Chứng khoán Trung Quốc bị bán tháo sau dòng Twitter của ông Donald Trump

(ĐTCK) Các nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu Trung Quốc và cả đồng nhân dân tệ trong phiên giao dịch sáng đầu tuần mới (6/5), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tăng thêm thuế đối hàng hóa Trung Quốc kể từ 10/5.
Màu xanh lá tượng trưng cho giá giảm tại chứng khoán Trung Quốc. Sự trái ngược này là vì đỏ được xem là màu may mắn trong văn hóa Trung Quốc còn xanh lá có ý nghĩa tiêu cực. Màu xanh lá tượng trưng cho giá giảm tại chứng khoán Trung Quốc. Sự trái ngược này là vì đỏ được xem là màu may mắn trong văn hóa Trung Quốc còn xanh lá có ý nghĩa tiêu cực.

Trong phiên giao dịch sáng nay, lực bán tháo diễn ra ngay khi thị trường mở cửa và duy trì trong suốt phiên.

Chỉ số CSI300 bluechip giảm 3,5% ngay khi mở cửa, trong khi Shanghai Composite giảm hơn 3% và cho tới giờ nghỉ trưa, cả 2 chỉ số đều mất hơn 5%.

Chỉ số Hang Seng tại Hồng Kông cũng đã bốc hơi 3,2%, còn Hang Seng China Enterprises giảm gần 3,6%.

Tỷ giá cũng giảm mạnh xuống còn 6,798 nhân dân tệ/USD từ sớm, mức thấp nhất trong 3 tháng rưỡi qua.

Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương cũng giảm 1,53% vào đầu giờ sáng. May mắn, các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản chưa bị ảnh hưởng vì đóng cửa nghỉ lễ.

Ông Trump đã tăng áp lực mạnh mẽ lên Trung Quốc để đạt được thỏa thuận thương mại bằng cách tuyên bố trên Twitter vào ngày Chủ nhật rằng, mức thuế nhập khẩu 10% đang áp dụng với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ được tăng lên thành 25%.

Trong thông báo, ông cũng dọa sẽ sớm áp thuế 25% với 325 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa. Tổng thống Mỹ khẳng định: "Thuế này ít có ảnh hưởng đến chi phí sản xuất. Thiệt hại chủ yếu do Trung Quốc gánh. Đàm phán thương mại với Trung Quốc vẫn đang tiếp diễn, nhưng quá chậm".

Tạp chí Phố Wall (WSJ) đưa tin, Trung Quốc đang xem xét hủy bỏ các cuộc đàm phán thương mại dự kiến trong tuần này sau đe dọa từ ôngTrump.

Theo kế hoạch ban đầu, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng phái đoàn khoảng 100 người sẽ tới Washington vào ngày 8/5 để tham gia những cuộc họp có thể là vòng đàm phán thương mại cuối cùng giữa hai nước.

Các nhà đầu tư đã đặc biệt lo ngại về sự leo thang căng thẳng trở lại trong quan hệ thương mại Trung-Mỹ, đặc biệt do sự tăng trưởng mạnh mẽ của chứng khoán Trung Quốc từ đầu năm nay một phần bởi sự lạc quan của họ về một thỏa thuận thương mại sẽ đạt được với Mỹ.

Sáng nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã quyết định sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng vừa và nhỏ, qua đó, có thể giải phóng khoảng 280 tỷ nhân dân tệ (41,25 tỷ USD) cho các khoản vai dài hạn, và đối tượng hướng đến các công ty nhỏ và công ty tư nhân. Hiện không rõ động thái mới của PBOC có phải là một biện pháp trấn an thị trường hay không.

“Động thái này của PBOC không cung cấp bất kỳ hỗ trợ ngay lập tức nào cho tâm lý thị trường, nhưng vẫn là tin tốt trong dài hạn cho nền kinh tế Trung Quốc vốn đang bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại kéo dài và suy thoái kinh tế toàn cầu”, ông Tai Tai Hui, Chiến lược gia thị trường châu Á - Thái Bình Dương của J.P. Morgan Asset Management, cho biết.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục