia Pte Ltd cho biết.

Ngày 29/5, MSCI sẽ nâng tỷ trọng của các cổ phiếu hạng A vốn hóa lớn của Trung Quốc từ 5% hiện tại lên mức 10% trong các chỉ số của mình, đồng thời thêm vào một số cổ phiếu công nghệ thuộc ChiNext vào bảng tính chỉ số. Chưa kể, sẽ có thêm một lần nâng tỷ trọng nữa vào cuối năm.

Theo các chuyên gia, một khi quá trình bổ sung cổ phiếu được hoàn tất, các cổ phiếu hạng A của Đại lục có thể chiếm tỷ trọng 18% tại chỉ số MSCI Các thị trường mới nổi, khiến Trung Quốc vượt qua các quốc gia đang đứng Top đầu như Brazil, Nga và Ấn Độ.

Nhà đầu tư ngoại bỏ bê cổ phiếu Trung Quốc ảnh 2

 Diễn biến chỉ số Shanghai composite.

Hiện tại, các quỹ đầu tư trên toàn cầu dựa vào chỉ số MSCI Các thị trường mới nổi đang quản lý khối tài sản ít nhất 11.000 tỷ USD. Với việc nhiều cổ phiếu Trung Quốc được thêm vào chỉ số, dòng tiền từ các quỹ này sẽ tiến hành mua vào để đảm bảo cân đối danh mục. Các chuyên gia ước tính, khoảng 20 tỷ USD sẽ chảy vào thị trường chứng khoán trong giai đoạn đầu tiên của quá trình bổ sung cổ phiếu Đại lục. Thậm chí, dòng tiền chảy vào có thể lên tới 300 - 400 tỷ USD khi quá trình kết thúc.

Gao Ting, chiến lược gia tại UBS kỳ vọng, tỷ lệ sở hữu cổ phiếu hạng A tại Trung Quốc của nhà đầu tư nước ngoài có thể tăng lên mức 10 - 12% trong những năm tới, từ mức chưa tới 2% hiện tại, tất cả là nhờ động thái bổ sung thêm các cổ phiếu Đại lục vào rổ chỉ số của MSCI.

Tuy nhiên, cơn gió thuận chiều từ MSCI đã gặp lực cản lớn từ diễn biến mới của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Trong tuần trước, Mỹ đã chính thức áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, sau khi các cuộc đàm phán không có tiến triển. Chưa dừng lại, nhiều khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục áp thuế 25% với 325 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc.

Trong bối cảnh này, “niềm an ủi” với giới đầu tư là việc những biến động gần đây tại thị trường chứng khoán Đại lục sẽ không tạo tác động lên kế hoạch nâng tỷ trọng cổ phiếu vốn hóa lớn của Trung Quốc tại các chỉ số của MSCI trong năm nay, theo Zhen Wei, Giám đốc khu vực Trung Quốc của MSCI Inc. Tuy nhiên, vẫn có khả năng số lượng cổ phiếu vốn hóa vừa trong đợt xem xét vào tháng 11 sẽ giảm xuống.

Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục