Các công ty Trung Quốc đẩy mạnh trả cổ tức trong bối cảnh thị trường lao dốc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các công ty Trung Quốc đã sẵn sàng trả cổ tức kỷ lục trong năm nay nhằm tăng cường nỗ lực nâng cao niềm tin của nhà đầu tư trong bối cảnh dòng vốn nước ngoài liên tục rút khỏi thị trường.
Các công ty Trung Quốc đẩy mạnh trả cổ tức trong bối cảnh thị trường lao dốc

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các khoản thanh toán cổ tức của các công ty lớn nhất Trung Quốc đã lên tới 1.500 tỷ nhân dân tệ (206 tỷ USD) từ đầu năm đến nay, vượt qua mức 1.270 tỷ nhân dân tệ vào năm 2022. Điều đó đã giúp lợi suất từ cổ tức của các công ty thuộc chỉ số CSI 300 lần đầu tiên vượt qua lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm.

Lợi suất từ cổ tức của các công ty thuộc chỉ số CSI 300 vượt qua lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm

Lợi suất từ cổ tức của các công ty thuộc chỉ số CSI 300 vượt qua lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm

Cổ tức cao hơn là một phần trong xu hướng lớn hơn của các công ty nhằm vực dậy tâm lý nhà đầu tư khi tình trạng suy thoái ở thị trường Trung Quốc kéo dài. Các công ty niêm yết ở Hồng Kông cũng đang tăng cường mua lại cổ phiếu nhằm thúc đẩy giá cổ phiếu.

Chỉ số CSI 300 đã giảm gần 12% so với mức đỉnh hồi tháng 1, trong khi cổ phiếu các công ty Trung Quốc niêm yết ở nước ngoài nằm trong số những cổ phiếu có diễn biến tệ nhất trong năm nay khi các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu vì lo ngại tình trạng vỡ nợ gia tăng trong lĩnh vực bất động sản và tiêu dùng phục hồi chậm sau đại dịch.

Cổ tức chi trả trong năm 2023 tăng mạnh

Cổ tức chi trả trong năm 2023 tăng mạnh

Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy, dẫn đầu việc chi trả cổ tức trong năm nay là một số ngân hàng quốc doanh lớn nhất Trung Quốc. Theo sau đó là tập đoàn dầu khí PetroChina Co. và nhà sản xuất rượu Kweichow Moutai.

Các công ty có thể tăng thêm mức chi trả cổ tức sau khi cơ quan giám sát chứng khoán của nước này gần đây kêu gọi các công ty trong nước đẩy mạnh chi trả cổ tức. Theo báo cáo của Tạp chí Chứng khoán Thượng Hải hôm thứ Ba (20/9), những công ty không đáp ứng tỷ lệ chi trả cổ tức nhất định sẽ được yêu cầu giải thích.

Willer Chen, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Forsyth Barr Asia Ltd. cho biết: “Trên thị trường cổ phiếu loại A, đây chắc chắn là một động thái tốt do lịch sử lâu dài của việc trả cổ tức bằng tiền mặt thấp trong quá khứ. Động thái nghiêm ngặt của các cơ quan quản lý sẽ tăng cổ tức lên một mức độ nào đó trong tương lai, tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản vẫn quan trọng hơn vào thời điểm này”.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục