Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao?

(ĐTCK)  Từ sau ngày bầu cử cho tới ngày 20/1/2021, quá trình chuyển giao quyền lực sẽ trải qua một số bước.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao?

Nội dung tường thuật

11:31 03/11

Bầu cử Tổng thống Mỹ chưa tác động tới chứng khoán châu Á

Dường như cuộc bầu cử bên kia bờ Thái Bình Dương chưa tác động lớn tới các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán châu Á khi giới đầu tư đang hưng phấn với dữ liệu kinh tế tích cực vừa được công bố.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 1

Chứng khoán châu Á đã có một khởi đầu tốt khi nhiều thị trường lớn tăng ngay từ sớm như Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Hàn Quốc, Úc (chứng khoán Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ) nhờ tâm lý hứng khởi bởi dữ liệu mạnh mẽ từ các nền kinh tế lớn như Mỹ và Trung Quốc.

Dữ liệu mới cho thấy, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ đã mở rộng với tốc độ ấn tượng trong tháng 10 với chỉ số PMI ngành sản xuất tăng từ lên 59,4 từ mức 55,4 vào tháng 9 và đạt đỉnh 2 năm trong tháng 10.

Tại Trung Quốc, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) sản xuất tháng 10 đã tăng lên 53,6 điểm, vượt con số 53 điểm được dự đoán trong các dự báo.

Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương đã tăng thêm 1%, tăng ngày thứ hai liên tiếp. Chỉ số này chỉ chỉ kém 1% so với mức cao nhất trong 2 năm rưỡi qua đạt được vào giữa tháng 10//2020 và tăng 5% từ đầu năm đến nay.

Trong đó, các chỉ số như KOSPI của Hàn Quốc, Shanghai Composite tại Thượng Hải, Hang Seng của Hồng Kông hay ASX200 tại Úc đều nhích từ 1% đến hơn 2%.

Với cuộc bầu cử tại Mỹ, Marc Chaikin, người sáng lập Chaikin Analytics, một công ty nghiên cứu đầu tư định lượng có trụ sở tại Philadelphia cho biết: “Chìa khóa đối với xu hướng thị trường chứng khoán trong ngắn hạn là về một kết quả bầu cử không chắc chắn, kịp thời và khả năng xảy ra tranh chấp kéo dài”.

12:10 03/11

Tiền tệ bất ổn, chứng khoán châu Á tăng nhẹ

Thị trường tương lai Mỹ và chứng khoán châu Á theo hướng tăng nhẹ phiên buổi sáng ngày 3/11, thời điểm trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra. Trong khi đó, các thành viên thị trường tiền tệ chuẩn bị tâm lý cho phiên giao dịch nhiều biến động.

Thị trường chứng khoán Hồng Kông Australia và Hàn Quốc tăng điểm hơn 1%. Thị trường Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ và sàn giao dịch trái phiếu tại London vẫn chưa mở cửa.

Chỉ số S&P 500 tương lai tăng 0,5% vào lúc 11h33 sáng tại Hồng Kong. Trong khi chỉ số Shanghai Composite tăng 1,1%.

Theo các kết quả khảo sát mới nhất, ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden vẫn đang dẫn trước, tuy nhiên tình thế bám đuổi là rất rõ ràng.

“Tình hình đang theo kiểu nước đôi. Câu hỏi hiện tại là diễn biến thị trường trong thời gian qua nghiêng về hướng ông Biden giành chiến thắng? Vậy nhà đầu tư sẽ thất vọng như thế nào khi kết quả ngược lại?”, Quincy Krosby, chiến lược gia trưởng tại Prudential Financial.

Đáng chú ý, các thành viên thị trường tiền tệ ở trạng thái hồi hộp nhất. Các hợp đồng phòng vệ trên thị trường tiền tệ đã tăng gấp đôi trong tuần qua, lên mức cao nhất kể từ khi Bloomberg bắt đầu ghi nhận dữ liệu vào năm 2011.

12:30 03/11

5 "chiến trường" chính trong cuộc bầu cử 2020

Trong cuộc bầu cử năm 2020, một số bang chiến trường chính đã có sự thay đổi so với cuộc bầu cử năm 2016, khi đại dịch, nền kinh tế xuống dốc và các cuộc biểu tình khuẩy động nhiều địa phương.

Năm 2016, 3 bang Pennsylvania, Michigan và Wisconsin đã giúp ông Trump giành chiến thắng khi “rời khỏi” phe Dân chủ, hướng về Đảng Cộng hoà. Hiện tại, ông Biden đã giành thế thượng phong tại các khu vực này. Tại Pennsylvania, ông Biden đang dẫn trước 7% so với đối thủ của mình.

Một khảo sát của Monmouth University Poll cho thấy, 51% cử tri có khả năng lựa chọn ông Biden, 44% ủng hộ ông Trump. Đã có hơn 2,4 phiếu bầu sớm được xác nhận và việc kiểm phiếu đang tiến hành.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 3

Các bang chiến trường chính năm 2020

Trong cuộc vận động bầu cử mới nhất, ông Biden lên tiếng cho biết, ông sẽ không để Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11, bởi kết quả đã rõ ràng.

Đáng chú ý, ông Biden lên tiếng “cảnh cáo” những người ủng hộ ông Trump vì hành động đe doạ các cử tri ủng hộ phe Dân chủ, bao gồm việc xảy ra tai nạn tại cao tốc Texas và một bộ phận ngăn cản hoạt động vận động tranh cử tại New Jersey.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 4

Công tác kiểm phiếu tại Detroit 

Ngược lại, ông Trump cũng chỉ trích về việc chậm trễ trong kiểm phiếu và khẳng định: “Ngay khi cuộc bầu cử kết thúc, chúng tôi sẽ “chiến đấu” cùng với luật sư của mình”.

12:44 03/11

Chiến thắng đầu tiên cho ông Biden

Dixville Notch, quận nhỏ thuộc New Hampshire dọc biên giới Mỹ - Canada vừa trở thành nơi đầu tiên công bố kết quả bầu cử đầu tiên tại Mỹ.

Theo đó, năm 2020, cư dân Dixville Notch đã chọn ông Biden.

Đây liệu có là tín hiệu đáng ăn mừng với phe Dân chủ? Câu trả lời có lẽ là không. Theo báo cáo của CNN, Dixville Notch đã ủng hộ bà Hillary Clinton năm 2016 và kết quả là ông Trump giành chiến thắng chung cuộc.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 5

Những người ủng hộ ông Trump đã tập hợp từ nửa đêm

Trong khi đó, vào gần 4h sáng, những người ủng hộ ông Trump đang chờ đợi tại Michigan. Đây là một sáng sớm mùa thu khá lạnh và những người ủng hộ ông Trump đã bắt đầu tụ tập kể từ nửa đêm.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 6

Ông Trump cùng Phó Tổng thống Mike Pence tại Michigan

Ông Trump cùng đội ngũ của mình đã tới Michigan và sẽ đi qua một số địa điểm.

13:01 03/11

Các ứng viên Tổng thống huy động được bao nhiều tiền?

Các ứng viên Tổng thống Mỹ đã huy động được gần 3,7 tỷ USD cho chiến dịch tranh cử tính tới ngày 14/10, theo số liệu của Center for Responsive Politics. Con số này cao hơn 54% so với mức 2,4 tỷ USD năm 2012 và gấp đôi mức 1,5 tỷ USD năm 2016.

Trong đó, cựu thị trưởng thành phố New York, tỷ phú Michael Bloomberg đã chi khoảng 1 tỷ USD tiền túi của mình cho chiến dịch ứng cử trở thành đại diện của Đảng Dân chủ. Tương tự, cựu giám đốc quỹ đầu cơ Tom Steyer cũng chi 345 triệu USD cho cuộc bầu cử năm 2020.

Theo một số nguồn tin, ông Donald Trump đã chi khoảng 100 triệu USD cho các chiến dịch tranh cử năm nay. Trong khi đó, ông Joe Biden đã huy động được khoảng 1,3 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 4 tới giữa tháng 10/2020.

Theo số liệu của Uỷ ban Bầu cử Liên bang, tính tới ngày 31/10/2020, các nhóm hỗ trợ bên ngoài đã chi 663 triệu USD ủng hộ ông Biden và 333 triệu USD hỗ trợ ông Trump.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 7

Ông Biden đã giành chiến thắng đầu tiên tại Dixville Notch

13:43 03/11

Công tác kiểm phiếu có thể chậm trễ

Trong những cuộc năm gần đây, đêm Bầu cử trở thành sự kiện tương tự đêm Giao thừa tại nước Mỹ. Nhà hàng, quán bar, sảnh khách sản chật kín người. Năm 2016, có hơn 71 triệu người Mỹ đón đợi kết quả trực tiếp ngay sau ngày bầu cử, con số cao gấp đôi so với ngắm pháo hoa đêm giao thừa tại quảng trường Thời đại.

Năm nay, yếu tố “giải trí” này có thể sẽ khác biệt. Những đám đông tụ tập tại nhà hàng, khách sạn giảm xuống vì đại dịch. Bên cạnh đó, nhiều khả năng sẽ có sự chậm trễ trong công tác kiểm phiếu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 8

Dòng người xếp hàng bỏ phiếu sớm tại New York ngày 24/10

Ngay cả khi 1 ứng cử viên giành chiến thắng cách biệt, vẫn cần vài ngày, thậm chí vài tuần để có kết luận cuối cùng. Hiện tại, hơn 93 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm, nhưng mỗi ban có một quy định khác nhau trong công tác kiểm phiếu. Chẳng hạn, New Jersey tiến hành kiểm phiếu trước 10 ngày so với ngày bầu cử chính thức, Wisconsin sẽ kiểm phiếu ngay ngày thứ Ba (3/11), trong khi tại một số bang, công tác kiểm phiếu bắt đầu sau khi bỏ phiếu xong…

Tình hình đại dịch, việc bố trí các điểm bỏ phiếu lưu động… cũng là những yếu tố khiến việc kiểm phiếu sẽ chậm hơn trong năm nay.

14:16 03/11

Phe Dân chủ: Không có cửa để ông Trump tuyên bố chiến thắng đêm bầu cử

Đội ngũ thực hiện chiến dịch tranh cử của ông Biden vừa có một loạt bài viết phản bác phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc kết quả kiểm phiếu cuối cùng có thể có ngay đêm bầu cử và tuyên bố “sẽ bảo vệ mọi lá phiếu”.

“Không có khả năng ông Donadl Trump tuyên bố chiến thắng trong đêm bầu cử”, Jennifer O’Malley Dillon, giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden cho biết.

“Khi ông Trump nói rằng các lá phiếu được kiểm sau nửa đêm ngày 3/11 là không có hiệu lực, đó chỉ là lời bịa đặt. Chưa từng có tiền lệ trong các cuộc bầu cử trước đó rằng việc kiểm phiếu phải được hoàn thành ngay trong đêm bầu cử. Chúng tôi cũng sẽ không để điều này diễn ra năm 2020”.

Theo đó, các địa phương bao gồm Pennsylvania, Michigan và Wisconsin – 3 bang chiến trường chính có thể sẽ công bố kết quả khá muộn.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 9

Những người ủng hộ phe Cộng hoà diễu hành trước ngày bầu cử

Trước đó, trong cuộc nói chuyện với cử tri ngay trước ngày bầu cử, ông Trump đã chỉ trích Toà án tối cao Mỹ về các vấn đề pháp lý liên quan tới quy định kiểm phiếu, cũng như nghi ngờ tính hợp pháp của không ít phiếu bầu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 10

Công tác phòng dịch tại một điểm bỏ phiếu ở San Francisco

15:20 03/11

Donald Trump và lời hứa đưa phụ nữ lên Mặt trăng, đưa phi hành gia lên sao Hoả

Ông Trump vừa kết thúc cuộc gặp gỡ cử tri cuối cùng trước khi sự kiện bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ 2020 chính thức diễn ra.

Trong bài phát biểu của mình trước cử tri Michigan, ông Trump đưa ra lời hứa sẽ giúp nước Mỹ đưa người phụ nữ đầu tiên lên mặt trăng và đưa các phi hành gia lên sao Hoả.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 11

Ông Trump trong buổi diễn thuyết cuối cùng trước khi bầu cử chính thức bắt đầu

“Trong 4 năm tới, chúng ta sẽ đưa nước Mỹ trở thành cường quốc sản xuất của thế giới, chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc một lần và mãi mãi.

Chúng ta sẽ tuyển thêm nhiều cảnh sát, gia tăng mức phạt và củng cố quyền lực của những người thi hành luật pháp. Với sự trợ giúp từ Chúa, chúng ta sẽ chiến đấu cho quyền được sống, tự do tôn giáo, tự do pháp ngôn…

Nước Mỹ sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt trăng và trở thành quốc gia đầu tiên đặt chân lên sao Hoả”, ông Trump chia sẻ.

“Trong nhiều năm, chúng ta có những vị tổng thống chỉ biết nói xin lỗi nước Mỹ. Hiện tại, các bạn đang có vị tổng thống đứng lên vì nước Mỹ… Ngày mai (ngày bầu cử), các bạn có sức mạnh để cứu giúp nước Mỹ”.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 12

Các thành viên gia đình ông Trump lắng nghe bài phát biểu của ông

15:26 03/11

Thị trường chứng khoán châu Á tăng tích cực trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump

Một chủ đề chính trong những năm nhiệm kỳ Tổng thống Trump là cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Tổng thống Trump cũng đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, điều thú vị là các thị trường chứng khoán thế giới đầu tăng mạnh, bất chấp các bất ổn về địa chính trị và chiến tranh thương mại.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 13

Ảnh: Shutterstock

Theo đó, kể từ ngày 8/11/2016 khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ đến tháng 10/2020, chỉ số S&P 500 tăng 65%, trong khi chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương tăng trưởng khoảng 40%.

Dù khiêm tốn hơn, nhưng chỉ số Stoxx Europe 600 cũng tăng 17% bao gồm cả chi trả cổ tức.

Tại châu Á, chỉ số CSI 300, tính hầu hết các công ty lớn nhất của sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến, đã hoạt động tốt trong giai đoạn này với mức tăng trưởng 52%.

Ngược lại, Hồng Kông, trung tâm tài chính của châu Á đã phải vật lộn trong một cuộc suy thoái kéo dài sau một năm biểu tình và giờ là đại dịch, chỉ gần đây mới có dấu hiệu phục hồi. Chỉ số MSCI Hồng Kông đã có mức tăng trưởng 17%, trong khi mức tăng của chỉ số Hang Seng là 23%.

Trong khi đó, các thị trường Đông Nam Á có mức tăng trưởng khá thấp, với mức tăng trưởng 3% của Indonesia là tốt nhất trong số 5 nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Ở những quốc gia khác trong chỉ số MSCI ở châu Á - Thái Bình Dương như chỉ số S&P/NZX 50 của New Zealand tăng tới 75%. Thị trường chứng khoán Đài Loan (Trung Quốc) và Ấn Độ cũng là những thị trường hoạt động tốt nhất.

Cuộc tranh luận hiện nay giữa các nhà đầu tư là liệu sự vượt trội của chứng khoán Mỹ và châu Á có thể tiếp tục hay không với việc ông Joe Biden dẫn trước Tổng thống Trump trong các cuộc thăm dò trước Ngày bầu cử Mỹ vào thứ Ba (3/11).

“Chúng tôi kỳ vọng chiến thắng của ông Biden sẽ được thị trường chứng khoán châu Á đánh giá tích cực. Một chiến thắng của ông Biden có khả năng báo hiệu sự quay trở lại cách tiếp cận đa phương trong chính sách đối ngoại của Mỹ”, Lorraine Tan, Giám đốc nghiên cứu cổ phiếu của Morningstar tại châu Á cho biết trong một lưu ý ngày 30/10 cho khách hàng.

15:33 03/11

Các ứng cử viên có 1 đêm không ngủ

Khi đa phần người dân Mỹ đang chìm trong giấc ngủ, các ứng cử viên Tổng thống bao gồm ông Joe Biden và ông Donald Trump đã có một đêm bận rộn với lịch trình di chuyển dày đặc. Các ứng cử viên tranh thủ những thời khắc cuối cùng trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức diễn ra vào ngày 3/11/2020.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 14

Những người ủng hộ ông Trump xếp hàng chờ đợi tới thời điểm bầu cử tại Michigan

Ông Donald Trump, 74 tuổi, tiếp tục kỳ vọng giữ vững cương vị thêm 4 năm nữa, sau nhiệm kỳ đầu tiên nhiều bão tố: từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, đại dịch Covid-19, nền kinh tế bị tàn phá bởi dịch bệnh, nghi ngờ Nga can thiệp vào việc bầu cử, chính sách nhập cư gây tranh cãi…

Trong khi đó, ông Joe Biden, 77 tuổi, tìm kiếm ngôi vị Tổng thống nước Mỹ sau hơn 5 thập kỷ tham gia chính trường, bao gồm 8 năm giữ vị trí Phó tổng thống dưới thời ông Barack Obama.

Trong những dòng trạng thái mới nhất cập nhật trên Twitter, ông Biden nhắc lại lời hứa sẽ “điều hành nước Mỹ như một vị tổng thống đích thực, hợp tác với cả Đảng Dân chủ và Cộng hoà, làm việc hết sức vì tất cả - ngay cả với những người không ủng hộ ông. Bởi đó là việc mà một vị Tổng thống phải làm.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 16

Ông Biden cập nhật trạng thái trên Twitter

Còn ông Trump đăng trên Twitter video bài phát biểu trước cử tri tại Michigan ngay đêm 2/11, tiếp tục nhấn mạnh việc đưa nước Mỹ trở thành cường quốc sản xuất, chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc một lần và mãi mãi.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 17

Ông Trump đăng trạng thái mới, nhấn mạnh bài phát biểu trước cử tri tại Michigan

16:31 03/11

Global Times: Hầu hết người Trung Quốc coi bầu cử Tổng thống Mỹ như một chương trình giải trí

Giữa lúc cả thế giới đang hướng về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, truyền thông Trung Quốc tuyên bố, Bắc Kinh không đặt hy vọng vào bất kỳ ứng cử viên tổng thống Mỹ nào nhằm hàn gắn quan hệ song phương giữa hai nước.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 18

Theo bài viết được đăng tải ngày 3/11 trên tờ Global Times, tờ báo được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bắc Kinh tập trung vào các vấn đề nội tại và phát triển đất nước, vốn phụ thuộc trực tiếp vào chính phủ và người dân Trung Quốc, chứ không phụ thuộc vào tổng thống tiếp theo của Mỹ.

"Hầu hết người Trung Quốc chỉ xem cuộc bầu cử Mỹ như một chương trình giải trí. Người dân và chính phủ Trung Quốc tin rằng, bất kể ai trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ, đất nước vẫn sẽ tập trung vào sự phát triển nội tại và sẽ không đặt nhiều hy vọng vào Donald Trump hay Joe Biden để thiết lập quan hệ song phương", Global Times viết.

Tờ báo cũng cho biết, hầu hết các chuyên gia Trung Quốc chuyên nghiên cứ về nước Mỹ đều "quan sát các cuộc bầu cử một cách bình tĩnh, không có sở thích rõ ràng, vì họ tin rằng sự phát triển và tương lai của Trung Quốc không phụ thuộc vào tổng thống Mỹ tiếp theo, mà vào nỗ lực của người dân và chính phủ Trung Quốc".

"Trong trường hợp xảy ra xung đột nội bộ không thể kiểm soát ở Mỹ sau cuộc bầu cử, tổng thống Mỹ có thể sử dụng các vấn đề bên ngoài để chuyển hướng sự chú ý khỏi hỗn loạn nội tại. Trong trường hợp này, quan hệ Trung - Mỹ có thể gặp rủi ro", Global Times cảnh báo về một cuộc bầu cử hỗn loạn có thể xảy ra.

Cả thế giới đang hồi hộp chờ đợi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đang diễn ra. Ngoài việc lựa chọn ra người lãnh đạo nước Mỹ trong 4 năm tới, người dân Mỹ cũng sẽ chọn ra Phó Tổng thống, tất cả 435 thành viên Hạ viện và một phần ba Thượng viện Quốc hội, cũng như thống đốc của 13 bang và vùng lãnh thổ.

19:06 03/11

Sân khấu mở màn

Các công dân Mỹ đã bắt đầu đến điểm bỏ phiếu để viết nên chương cuối cùng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, trong bối cảnh chưa từng có: đại dịch Covid-19 đã cướp đi 230.000 sinh mạng trên khắp nước Mỹ, hàng triệu việc làm mất đi và ngay cả cuộc bầu cử cũng bị xáo trộn.

Với nỗ lực để cuộc bầu cử diễn ra an toàn giữa đại dịch, các chương trình bỏ phiếu sớm, bỏ phiếu trực tuyến đã diễn ra, thu hút gần 100 triệu người tham gia bỏ phiếu. Các bang chiến trường chính bao gồm Michigan và Pennsylvania không chỉ đón nhận sự kiện bầu cử với các cuộc gặp gỡ cử tri trong suốt 11 giờ đồng hồ vừa qua, mà còn ghi nhận thêm 1 ngày kỷ lục các ca nhiễm Covid-19 mới.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 19

Người dân Mỹ bắt đầu đi bỏ phiếu vào ngày 3/11/2020

Deborah L. Birx, người đứng đầu bộ phận phản ứng trước đại dịch của chính quyền Tổng thống Donald Trump cảnh báo, nước Mỹ sẽ sớm tới giai đoạn số lượng ca mắc bệnh mới vượt 100.000 ca/ngày.

Sự thất bại của chính quyền trong việc kiểm soát đại dịch đã khiến hàng triệu việc làm chịu ảnh hưởng, các ngành công nghiệp – dịch vụ đều tổn thương. Kể từ khi ông Trump nhận chức và tháng 1/2017 tới nay, nước Mỹ có thêm 5 triệu người thất nghiệp. Kể từ đầu năm 2020, khoảng 2,4 triệu người đã thất nghiệp trong hơn 6 tháng, hàng nghìn đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới mỗi tuần.

19:30 03/11

97 triệu phiếu bầu sớm, con số không thể ngó lơ

Nếu như kết quả của các cuộc khảo sát là chính xác, ông Joe Biden - ứng cử viên Đảng Dân chủ sẽ trở thành vị tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Tuy nhiên, cách đây 4 năm, các cuộc khảo sát đã đưa ra kết quả sai khi bà Hillary Cliton liên tục dẫn trước nhưng vẫn thua chung cuộc.

Năm 2020, tình thế có thể khác biệt, mà một trong các yếu tố quan trọng là số lượng phiếu bầu sớm. Trước diễn biến của đại dịch, việc bỏ phiếu sớm, bỏ phiếu trực tuyến đã được tiến hành từ giữa tháng 10/2020. Theo đó, đã có ít nhất 97 triệu phiếu bầu được kiểm, lập kỷ lục từ trước tới nay.

Tại Texsas, số lượng phiếu bầu sớm thậm chí còn đạt 108% so với tổng lượng phiếu bầu được kiểm tại bang này năm 2016.

Với số lượng lớn như vậy, số phiếu bầu sớm mang lại dữ liệu quan trọng mà các cuộc khảo sát khó lòng theo kịp, chưa kể, số phiếu bầu này thể hiện rõ thông tin về phe Dân chủ hay Cộng hoà của người bỏ phiếu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 20

Đồ hoạ thể hiện lượng phiếu bầu sớm năm 2016 và 2020 (nguồn:  Mona Chalabi/The Guardian)

Theo báo cáo ban đầu tại 20 bang đã tiến hành bỏ phiếu sớm, gần một nửa lượng phiếu bầu (45%) xuất phát từ cử tri theo phe Dân chủ và 31% tới từ phe Cộng hoà. Con số này tương đồng với các khảo sát trước đó, khi lực lượng ủng hộ Đảng Dân chủ có xu hướng đi bỏ phiếu sớm hơn.

Bối cảnh đại dịch, cùng nỗi lo ngại về xung đột khi đi bỏ phiếu đã cổ vũ nhiều công dân Mỹ bỏ phiếu sớm, tránh các đám đông trong ngày 3/11/2020. Tuy nhiên, con số ít nhất 97 triệu người đi bỏ phiếu cao bất ngờ. Phân tích dữ liệu từ các tổ chức theo dõi bầu cử cho thấy, nguyên nhân xuất phát từ việc khoảng 24 triệu người không bỏ phiếu năm 2016 đã bỏ phiếu trong năm nay và 8 triệu người lần đầu tiên đi bầu cử.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 21

Đại dịch khiến cuộc bầu cử năm 2020 có nhiều nét mới

20:16 03/11

Kỳ vọng ông Biden chiến thắng, chứng khoán Singapore tăng mạnh nhất 5 tháng qua

Thị trường chứng khoán Singapore vừa có phiên giao dịch sôi động sau nhiều tháng uể oải nhờ niềm tin ông Biden sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Chỉ số Straits Times tăng 2,2% trong phiên giao dịch ngày 3/11, mức tăng mạnh nhất trong 5 tháng qua, trở thành chỉ số leo dốc tích cực nhất trong số các thị trường châu Á – Thái Bình Dương.

“Mọi cuộc khảo sát đều đưa ra chỉ báo ông Biden sẽ là người thắng cuộc. Bởi vậy nhà đầu tư đặt cược vào vị thế này”, Joel Ng, chiến lược gia tại KGI Securities cho biết.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 22

Chứng khoán Singapore "đặt cược" vào chiến thắng của ông Biden

Nhà đầu tư tin rằng, nếu giành chiến thắng, ông Biden sẽ đẩy mạnh hơn nữa các chương trình hỗ trợ hồi phục kinh tế so với chính quyền của Tổng thống Trump. Điều này tạo tác động tích cực tới các thị trường tài chính toàn cầu. Bộ phận nghiên cứu của BlackRock vừa nâng mức đánh giá chứng khoán châu Á (ngoại trừ Nhật Bản) từ mức trung tính lên gia tăng tỷ trọng nắm giữ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 23

Ông Biden cùng vợ  vừa đi lễ nhà thờ vào sáng ngày 3/11

20:29 03/11

Lady Gaga kêu gọi bỏ phiếu chống lại ông Trump

Lady Gaga vừa gửi tới những người theo dõi của mình thông điệp đầy cảm xúc kêu gọi ủng hộ ông Biden trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

“Hãy đi bầu cử với tâm thế rằng cuộc đời của bạn phụ thuộc vào điều này, hay cuộc sống con cái của bạn sẽ chịu ảnh hưởng, bởi thực tế là như vậy. Đây là cơ hội để tất cả mọi người bỏ phiếu chống lại Donald Trump – người tin rằng danh vọng trao cho ông ta quyền chạm tay vào con gái, chị em gái, mẹ, hay vợ của bạn… Hãy bỏ phiếu cho Joe Biden. Ông ấy là một người tốt”, Lady Gaga chia sẻ.

Những lời lẽ kể trên nhắc lại vụ việc năm 2005 khi ông Trump có phát biểu liên quan tới việc một khi là ngôi sao, người ta có quyền làm mọi thứ, kể cả “đụng chạm” tới phụ nữ, cũng như lịch sử “tai tiếng” của ông Trump liên quan tới quấy rối tình dục.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 24

Lady Gaga kêu gọi người ủng hộ bỏ phiếu cho ông Biden

Trong khi đó, tại cuộc gặp gỡ cử tri Pennsylvania, ông Trump cũng nhắc tới nữ ca sỹ/ngôi sao Lady Gaga với nội dung cho rằng cô “không phải người tốt”.

“Tôi có thể nói với các bạn những câu chuyện về Lady Gaga. Tôi biết nhiều chuyện về cô ấy”, ông Trump nói.

Tại buổi diễn thuyết này, ông Trump cũng chỉ trích nhiều nghệ sỹ khác bao gồm Jon Boni Jovi, Jay-Z và LeBron James: “Tôi không hề xem các buổi diễn bởi nó buồn chán. Bạn biết vì sao không? Khi họ không tôn trọng quốc gia, không tôn trọng màu cờ, không ai muốn xem họ cả”.

20:40 03/11

Công tác phòng dịch được đẩy mạnh tại các điểm bầu cử

Các nhân viên phục vụ bầu cử sẽ tiến hành làm sạch các máy bỏ phiếu, khoang bỏ phiếu trước và sau mỗi lần bỏ phiếu. Cử tri được yêu cầu tự mang bút của riêng mình. Tại một số địa phương, giới chức trang bị cho mỗi điểm bỏ phiếu hàng nghìn găng tay, khẩu trang và các dụng cụ chắn giọt bắn, khoảng cách 6 feet được khuyến nghị giữa những người đi bỏ phiếu…

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 25

Các cử tri duy trì khoảng cách khi đi bầu cử sáng ngày 3/11

Tại Virginia, giới chức địa phương cho biết họ đã chuẩn bị 145.000 găng tay, 200.000 khẩu trang và 11.000 tấm chắn, phân phát cho các nhân viên công quyền cũng như cử tri.

Đây là những biện pháp cẩn trọng mà chính quyền Mỹ thực hiện để giúp cuộc bầu cử diễn ra an toàn trong bối cảnh các ca lây nhiễm Covid-19 không ngừng gia tăng. Nhiều bang đang chứng kiến những ngày ghi nhận ca nhiễm mới kỷ lục.

Nỗ lực này không chỉ giúp những người làm nhiệm vụ phục vụ bầu cử được an toàn, mà còn giúp người dân yên tâm hơn khi tham gia bỏ phiếu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 26

Hoá chất, dụng cụ phòng dịch được tập trung tại một điểm bầu cử

“Bạn nên nói cho các nhân viên tại điểm bỏ phiếu biết nếu bạn đang ốm, trong thời gian cách ly khi tham gia bỏ phiếu”, Trung tâm Phòng chống và ngăn chặn bệnh truyền nhiễm Mỹ (CDC) cho biết.

21:24 03/11

Ông Trump dự báo mình sẽ đạt 306 phiếu đại cử tri

Với chiến lược đẩy mạnh bỏ phiếu sớm, bỏ phiếu trực tuyến, đã có gần 100 triệu cử tri Mỹ đi bầu cử. Ngày 3/11 sẽ là thời điểm quyết định cuối cùng của người dân Mỹ được đưa ra trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Tính tới nay, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden vẫn đang ở vị thế lấn lướt hơn so với ứng cử viên Đảng Cộng hoà Donald Trump trong cả các cuộc khảo sát quy mô lớn, lẫn những kết quả kiểm phiếu đầu tiên. Tuy nhiên, trận chiến thực sự cần thêm thời gian tại các bang như Florida, Pennsylvania, Wisconsin, Michigan và Arizona.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 27

Ông Trump trả lời phỏng vấn Fox News

Sáng ngày 3/11, ông Trump đã trả lời phỏng vấn Fox News và cho biết, ông dự đoán mình sẽ giành được ít nhất 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn so với số phiếu ông giành được năm 2016, cũng như vượt xa so với mức 270 phiếu đại cử tri để đắc cử.

Ông Trump sẽ giành ngày 3/11 tại Washington và dự kiến chủ trì bữa tiệc hậu bầu cử tối nay tại Nhà Trắng.

Trong khi đó, sáng 3/11, ông Joe Biden cùng vợ đã tới nhà thờ, thăm mộ người con trai đầu tiên. Ông sẽ giành phần lớn thời gian tại Pennsylvania và Delaware.

21:45 03/11

Không có bằng chứng cho thấy có sự can thiệp từ nước ngoài vào bầu cử

Ông Chad Wolf, quyền Bộ trưởng An ninh nội địa (DHS) Mỹ cho biết, không có chứng cứ cho thấy có “hành động can thiệp từ nước ngoài” vào quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

“Chúng tôi không nhận thấy dấu hiệu nào cho thấy có hành động từ nước ngoài thao túng hoặc can thiệp vào các phiếu bầu trong cuộc bầu cử này”, ông Chad Wolf phát biểu tại một hội nghị trực tuyến.

Mối lo ngại có sự can thiệp từ nước ngoài vào bầu cử Tổng thống Mỹ đã xuất hiện từ năm 2016, khi có những bằng chứng cho thấy hacker gửi hàng chục nghìn email tới cử tri Mỹ định hướng lựa chọn ứng cử viên Tổng thống.

Trong khi đó, sáng 3/11 (theo giờ địa phương), tờ Washington Post cho biết, một loạt cuộc gọi tự động được thực hiện cảnh báo người dân nên “ở nhà” trong bối cảnh cuộc bầu cử diễn ra.

Cụ thể, một số tự động chưa xác định đã thực hiện khoảng 10 triệu cuộc gọi trong vài tuần qua cảnh báo người dân nên “giữ an toàn và ở nhà”. Dù không nhắc tới cuộc bầu cử nhưng hành động này có thể khiến không ít người cảm giác thiếu an toàn khi đi bỏ phiếu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 28

Người ủng hộ ông Biden tại quê nhà giơ biểu ngữ chào mừng khi ông xuất hiện

22:02 03/11

Số ca nhiễm Covid-19 tăng thêm hơn 84.000 người

Diễn biến của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ không thể tách rời khỏi thực tế rằng đại dịch Covid-19 đang hoành hành tại quốc gia này. Theo số liệu mới nhất cập nhật ngày 3/11 (theo giờ địa phương), nước Mỹ có 9.284.934 ca nhiễm Covid-19, tăng 84.089 ca so với ngày 2/11. Số ca tử vong là 231.402 ca, tăng 557 ca so với ngày trước đó.

Với ước tính dân số khoảng 322 triệu người, tỷ lệ tử vong là 72 ca/100.000 người, tỷ lệ ca nhiễm bệnh trên dân số là 2.875 ca/100.000 người.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 29

Bản đồ tỷ lệ ca nhiễm bệnh/100.000 người tại Mỹ

Đây là thông tin cập nhật từ báo cáo của Đại học Johns Hopkins.

22:26 03/11

Các cửa hàng tự dựng rào chắn bảo vệ

Các khối nhà gần Nhà Trắng, cũng như quận mua sắm sầm uất Manhattan đang tự bảo vệ mình bằng cách dựng rào chắn, che hết các ô cửa kính – vốn dùng để thu hút sự chú ý của khách hàng. Nhiều nhà băng tăng cường an ninh, trong khi binh lính được triển khai đảm bảo trật tự tại một số khu vực.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 30

Các công nhân dựng rào chắn các ô cửa tại Manhattan

Hàng triệu cử tri Mỹ sẽ tiến hành bầu cử ngày 3/11. Trong bối cảnh hiện tại, nhiều chủ cửa hàng phải tự bảo vệ mình trước các hành vi bạo lực, phá hoại, cướp bóc… có thể diễn ra sau cuộc bầu cử.

Tại nhiều thành phố khắp nước Mỹ, nhiều công ty, cửa hàng tự che chắn các ô cửa sổ, tăng cường các biện pháp an ninh. Tại New York, nơi các cuộc biểu tình chống lại lực lượng hành pháp vừa diễn ra đầu mùa hè năm 2020, Thị trưởng Bill de Blasio cho biết, thành phố đã “sẵn sàng cho mọi chuyện”.

22:57 03/11

Chứng khoán, giá dầu cùng tăng

Thị trường chứng khoán Mỹ mở đầu phiên giao dịch ngày 3/11 theo xu hướng tăng khi chỉ số S&P 500 tăng hơn 2%. Chỉ số này đã dao động 2 chiều lên – xuống khoảng hơn 1% trong 6 phiên giao dịch gần đây.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 1,9% ngay đầu phiên, mức tăng mạnh nhất trong 4 tuần qua.

Đáng chú ý, cổ phiếu Alibaba Group Holding Ltd tại Mỹ giảm khoảng 9,7% ngay sau thông tin Ant Group Co tạm ngừng niêm yết tại Thượng Hải và Hồng Kông.

Bên cạnh đó, giá dầu tăng mạnh trong phiên khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh có dấu hiệu trì hoãn kế hoạch tăng sản lượng.

“Kết quả của cuộc bầu cử sẽ là động lực của thị trường trong vài phiên tới. Thị trường diễn biến như thế nào phụ thuộc vào độ rõ ràng của kết quả cuối cùng”, Torsten Slok, nhà kinh tế trưởng tại Apollo Global Management cho biết.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 31

Phu nhân Tổng thống Trump vừa tới điểm bầu cử

00:35 04/11

Bà Melania Trump đi bỏ phiếu, không đeo khẩu trang

Trong dòng người đang xếp hàng trước điểm bỏ phiếu tại Palm Beach, Florida, bà Melania Trump, phu nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện nổi bật với lực lượng an ninh và việc không đeo khẩu trang. Đáng chú ý, trong tháng trước, cả bà Melania và ông Trump đều mắc Covid-19.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 32

Bà Melania Trump (bên trái) xuất hiện tại điểm bầu cử

“Hôm nay là ngày bầu cử, bởi vậy tôi muốn tới đây bỏ phiếu trực tiếp”, bà Melania Trump phát biểu trước một nhóm các nhà báo.

Tính tới 7h30 phút sáng 3/11 (theo giờ địa phương), 12.000 người đã bỏ phiếu tại quận này.

01:44 04/11

Khoảng 150 triệu công dân Mỹ sẽ đi bầu cử

Theo US Election Project, có khoảng 150 triệu công dân Mỹ sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, tương đương 65% lượng cử tri hợp lệ. Đây là tỷ lệ người tham gia bỏ phiếu cao nhất kể từ năm 1908 cho tới nay.

Năm nay, nhiều địa phương lần đầu thực hiện chính sách cho phép bỏ phiếu sớm, bỏ phiếu qua mail… với nguyên nhân xuất phát từ việc phòng dịch. Tuy nhiên, cũng chính vì yếu tố này, công tác kiểm phiếu sẽ thêm phần phức tạp.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 33

Một điểm bầu cử tại  Mount Pleasant

Vậy khi nào có kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020?

“Chúng ta không thể có gợi ý nào xác đáng về người chiến thắng cho tới khi Florida, Georgia và North Carolina tiến hành kiểm phiếu xong và công bố kết quả. Thêm vào đó, cần chờ đợi kết quả cuối cùng từ Pennsylvania, nơi có thể mất vài ngày để kiểm xong số phiếu bầu được bỏ qua email”, Jim VandeHei, cây viết tại Axios chia sẻ.

“Đừng mong đợi một kết quả rõ ràng, nhanh chóng”, Jim cho biết và nhấn mạnh, cần tốn nhiều thời gian hơn cho việc kiểm phiếu qua mail.

Theo CNN, 33 bang của nước Mỹ và Washington DC đã nhận được lượng phiếu bầu sớm với con số cao hơn so với năm 2016. Đáng chú ý, các cử tri ủng hộ ông Biden được nhận định ưa chuộng phương thức bỏ phiếu qua mail, trong khi những người ủng hộ ông Trump lại thích tự mình bỏ phiếu trong ngày bầu cử.

03:58 04/11

Phe Dân chủ tự tin giành chiến thắng

Cuộc bầu cử vẫn đang diễn ra trên nước Mỹ để lựa chọn ra ứng cử viên cho vị trí Tổng thống trong 4 năm tới. Tại một số bang có vị trí quan trọng trong cuộc đua vào Nhà Trắng như Florida, Pennsylvania, Ohio, Michigan…, công tác kiểm phiếu sẽ được tiến hành trong khoảng 4 – 5 giờ tới, khi cuộc bầu tử đi đến hồi kết.

Trong số những cá nhân nổi bật tham gia bầu cử, ông Bill Clinton và bà Hillary Clinton vừa chia sẻ việc đã bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden và kêu gọi cử tri có hành động tương tự.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 34

Vợ chồng Bill Clinton kêu gọi bỏ phiếu cho ông Biden

O’Malley Dillon, giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden cho biết, phe Dân chủ rất tự tin vào con đường đi đến thắng lợi, nhất là khi ông Biden đang dẫn trước khoảng 8% tại các bang chiến trường theo số liệu ban đầu.

“Dù chúng tôi tin rằng mình có thể thắng tại cả 4 bang (Pennsylvania, Ohio, Florida và Texas…), nhưng chúng tôi cũng không cần phải giành chiến thắng tại tất cả để đạt được 270 phiếu đại cử tri”, bà O’Malley Dillon cho biết.

Cùng lúc này, ông Trump đã có buổi gặp gỡ các tình nguyện viên tham gia chiến dịch tranh cử của mình tại Arlington, Virginia, gần Washington DC.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 35

Ông Trump có buổi gặp gỡ đội ngũ tham gia chiến dịch tranh cử của mình

04:27 04/11

Joe Biden: Không có sự phân biệt "phe xanh, phe đỏ"

Ông Joe Biden tỏ ra không hề mệt mỏi và đang nỗ lực “giành giật” từng là phiếu với đối thủ tới từ Đảng Cộng hoà. Theo đó, ứng cử viên Đảng Dân chủ này vừa có thêm buổi gặp gỡ cử tri tại Philadelphia.

Trò chuyện với một nhóm người ủng hộ, ông Biden cho biết: “Nếu các bạn lựa chọn tôi, tôi sẽ trở thành vị tổng thống của nước Mỹ. Sẽ không có sự phân biệt “phe xanh hay phe đỏ”, chỉ có nước Mỹ”.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 36

Ông Biden xuất hiện với khẩu trang như thường lệ

Các ứng cử viên Tổng thống cần giành được 270 phiếu đại cử tri để thắng cuộc đua vào Nhà Trắng. Hiện tại, chưa có bang nào công bố kết quả cuối cùng. Theo lịch trình, vào khoảng 5h chiều 3/11 (theo giờ địa phương) các cuộc khảo sát cuối cùng đối với người bỏ phiếu sẽ được thực hiện. Kết quả khảo sát không cho thấy ai giành chiến thắng, nhưng phần nào giúp phán đoán kết quả chung cuộc.

Vào khoảng 6-7h30, các bang phía Đông Nam (Indiana, Kentucky, Virginia, Georgia…) sẽ bắt đầu công cuộc kiểm phiếu. Tiếp theo đó, Pennsylvania và Texas sẽ đóng cửa các điểm bầu cử vào khoảng 8h, bắt đầu công việc kiểm đếm.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 37

Lực lượng kiểm phiếu sắp xếp các phiếu bầu nhận được qua đường bưu điện

Khoảng 9-10h, khu vực Arizona và “vành đai xanh” Michigan, Minnesota, Wisconsin… sẽ bắt đầu kiểm phiếu. Tới tối muộn ngày 3/11, khu vực bờ biển Thái Bình Dương (California, Oregon…) sẽ là địa điểm tiếp theo “chốt sổ” phiếu bầu cử.

06:11 04/11

Một số địa điểm bỏ phiếu đã bắt đầu đóng cửa

Hơn 101 triệu người dân Mỹ đã đi bỏ phiếu tính tới thời điểm này, theo số liệu từ US Elections Project. Theo đó, nước Mỹ đang hướng tới một cuộc bầu cử với lượng người tham gia nhiều nhất từ trước tới nay.

Các chuyên gia dự báo, lượng cử tri đi bầu cử sẽ dễ dàng vượt qua con số 138 triệu người năm 2016, đạt 160,2 triệu người.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 38

Người dân Mỹ xếp hàng chờ bỏ phiếu tại Indiana

Giới chức North Carolina vừa quyết định sẽ mở cửa một số địa điểm bỏ phiếu sau 7h30 tối (theo giờ địa phương) để tiếp tục nhận phiếu bầu từ cử tri. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ công bố kết quả kiểm phiếu muộn hơn.

Thời điểm đóng cửa các điểm bỏ phiếu ở mỗi địa phương là khác nhau và giới chức một số khu vực có thể đưa ra quyết định kéo dài hơn thời gian đóng cửa so với dự kiến.

Tại New York, một số địa điểm bỏ phiếu đã bắt đầu đóng cửa.

07:05 04/11

Ông Trump tạm thời dẫn trước

Một số địa điểm bỏ phiếu tại Indiana, Kentucky, Florida… đã bắt đầu đóng cửa, công tác kiểm phiếu đang diễn ra.

Đáng chú ý, theo bản đồ thời gian thực của The Guardian, ông Donald Trump - ứng cử viên Đảng Cộng hoà tạm thời dẫn trước.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 39

Màu đỏ đại diện cho Đảng cộng hoà với ứng cử viên Donald Trump, màu xanh đại diện cho Đảng Dân chủ với ứng cử viên Joe Biden

Cụ thể, tại ông Trump vừa giành chiến thắng tại Kentucky, trong khi ông Biden thắng lợi tại Vermont. Tại 3 bang khác, ông Donald Trump đang dẫn trước số lượng phiếu được kiểm với tỷ lệ hơn 50%.

07:16 04/11

Ông Trump giành 8 phiếu đại cử tri

Hoạt động kiểm phiếu đang được tiến hành và cả 2 ứng cử viên cho vị trí Tổng thống Mỹ đều tỏ ra tự tin.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có một đêm tuyệt vời”, ông Trump trả lời phóng viên khi thăm trụ sở chiến dịch tranh cử tại Virginia, trước khi quay trở lại Nhà Trắng để chờ đợi kết quả bầu cử.

Trong khi đó, ông Biden, cũng như giám đốc chiến dịch tranh cử của mình đều tỏ ra tự tin vào chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020.

Hiện tạim ông Biden đã giành được 3 phiếu đại cử tri, ông Trump giành được 8 phiếu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 40

Kết quả ban đầu của cuộc bầu cử 2020

Dù kết quả ra sao, nước Mỹ cũng sẽ có một kỳ bầu cử “đáng nhớ”, khi số lượng ca nhiễm Covid-19 mới tăng lên thêm 93.000 ca trong 1 ngày, gần chạm ngưỡng 100.000 ca mới mỗi ngày.

07:23 04/11

Tổng thống Donald Trump cắt giảm một nửa lượng khách dự tiệc đêm bầu cử tại Nhà Trắng

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 41

Theo CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên kế hoạch tổ chức một bữa tiệc đêm bầu cử tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, danh sách khách mời dự tiệc bị cắt giảm một nửa, từ con số dự kiến ban đầu 400 người xuống còn 250 người.

Dự kiến bữa tiệc bắt đầu lúc 19h30 tối 3/11 (tức 7h30 ngày 4/11 theo giờ Hà Nội) tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng. Danh sách khách mời của ông Donald Trump gồm các đồng minh thân cận, các cố vấn và những người trung thành với ông.

Nhằm ngăn ngừa sự lây nhiễm virus SARS-CoV2, tất cả khách mời sẽ phải xét nghiệm nhanh phát hiện Covid-19. Trong đêm bầu cử, Tổng thống Donald Trump cũng có thể có một bài phát biểu sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Bữa tiệc đêm bầu cử của Tổng thống Donald Trump ban đầu được cho là sẽ diễn ra tại khách sạn Trump International ở Washington, chỉ cách Nhà Trắng vài dãy nhà.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump sau đó thay đổi kế hoạch vì muốn theo dõi kết quả bầu cử ngay từ bên trong Nhà Trắng.

Hiện tại, cảnh sát và an ninh Mỹ đã dựng các hàng rào lưới thép, chướng ngại vật hạng nặng xung quanh Nhà Trắng để đảm bảo an ninh cho bữa tiệc.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, Tổng thống Donald Trump khá tự tin về cơ hội chiến thắng của mình.

07:35 04/11

Ông Trump thắng thêm 1 bang

Ông Trump giành thêm chiến thắng tại West Virginia, đưa số phiếu đại cử tri nắm giữ lên con số 13.

Các kết quả đầu tiên có một số bất ngờ, khi ông Trump thắng lợi tại Indiana và Kentucky, trong khi ông Biden giành vị trí số 1 tại Vermont.

Hiện tại, mọi ánh mắt đổ dồn về Florida với những tín hiệu ban đầu còn chưa rõ ràng: The New Yorks Times cho rằng ông Trump có 91% cơ hội thắng tại bang này, trong khi NBC News dẫn số liệu cho thấy ông Joe Biden đang dẫn trước ông Trump với khoảng cách không nhiều chênh lệch.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 42

Ông Trump đã có 13 phiếu đại cử tri

07:45 04/11

Ông Biden vươn lên với 16 phiếu đại cử tri

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden vừa giành chiến thắng tại Virginia, nắm giữ 16 phiếu đại cử tri, vượt lên ông Donald Trump.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 43

Ông Biden vươn lên với 16 phiếu đại cử tri

Một số khu vực đã phải kéo dài thêm thời gian bỏ phiếu vì một số vấn đề kỹ thuật liên quan tới việc chậm trễ trong lắp đặt thiết bị, công tác phòng dịch tốn nhiều thời gian hơn và việc kiểm phiếu phức tạp hơn bởi có nhiều cách thức bỏ phiếu.

Mới đây, Twitter vừa có thông báo nhắc nhở người dùng tại Mỹ rằng kết quả bầu cử có thể chậm trễ hơn so với thường lệ. Các nội dung về kết quả bầu cử 2020 trên Twitter và Facebook được kiểm soát chặt chẽ hơn, nhằm tránh các thông tin gây hiểu nhầm, không chính xác.

08:05 04/11

Ông Biden tạm thời dẫn cách biệt phiếu đại cử tri

Ông Biden giành chiến thắng tại Rhode Island, New Jersey, Delaware, Illinois, Connecticut, Maryland.

Trong khi đó, ông Trump chiếm vị trí số 1 tại Tennessee, Alabama, Oklahoma.

Tính tới 8h tối ngày 3/11 (theo giờ địa phương), các chiến thắng kể trên chưa gây nhiều bất ngờ. Ông Biden hiện nắm 85 phiếu đại cử tri và ông Trump nắm 55 phiếu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 44

Ông Biden đang dẫn trước ông Trump số phiếu đại cử tri

08:35 04/11

Ông Trump rút ngắn khoảng cách

Ông Trump vừa giành chiến thắng tại Arkansas, rút ngắn khoảng cách với ông Biden khi nắm giữ 61 phiếu đại cử tri.

Hiện tại, số lượng phiếu được kiểm mới chiếm khoảng 19% tổng lượng phiếu bầu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 45

Công tác kiểm phiếu tại Los Angeles

Một tín hiệu đáng mừng đối với ông Biden là việc ông đang có thành tích tốt hơn bà Clinton tại một số khu vực. Hiện tại, Florida là bang “cần phải thắng” đối với cả 2 ứng cử viên để yên tâm hơn trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Vào ngày bầu cử, các bang Pennsylvania, Ohio và minnesota đều ghi nhận số lượng ca nhiễm Covid-19 mới cao kỷ lục.

09:06 04/11

Ông Biden duy trì thế lấn lướt

Ông Biden đã nâng số phiếu đại cử tri lên 119 phiếu, trong khi ông Trump bám đuổi với 94 phiếu.

Theo đó, ông Trump vừa giành chiến thắng tại Nebraska, Wyoming, South Dakota, North Dakota, Louisiana. Ông Biden thắng lợi tại New York, New Mexico,

Hiện tại, số lượng phiếu được kiểm mới chiếm khoảng 28 - 29% tổng lượng phiếu bầu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 46

Ông Biden vẫn có lợi thế với số phiếu đại cử tri cao hơn

Một tín hiệu đáng mừng đối với ông Biden là việc ông đang có thành tích tốt hơn bà Clinton tại một số khu vực. Hiện tại, Florida là bang “cần phải thắng” đối với cả 2 ứng cử viên để yên tâm hơn trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Vào ngày bầu cử, các bang Pennsylvania, Ohio và minnesota đều ghi nhận số lượng ca nhiễm Covid-19 mới cao kỷ lục.

09:54 04/11

USD và giá dầu cùng tăng

Ông Biden vừa giành thêm chiến thắng tại Colorado, nâng số phiếu đại cử tri lên 131.

Các thị trường tài chính bắt đầu có phản ứng với diễn biến mới của kết quả bầu cử. Theo đó, chỉ số S&P 500 tương lai giảm cùng với lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm. Chỉ số Bloomberg Dollar tăng nhẹ, cùng chiều với giá dầu. Đồng tiền của các thị trường mới nổi và nhân dân tệ theo đà suy yếu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 47

USD và giá dầu cùng tăng

Theo giới chuyên gia, diễn biến này được xem là việc các thành viên thị trường có niềm tin hơn vào chiến thắng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

10:11 04/11

Florida là tâm điểm

Ông Joe Biden đang dễ dàng dẫn trước đối thủ Donald Trump khi các bang thuộc phe Dân chủ công bố trước kết quả kiểm phiếu. Hiện tại Florida chính là nơi thu hút sự chú ý nhất khi 2 bên bám đuổi nhau rất sát và chưa rõ kết quả.

Tại các trang cá cược lớn, tỷ lệ trúng cử của ông Trump đang cao hơn. Ví dụ, tại Betfair, tỷ lệ đặt cược ông Trump tái đắc cử tuy có dao động nhưng duy trì mức trên 70%.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 48

Ông Biden vẫn dẫn trước với 131 phiếu đại cử tri

Ông Trump vừa giành thêm chiến thắng tại Kansas, đưa tổng số phiếu đại cử tri đang nắm giữ lên mức 98 phiếu.

10:38 04/11

Nasdaq tương lai tạm ngừng giao dịch

Chỉ số Nasdaq tương lai vừa tạm ngừng giao dịch trong khoảng 2 phút. Diễn biến tương tự cũng từng diễn ra trong đêm bầu cử năm 2016, khi chỉ số S&P 500 e-mini tương lai chạm ngưỡng dao động 5%, kích hoạt hệ thống tạm ngừng.

Đáng chú ý, vào giữa tháng 10, CME Group đã thay đổi quy định về hệ thống phanh hãm. Theo đó, nếu chỉ số chứng khoán dao động lên – xuống 3,5% trong vòng 1 giờ, hoạt động giao dịch sẽ bị tạm ngừng. Nếu đạt tới ngưỡng giới hạn 7% (trước đây là 5%), hệ thống tạm ngừng sẽ khởi động.

Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 tăng 1,6% vào lúc 10h12 tối 3/11 tại New York, trong khi Nasdaq 100 tương lai tăng gần 4%. Chỉ số đo sức mạnh đồng USD cũng tăng 3% trong 2 ngày qua.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 49

Một số hoạt động trong ngày bầu cử

Ông Donald Trump vừa giành chiến thắng tại Missouri, nâng số phiếu đại cử tri lên 108.

11:08 04/11

Ông Biden bứt phá

Ông Biden vừa bứt phá khi nâng số phiếu đại cử tri lên 209 phiếu, bỏ xa một quãng so với mức 112 phiếu của ông Trump.

Cụ thể, ông Biden vừa giành chiến thắng tại Washington, Oregon, California. Trong khi đó, ông Trump chiến thắng tại Idaho.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 50

Ông Biden đang gia tăng cách biệt với ông Trump

Theo thông tin mới nhất từ Philadelphia, hoạt động kiểm phiếu có chút chậm trễ khi mới kiểm được 75.000 phiếu trong tổng số 400.000 phiếu qua đường bưu điện. Người đứng đầu khu vực từ chối dự đoán cần bao nhiêu thời gian để kiểm toàn bộ phiếu, chỉ cho biết sẽ cập nhật con số mỗi

11:14 04/11

Phiếu đại cử tri là lá phiếu có tính đại diện khi cử tri Mỹ sẽ không trực tiếp quyết định ai trở thành Tổng thống mà để đại cử tri thực hiện việc này.

Ông Trump đang bị ông Biden bỏ lại với khoảng cách xa hơn khi nắm giữ 112 phiếu đại cử tri so với con số 209 của ông Biden.

Vậy phiếu đại cử tri là gì?

Phiếu đại cử tri rất quan trọng. Cả nước Mỹ hiện có 538 đại cử tri. Số đại cử tri của mỗi bang tương ứng số Thượng Nghị sỹ và Hạ nghị sỹ của mỗi bang trong Quốc hội Mỹ.

Thủ đô Washington không có nghị sỹ trong Quốc hội nhưng vẫn có 3 phiếu đại cử tri. Bang chiếm nhiều đại cử tri nhất là California với 55, tiếp đó là Texas - 38, New York - 29.

Các bang chiến trường quan trọng nắm giữ số phiếu đại cử tri lớn là Florida - 29, Pennsylvania - 20, Ohio - 18.

Các bang có ít đại cử tri nhất là Alaska, Delaware, Montana, North Dakota, South Dakota, Vermont, Wyoming, tất cả chỉ được bầu ra 3.

Các ứng cử viên Tổng thống cần giành được tối thiếu 270 phiếu đại cử tri để đắc cử.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 51

Các nhân viên dọn dẹp điểm bầu cử sau khi bỏ phiếu xong

Trên thực tế số phiếu đại cử tri được tính theo nguyên tắc ứng viên nào giành được đa số phiếu phổ thông (50,1% số phiếu phổ thông trở lên) sẽ được trao 100% số phiếu Đại cử tri của tiểu bang đó. Điều này đồng nghĩa một ứng viên có thể trở thành Tổng thống kể cả khi họ thua phiếu phổ thông so với đối thủ.

11:21 04/11

Chỉ 22% phiếu bầu đã được kiểm tại bang chiến trường Pennsylvania

Hiện tại, mới 22% số phiếu được kiểm tại Pennsylvania, một trong những bang chiến trường trọng tâm.

Các bang thường xuyên trung thành bỏ phiếu cho một đảng duy nhất được gọi là các bang an toàn, vì người ta thường cho rằng ứng cử viên có đủ số lượng cử tri ủng hộ vững chắc tại bang đó. Sự ủng hộ của các tiểu bang này cho một đảng duy nhất thường được duy trì ổn định qua nhiều năm vì cơ sở cử tri ổn định.

Trong khi đó, bang chiến trường là nơi có tỷ lệ ủng hộ 2 đảng sít sao và nếu thắng tại bang đó thì ứng cử viên sẽ được toàn bộ số phiếu đại cử tri của bang, nên cục diện bầu cử của bang đó có thể xoay chuyển kết quả của cả cuộc bầu cử.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 52

Các nhân viên tiến hành kiểm phiếu

Theo trang web phân tích chính trị FiveThirtyEight, trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, những bang sau đây được tính là bang chiến trường: Florida, Michigan, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Texas và Wisconsin.

12:09 04/11

Tình hình kiểm phiếu chậm hơn kỳ vọng

Tốn nhiều thời gian hơn dự kiến để kiểm phiếu tại một số địa điểm ở Wisconsin, do các máy bỏ phiếu hoạt động không nhanh như dự đoán. Tình hình kiểm phiếu tại một số bang chiến trường cùng chậm hơn so với kỳ vọng.

Ông Biden vẫn đang bỏ khá xa ông Trump về số phiếu đại cử tri, dù ông Trump vừa giành thêm 6 phiếu lên tổng số 118 phiếu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 53

Khoảng cách số phiếu đại cử tri vẫn khá xa giữa 2 ứng cử viên Đảng Dân chủ và Cộng hoà

12:23 04/11

Ông Biden - ông Trump: 223 - 145

Số phiếu đại cử tri mà ông Trump nắm giữ đã tăng lên mức 145 phiếu, trong khi ông Biden tăng lên 223.

Hiện tại, đồng hồ đã quá nửa đêm và có 38 khu vực công bố kết quả. Bằng giờ này năm 2016, con số là 35 khu vực. Nhiều khả năng thông tin về kết quả kiểm phiếu sẽ chậm lại bởi nhiều bang cần thêm thời gian tới vài ngày để hoàn thiện công việc.

Ông Biden vừa thông báo dự kiến sẽ có bài phát biểu vào khoảng 12h30 theo giờ địa phương.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 54

Sắc đỏ bắt đầu trỗi dậy

Trong khi đó, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump – Jason Miller cho biết, ông Trump chỉ cần thêm 61% phiếu bầu tại Arizona để giành phần thắng. Đây là số phiếu thuộc bang trung thành với Đảng Cộng hoà và nhiều khả năng sẽ đạt được.

13:06 04/11

Ông Trump tiến tới sát nút

Các điểm bỏ phiếu cuối cùng tại Alaska đã đóng cửa. Như vậy, cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 chính thức kết thúc. Công tác kiểm phiếu đang được tiến hành ngay trong đêm.

Phát biểu trước người ủng hộ, ông Biden cho biết: “Tôi ở đây để nói với các bạn rằng, chúng tôi cảm thấy rất tự tin và chúng ta sẽ thắng cuộc bầu cử này”.

Thêm vào đó, ông Biden tự tin sẽ giành chiến thắng tại Arizona, cũng như có cảm giác tốt tại Wisconsin và Michigan.

Trong khi đó, ông Trump vừa đăng trạng thái trên Twitter cáo buộc hành động “đánh cắp” phiếu bầu và khẳng định sẽ không để ai thực hiện hành động này.

Hiện tại, ông Trump đang nắm giữ 174 phiếu đại cử tri, kéo gần khoảng cách với số mức 223 phiếu đại cử tri mà ông Biden đang sở hữu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 55

Ông Trump tăng tốc nhanh chóng

13:26 04/11

Ông Trump: Thắng là chuyện dễ

Ông Trump cập nhật trạng thái trên Twitter với nội dung: “Tôi sẽ có bài phát biểu tối nay! Một chiến thắng vang dội!”. Ngay lập tức, Twitter đã gắn nhãn “gây hiểu nhầm” với bài viết này.

Twitter công bố giải thích rằng, nội dung thông tin của ông Trump có thể gây hiểu nhầm về kết quả của cuộc bầu cử, khi thông tin chính thức chưa được đưa ra.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 56

Ông Trump tự tin giành chiến thắng

Trước đó, trong bài phát biểu của mình, ông Trump chia sẻ: việc giành chiến thắng là dễ dàng, chỉ có thất bại mới là chuyện khó khăn với ông.

Tính theo số phiếu đại cử tri, ông Trump đã tiến gần sát ông Biden với 212 phiếu trong tay, so với mức 223 phiếu của ông Biden. Tại một số khu vực đang kiểm phiếu, ông Trump vẫn đang trong xu hướng dẫn trước.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 57

Ông Trump cải thiện tình hình rất nhanh

15:13 04/11

Ông Biden giành chiến thắng tại Arizona

Ông Biden vừa giành chiến thắng tại Arizona và Maine, mở đường tới Nhà Trắng mà không cần phải thắng cuộc tại Pennsylvania. Theo đó, ông đang nắm giữ 238 phiếu đại cử tri, so với con số 213 phiếu của ông Trump.

Lần gần đây nhất ứng cử viên Đảng Dân chủ giành chiến thắng tại Arizona là năm 1996 với đại diện là ông Bill Clinton.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 58

Ông Biden đang gia tăng khoảng cách với đối thủ

Trong khi đó, nhà cái Betfair vừa hạ khả năng thắng cử của ông Trump xuống còn 67%, so với mức luôn trên 70% trong thời gian qua.

23:26 04/11

Ông Biden thêm hy vọng

2 bang Michigan và Wisconsin đang dần chuyển từ màu hồng sang sắc xanh, cho thấy ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước trong quá trình kiểm phiếu. 

Theo đó, ông Biden gia tăng thêm hy vọng, dù tỷ lệ phiếu bầu khá sát sao 49,4% và 49,1%. 

Quá trình kiểm phiếu vẫn tiếp tục diễn ra và kết quả chung cuộc chưa rõ ràng. 

23:26 04/11

Cần thêm thời gian cho kết quả cuối cùng

Người thắng cuộc chưa được gọi tên và hàng triệu phiếu bầu vẫn đang được kiểm tra tại nhiều khu vực, bao gồm cả các bang chiến trường.

Tuy nhiên, theo các kết quả kiểm phiếu mới nhất, các bang Michigan, Wisconsin và Nevada đều đang do ông Biden dẫn trước.

Trong vài phút vừa qua, ông Trump đã cập nhật trạng thái trên Twitter với nội dung phàn nàn về công tác kiểm phiếu qua thư, trong khi người đứng đầu chiến dịch tranh cử của ông Biden – Jen O’Malley Dillon chia sẻ, ông Biden đang trên con đường trở thành vị Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

“Chúng tôi tin rằng, chúng tôi đang trên con đường rõ ràng tiến tới chiến thắng với kỳ vọng sẽ đạt được 270 phiếu đại cử tri ngày hôm nay. Ông Biden sẽ giành được nhiều phiếu bầu hơn bất cứ ứng cử viên tổng thống nào trong lịch sử. Hiện tại, ông Biden đã giành hơn 50% số phiếu bầu phổ thông, đang sở hữu khả năng giành chiến thắng tại Michigan với kết quả tích cực hơn điều ông Trump làm được năm 2016”, Jen O’Malley Dillon cho biết.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 59

Ông Biden vẫn đang giành vị trí dẫn đầu với 238 phiếu đại cử tri

Thống đốc bang Pennsylvania Tom Wolf cho biết, nmọi người nên bình tĩnh, bởi kết quả có khả năng không được công bố trong ngày 4/11. Trong khi đó, bang Nevada sẽ không cập nhật kết quả bầu cử cho tới sáng ngày thứ Năm (5/11).

23:27 04/11

Ông Trump "đe doạ" tìm tới Toà án tối cao

Theo kết quả cập nhất mới nhất, tính tới 2h53 sáng ngày 4/11 (theo giờ địa phương), ông Trump đang nắm giữ 213 phiếu đại cử tri, ông Biden giành được 236 phiếu.

Như vậy, chưa có ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng bởi chưa đạt tới mức 270 phiếu đại cử tri. Một số khu vực cho biết sẽ không thể hoàn thành công việc kiểm phiếu ít nhất là tới ngày hôm sau.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 60

Ông Biden vẫn đang dẫn trước với 236 phiếu đại cử tri

Trong khi đó, ông Trump vừa có phát biểu cho rằng, cuộc bầu cử đã kết thúc và kết quả là ông đã thắng. Theo đó, ông Trump sẽ tới Toà án tối cao nếu cần thiết để bảo vệ kết quả này.

“Chúng tôi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử một cách trung thực. Mục tiêu của chúng tôi hiện tại là đảm bảo sự minh bạch vì lợi ích quốc gia. Chúng tôi sẽ tới Toà án tối cao Mỹ và muốn quá trình bỏ phiếu dừng lại. Chúng tôi không muốn họ tìm tới bất kỳ điểm bỏ phiếu nào vào lúc 4h sáng và thêm số phiếu đó vào danh sách”, ông Trump.

Phát ngôn của ông Trump khiến giới đầu tư không khỏi lo lắng. Nhà đầu tư không thích sự bất ổn và theo lịch sử gần nhất năm 2000, khi Toà án tối cao can thiệp vào quá trình bầu cử, chỉ số S&P 500 đã giảm gần 10%.

Ngay sau khi ông Trump cho rằng mình đã thắng cử, dù quá trình kiểm phiếu chưa hoàn tất, giá dầu thô Brent và WTI cùng giảm, trái ngược với xu hướng tăng trước đó nhờ tác động tích cực từ OPEC.

23:56 04/11

Ông Biden trở thành ứng cử viên tổng thống nhận được nhiều phiếu bầu nhất trong lịch sử

Ông Biden đang là ứng cử viên tổng thống nhận được nhiều phiếu bầu nhất trong lịch sử khi được tổng 69.759.833 cử tri bỏ phiếu, vượt qua kỷ lục trước đó của ông Barack Obama với 69.498.516 phiếu bầu năm 2008. Con số này cao hơn khoảng 3,9 triệu phiếu so với bà Clinton năm 2016.

Trong khi đó, ông Trump nhận được 67.160.663 phiếu bầu, cao hơn mức nhận được năm 2016 và cao hơn ông Obama năm 2012. Theo đó, ông Trump đang là người nhận được số phiếu bầu nhiều thứ ba trong lịch sử nước Mỹ.

Hiện tại, hàng chục nghìn phiếu bầu đang cần được kiểm tra tại Michigan, theo người đứng đầu bang Jocelyn Benson. Trong khi đó, tại các bang chiến trường khác, 2 ứng cử viên tổng thống đang bám đuổi nhau sát sao.

Đến nay, đã có khoảng 83 - 87% tổng lượng phiếu bầu được kiểm. 

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 61

Ông Biden sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nếu giữ vị trí số 1 tại Michigan và Pennsylvania, hoặc thua tại Pennsylvania nhưng thắng lợi tại Nevada, Wiscónin và Michigan

00:35 05/11

Ký ức năm 2000 gợi lại, ông Trump cáo buộc kiểm phiếu có vấn đề

Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng một loạt trạng thái trên Twitter với nội dung nghi ngờ tính minh bạch trong quá trình kiểm phiếu.

Mới nhất, ông Trump chia sẻ: “Họ tìm thấy phiếu bầu cho ông Biden tại mọi nơi – từ Pennsylvania cho tới Wisconsin, Michigan. Đây là điều tồi tệ cho quốc gia”.

Trước đó, ông Trump đăng trạng thái với nội dung: “Trong đêm bầu cử, tôi là người dẫn trước một cách chắc chắn tại nhiều bang chiến lược, ở ngay cả những khu vực Đảng Dân chủ nắm giữ. Sau đó, lần lượt từng nơi một, họ bắt đầu khiến các lá phiếu xuất hiện một cách “kỳ diệu”. Điều này là rất lạ thường và những người kiểm phiếu đang có hành động cực kỳ sai”.

Cùng với quá trình kiểm phiếu đang diễn ra, sắc xanh của Đảng Dân chủ đang dần phủ kín bản đồ so với sắc đỏ của Đảng Cộng hoà. Trước đó, ông Trump từng lên tiếng cho rằng sẽ tìm tới Toà án tối cao để xem xét tính minh bạch, trung thực của cuộc bầu cử.

Hành động này gợi nhắc tới tình huống năm 2000. Cụ thể, năm 2000, 2 ứng cử viên tổng thống là George Bush và Al Gore tranh cãi về phiếu bầu tại hạt Palm Beach, khiến không thể định đoạt kết quả cuối cùng tới 37 ngày sau bầu cử.

Cuối cùng, Toà án tối cao Florida quyết định kiểm phiếu lại, ông Bush thắng tại hạt Palm Beach, từ đó giành chiến thắng cả bang Florida với 29 phiếu đại cử tri và trở thành Tổng thống thứ 43 của nước Mỹ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 62

Để giành chiến thắng, ông Trump cần thắng tại Pennsylvania và 3 bang khác, hoặc thu cuộc tại Pennsylvania và giành chiến thắng tại 5 bang còn lại

04:09 05/11

Ông Trump khởi kiện đòi ngừng kiểm phiếu tại Michigan

Đội ngũ thực hiện chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết họ đã nộp đơn lên toà án yêu cầu ngừng kiếm phiếu tại Michigan – một trong các bang chiến trường quan trọng, trong bối cảnh ông Joe Biden đang vươn lên dẫn trước tại đây.

Trong khi đó, ông Biden vừa giành chiến thắng tại Wiscosin, thu về thêm 10 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri nắm giữ lên 248 phiếu. Ngay lập tức, đội ngũ của ông Trump yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang này.

Với việc ông Joe Biden dẫn trước hơn 20.000 phiếu phổ thông tại Wisconsin, việc kiểm phiếu lại nếu có xảy ra cũng khó lòng thay đổi kết quả cuối cùng tại đây.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 63

Ông Biden đang nắm giữ 248 phiếu đại cử tri

Nếu ông Biden giành thêm chiến thắng tại Nevada và Michigan, số phiếu đại cử tri mà ông đạt được sẽ đúng bằng 270 phiếu, đưa ông trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng. Chính quyền Michigan vẫn đang tiến hành kiểm phiếu, bất chấp việc đội ngũ của ông Trump tiến hành khởi kiện đòi ngừng kiểm tại bang này.

04:22 05/11

Ông Biden lạc quan với khả năng giành chiến thắng

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/11 trong sắc xanh với mức tăng mạnh nhất trong phiên sau ngày bầu cử kể từ năm 1928 tới nay.

Cùng lúc đó, ông Biden, ứng cử viên Đảng Dân chủ thực hiện bài phát biểu.

“Tôi không ở đây để tuyên bố rằng chúng tôi đã thắng, mà ở đây để nói rằng việc kiểm phiếu đang dần kết thúc với kết quả cho thấy, chúng tôi là người chiến thắng”, ông Biden nói.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 64

Ông Biden thực hiện bài phát biểu sau khi giành được 248 phiếu đại cử tri

Đáng chú ý, đội ngũ thực hiện chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết, họ đã tiến hành các hành động pháp lý để yêu cầu ngừng kiểm phiếu tại Pennsylvania – một bang chiến trường quan trọng, tương tự yêu cầu ngừng kiểm phiếu tại Michigan.

Trong khi đó, ông Biden không nhất định phải giành chiến thắng tại Pennsylvania để thu về đủ 270 phiếu đại cử tri. Sau khi thắng lợi tại Wisconsin, ông Biden chỉ cần “thu phục” thêm Nevada và Michigan để trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

06:22 05/11

Ông Biden đã giành được 264 phiếu đại cử tri

Ông Biden đã giành chiến thắng tại Michigan, thu về thêm 16 phiếu đại cử tri. Theo đó, ứng cử viên Đảng Dân chủ đang sở hữu 264 phiếu đại cử tri, tiến sát cánh cửa Nhà Trắng và nhiều khả năng trở thành vị Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Ngay sau khi có bài phát biểu ngắn tại Wilmington, ông Biden tiếp tục tỏ ra tự tin về cơ hội giành chiến thắng tại Pennsylvania, thu thêm 20 phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, ông Trump cùng đội ngũ của mình thường xuyên đăng các thông tin thiếu chính xác lên các phương tiện mạng xã hội. Twitter đã nhanh chóng gắn nhãn “gây hiểu lầm” với một số bài viết của ông Trump, nhất là các nội dung tuyên bố thắng cử tại các bang khi chưa có kết quả, thậm chí chưa kiểm phiếu xong.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 65

Ông Biden đã giành được 264 phiếu đại cử tri

09:22 05/11

Cập nhật diễn biến gần nhất

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden chỉ còn thiếu 6 phiếu bầu để trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Với việc giành được chiến thắng tại 2 bang chiến trường Michigan và Wisconsin, ông Biden nắm giữ 264 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giữ 214 phiếu. Ông Biden chỉ cần thắng thêm 1 bang để giành chiến thắng chung cuộc.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 66

Ông Biden đang rộng đường tới Nhà Trắng

Đội ngũ thực hiện chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Đảng Cộng hoà Donald Trump đã thực hiện các hành động pháp lý với mục tiêu can thiệp vào quá trình kiểm phiếu tại Pennsylvania, nơi ông Trump ban đầu giữ vị thế lấn lướt, sau đó bị đảo ngược khi các phiếu bầu qua đường bưu điện bắt đầu được kiểm.

Đội ngũ của ông Trump cho biết đã khởi kiện để xác minh tính chính xác, minh bạch của số phiếu bầu vắng mặt (qua thư, trực tuyến…) tại khu vực này, từ đó thay đổi kết quả bỏ phiếu.

Một nhóm người biểu tình ủng hộ ông Trump đã tụ tập tại Detroit. Diễn biến này khiến nhiều người lo ngại bởi gợi nhắc tới sự kiện năm 2000 tại Florida khi đám đông giận dữ tụ tập với mục tiêu ngăn cản hoạt động kiểm phiếu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 67

Những người ủng hộ ông Trump tập trung trước toà nhà mang biểu tượng Trump tại Detroit

Twitter liên tiếp gắn nhãn lên các bài viết của ông Trump trên trang mạng xã hội này vì công bố các thông tin không chính xác, gây hiểu nhầm về kết quả bầu cử. Ông Trump cập nhật trạng thái thường xuyên thể hiện việc “chiến thắng” tại một số bang chiến trường, ngay cả khi kết quả kiểm phiếu chưa có.

12:25 05/11

Người biểu tình xuất hiện tại nhiều bang

Cảnh sát Mỹ đã tiến hành bắt giữ một số người biểu tình tại Mineapolis, theo kênh Fox9. Tương tự, lực lượng cảnh sát, bảo an đang được triển khai để ổn định tình hình tại Portland, Oregon, Detroit… khi ngày càng có nhiều người ủng hộ ông Trump tiến hành tuần hành, tụ tập giơ biểu ngữ yêu cầu sự minh bạch trong kiểm phiếu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 68

Hình ảnh tại Mineapolis

Tại Maricopa, Arizona, đám đông tụ tập ngay bên ngoài trung tâm bỏ phiếu yêu cầu giới chức địa phương ngừng kiểm phiếu. Người biểu tình tại Phoenix lại có yêu cầu ngược lại, đòi hỏi giới chức tiếp tục kiểm phiếu khi ông Trump đang tụt lại phía sau.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 69

Biểu ngữ của nhóm ủng hộ ông Trump

12:39 05/11

Ông Trump đưa hàng loạt yêu cầu về kiểm phiếu

Ông Donald Trump đang gặp nhiều khó khăn trên chặng đường giữ vị trí Tổng thống Mỹ trong 4 năm tới, đây cũng là lý do đội ngũ thực hiện chiến dịch tranh cử của ông đưa ra những yêu cầu trái ngược: ngừng kiểm phiếu tại các bang mà ông Trump đang dẫn trước và đòi hỏi tiếp tục kiểm phiếu, hoặc kiểm lại tại những bang đã thua ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Trong khi đó, ông Trump liên tục đưa ra thông điệp những phiếu bầu qua đường bưu điện là trò lừa đảo. Tại Arizona, người đứng đầu chiến dịch tranh cử của ông Trump là Bill Stepien cho biết, ông tin rằng lượng phiếu bầu cho ông Trump có thể lên tới 70%.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 70

Ông Trump bước vào bữa tiệc đêm bầu cử tại Nhà Trắng

Ông Trump cùng đội ngũ của mình đang mong muốn Toà án can thiệp để tiến hành kiểm phiếu lại tại Wisconsin, nơi ông Biden giành chiến thắng nhờ hơn 20.000 phiếu bầu so với ông Trump.

Tương tự, ông Trump đã khởi kiện để ngừng kiểm phiếu hoặc xác định lại chất lượng của số phiếu chưa kiểm ở Pennsylvania và Michigan, phàn nàn rằng giới chức địa phương không cho phép đội ngũ tranh cử của ông được quan sát/giám sát quá trình kiểm phiếu.

Tại Pennsylvania, hơn 1 triệu phiếu qua đường bưu điện vẫn chưa được kiểm và ông Trump đang dẫn trước 384.000 phiếu tại đây.

13:01 05/11

Trung tâm kiểm phiếu tại Arizona phải đóng cửa vì lo ngại an ninh

Trung tâm kiểm phiếu tại Arizona vừa phải đóng cửa khi quá trình kiểm phiếu đang diễn ra bởi những người ủng hộ ông Trump tụ tập đông đúc bên ngoài toà nhà, một số cá nhân mang theo súng.

CNN đưa thông tin cho biết, trung tâm đóng cửa vì lo ngại an toàn khi ngày càng nhiều người biểu tình tập hợp, giơ biểu ngữ và la hét trong nhiều giờ. Lực lượng cảnh sát có vũ trang đã được triển khai.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 71

Lực lượng bảo an đã bắt giữ một số người biểu tình ủng hộ ông Trump

Trong khi đó, đám đông người biểu tình ủng hộ ông Trump cũng gia tăng số lượng tại New York, Chicago, Philadelphia, Detroit và Washington.

13:01 05/11

Chứng khoán châu Á tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2018

Chứng khoán châu Á leo dốc lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2018, với sự dẫn đầu của nhóm công nghệ và chăm sóc sức khoẻ. Nguyên nhân là nhà đầu tư tìm tới các lĩnh vực ít chịu ảnh hưởng từ những biến động địa chính trị, cũng như mong đợi các gói hỗ trợ tài chính mới.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 72

Chứng khoán châu Á tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2018

Theo đó, chỉ số Topix (Nhật Bản) tăng 1% trong phiên sáng 5/11, Hang Seng tăng 2,7%, Shanghai Composite thêm 0,9%, Kospi tăng 1,7%...

Giá dầu WTI tiếp tục giảm thêm 1,7%, xuống còn 38,49 USD/thùng, trong khi giá vàng tăng 0,2% lên 1.906,13 USD/ounce.

Đồng bảng Anh giảm mạnh sau báo cáo cho thấy Ngân hàng trung ương Anh có thể thông báo gói nới lỏng trị giá 200 tỷ bảng Anh vào ngày 5/11.

13:11 05/11

Tình hình kiểm phiếu tại các bang quan trọng còn lại

Arizona: 86% số phiếu bầu đã được kiểm với người dẫn trước là ông Biden. Chính quyền bang cho biết sẽ tiếp tục kiểm phiếu tới tối muộn ngày thứ Tư (4/11) theo giờ địa phương và kết quả cuối cùng sẽ có vào ngày thứ Năm hoặc thứ Sáu.

Michigan: 98% lượng phiếu bầu đã được kiểm và ông Biden là người giành chiến thắng. Kết quả đã được công bố vào chiều ngày thứ Tư (4/11), nhưng giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump là Bill Stepien cho biết, đội ngũ của ông đã nộp đơn kiện lên toà án Michigan yêu cầu tạm ngừng hoạt động kiểm phiếu và không công nhận kết quả vì họ không được phép quan sát/giám sát quá trình.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 73

Đội ngũ của ông Trump đang yêu cầu can thiệp từ toà án vào quá trình kiểm phiếu tại một số bang

Nevada: 75% lượng phiếu bầu đã được kiểm và ông Biden là người dẫn trước. Chính quyền Nevada bất ngờ thông báo ngừng kiểm phiếu cho tới 9h sáng ngày thứ Năm (5/11) theo giờ địa phương, đồng nghĩa với việc kết quả cuối cùng có thể có vào ngày thứ Năm hoặc thứ Sáu.

Pennsylvania: 88% lượng phiếu bầu đã được kiểm và ông Trump đang dẫn trước. Thống đốc bang Pennsylvania Tom Wolf cho biết, có thể chưa có kết quả trong ngày thứ Năm (5/11) theo giờ địa phương bởi công tác kiểm phiếu bằng thư cần thêm thời gian.

15:34 05/11

Tòa án Tối cao khó có thể ra phán quyết cuối cùng trong cuộc bầu cử Mỹ

Tổng thống Donald Trump muốn Tòa án Tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc bầu cử nhưng có thể đây không phải là quyết định cuối cùng trong cuộc bầu cử này, theo các chuyên gia pháp lý.

Tổng thống Trump đã phản đối việc bỏ phiếu qua thư trong chiến dịch bầu cử nhưng không cung cấp bằng chứng rằng gian lận như thế nào, đây cũng là điều hiếm gặp trong các cuộc bầu cử Mỹ.

“Đây là một vụ gian lận lớn đối với quốc gia của chúng ta. Chúng tôi muốn luật pháp được sử dụng một cách hợp lý. Vì vậy, chúng tôi sẽ đến Tòa án Tối cao Mỹ. Chúng tôi muốn tất cả các cuộc bỏ phiếu dừng lại”, ông Trump nói.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 74

Những người ủng hộ ông Trump đang tiến hành biểu tình phản đối kết quả kiểm phiếu

Tổng thống Trump đã không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố gian lận của mình hoặc nêu chi tiết vụ kiện tụng mà ông sẽ theo đuổi tại Tòa án Tối cao.

Ngay cả khi tòa án tiếp nhận vụ việc và đưa ra phán quyết cho đảng Cộng hòa, điều này có thể không quyết định cuộc bỏ phiếu cuối cùng ở Pennsylvania, vì vụ việc chỉ liên quan đến các lá phiếu gửi qua thư nhận được sau ngày 3/11.

David Boies, người đại diện cho đảng Dân chủ Al Gore vào năm 2000 nói rằng không có khả năng chiến dịch Trump sẽ thành công trong nỗ lực ngăn chặn cuộc bầu cử.

Steve Vladeck, giáo sư tại Đại học Texas tại Austin School of Law cho biết: “Tôi nghĩ rằng Tòa án sẽ từ chối mọi nỗ lực của Tổng thống hoặc chiến dịch của ông ấy nhằm rút ngắn quy trình pháp lý thông thường”.

15:38 05/11

5 lĩnh vực quan trọng ở Mỹ chịu tác động ra sao từ kết quả bầu cử?

Đưa ra nhận định về những tác động có thể xảy ra khi cuộc đua vào Nhà Trắng ngã ngũ, các chuyên gia của Colliers International đã chỉ ra 5 lĩnh vực có thể chịu tác động mạnh mẽ.

Thương mại quốc tế: Mặc dù quá trình phi toàn cầu hóa sẽ thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ, nhưng nó sẽ khiến các nhà sản xuất Hoa Kỳ phải trả giá với doanh thu thấp hơn. Với sự chú trọng nhiều hơn vào sản xuất địa phương, nhu cầu về không gian/đất/bất động sản công nghiệp sẽ tăng lên. Tuy nhiên, căng thẳng thương mại leo thang có thể tác động tiêu cực đến không gian công nghiệp ở các thị trường cảng biển.

Thuế: Việc tăng thuế suất doanh nghiệp có thể hạn chế đầu tư kinh doanh và tăng trưởng năng suất. Việc Biden mong muốn tăng thuế đối với thu nhập nước ngoài và loại bỏ 1.031 sàn giao dịch cho các nhà đầu tư bất động sản có thể tác động lớn đến thị trường vốn.

Nhập cư: Nhập cư giảm dưới thời Trump có thể gây áp lực lên chi phí lao động và kìm hãm tăng trưởng về việc làm. Các lĩnh vực bán lẻ và công nghiệp sẽ bị ảnh hưởng không tương xứng bởi sự cắt giảm này.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 75

Cần thêm thời gian để có kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 

Biến đổi khí hậu: Dưới thời Biden, các quy định của chính phủ sẽ được thắt chặt. Những phát triển mới sẽ tìm cách kết hợp các tiêu chuẩn môi trường mới này, do đó làm tăng chi phí xây dựng. Trong khi đó, chủ sở hữu của các tòa nhà hiện tại có thể phải chịu chi phí trang bị thêm đáng kể.

Chăm sóc sức khỏe: Tăng chi phí chăm sóc sức khỏe sẽ tác động đến các quyết định về tiền lương dưới dạng lương thấp hơn, phí bảo hiểm tăng hoặc chi phí tự trả cao hơn. Đại dịch đã thu hút sự chú ý của công chúng đối với lĩnh vực khoa học đời sống - được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ bất kể kết quả ai sẽ là người chiến thắng.

15:59 05/11

Ông Biden sẵn sàng cho cuộc chiến pháp lý

Diễn biến mới trong hoạt động kiểm phiếu tại Arizona trao cho ông Trump tia hy vọng có thể bám đuổi sát hơn đối thủ Joe Biden trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Theo đó, ông Trump cho biết, ông có thể tuyên bố thắng cử, bất chấp việc đang bị ông Biden dẫn trước bởi tình thế có thể đảo ngược khi quá trình kiểm phiếu được thực hiện một cách chính xác, trung thực.

Ông Trump cùng đội ngũ thực hiện chiến dịch tranh cử của mình đang đẩy mạnh công tác pháp lý, bao gồm việc yêu cầu toà án can thiệp vào quá trình kiểm phiếu tại một số bang.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 76

Ông Trump  yêu cầu toà án can thiệp vào quá trình kiểm phiếu tại một số bang

Trong khi đó, ông Biden đang tiến rất gần đến cánh cửa Nhà Trắng với 264 phiếu đại cử tri, chỉ thiếu 6 phiếu để giành chiến thắng. Phát biểu tại Wilmington, ông Biden cho biết ông trân trọng mỗi lá phiếu và đã sẵn sàng cho trận chiến pháp lý với ông Trump, nhất là khi ông Trump liên tục cáo buộc có những gian lận trong quá trình kiểm phiếu.

Trong diễn biến mới nhất, sau sự cố kiểm phiếu, bang Arizona cho biết, chỉ còn khoảng 275.000 phiếu chưa được kiểm trong tổng số 1,8 triệu phiếu. Hiện tại, ông Biden đang dẫn trước với tỷ lệ 51,3%, tương đương 85.297 phiếu.

16:41 05/11

Nhà cái trả tiền trước cho người đặt cược ông Biden thắng cử

Nhà cái Sportsbet quyết định sẽ trả tiền sớm cho những người đặt cược ông Joe Biden thắng cử vị trí Tổng thống Mỹ năm 2020, ngay cả khi kết quả chính thức cuối cùng chưa được công bố.

Trang đặt cược online Sportsbet đánh giá, chiến thắng của ông Biden là “khó có thể đảo ngược” sau khi CNN dự báo Michigan sẽ giành trọn lá phiếu đại cử tri cho ứng cử viên Đảng Dân chủ, cũng như sức mạnh của ông Biden tại Nevada và Arizona.

Sportsbet sẽ trả trước tiền cược cho khoảng hơn 100.000 người lựa chọn đặt cửa vào ông Biden. Theo tỷ lệ đặt cược gần nhất của hãng, ứng cử viên Biden có tỷ lệ 1 ăn 1,1 còn Tổng thống Mỹ Donald Trump có tỷ lệ 1 ăn 6,5.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 77

Ông Biden đang dẫn trước trong cuộc đua vị trí Tổng thống Mỹ

Đây không phải lần đầu tiên Sportsbet thực hiện động thái này. Năm 2019, nhà cái Sportsbet quyết định trả tiền trước cho những người đặt cược Đảng Lao động Australia giành chiến thắng trước khi kết quả được công bố 2 ngày. Tuy nhiên, đảng này đã thua cuộc.

17:12 05/11

Chứng khoán toàn cầu leo dốc

Chứng khoán toàn cầu theo hướng leo dốc khi nhà đầu tư vội vã tìm tới nhóm cổ phiếu công nghệ và chăm sóc sức khoẻ. Diễn biến này cho thấy giới đầu tư tin rằng, kết quả bầu cử tổng thống Mỹ sẽ không tạo nên những thay đổi lớn về chính sách thuế hay luật pháp có khả năng tạo lực đẩy cho thị trường.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 78

Nhóm cổ phiếu công nghệ tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2020 sau kết quả bầu cử ban đầu

Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương tăng 2,2%, trong khi chỉ số MSCI các thị trường mới nổi tăng 2,3%. Tại các thị trường riêng biệt, chỉ số NIKKEI 225 tăng 1,7%, Shanghai Composite tăng 1,3%.

Chứng khoán Mỹ và châu Âu cũng theo đà leo dốc với chỉ số Stoxx Europe 600 tăng 0,4%; S&P 500 tăng 2,2%.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 79

Những người ủng hộ ông Trump tràn xuống đường phản ứng trước kết quả kiểm phiếu

Chỉ số đo sức mạnh của đồng USD (Bloomberg Dollar Spot Index) giảm 0,4%, đối lập với xu hướng leo dốc của đồng nhân dân tệ.

Tương tự phiên sáng, giá dầu thô Brent theo hướng giảm, còn 40,86 USD/thùng, WTI giảm 1,1% còn 38,72 USD/thùng. Giá vàng tăng 0,8%, đạt 1.917,3 USD/ounce.

18:20 05/11

Vệ binh quốc gia được triển khai tại Portland

Giới chức Oregon vừa buộc phải sử dụng lực lượng Vệ binh quốc gia khi các xung đột vũ lực gia tăng tại khu vực Portland. Nguyên nhân là những người ủng hộ ông Trump xuống đường yêu cầu tất cả các phiếu bầu đều phải được kiểm.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 80

Người ủng hộ ông Trump tụ tập biểu tình phản đối kết quả kiểm phiếu

Những người ủng hộ ông Trump cũng đang tiến hành nhiều hoạt động trên đường phố tại nhiều bang trên cả nước. Chẳng hạn, người ủng hộ tụ tập tại khu vực kiểm phiếu ở Arizona chiếu đèn, hô đồng thanh “Chúng tôi muốn ông Trump” (We want Trump).

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 81

Lực lượng vệ binh được triển khai

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 82

Cảnh sát đưa một nhóm người biểu tình về đồn

20:34 05/11

Ông Trump tìm tới toà, người ủng hộ tràn xuống phố

Người dân Mỹ vừa thức dậy ngày thứ hai sau ngày bầu cử Tổng thống năm 2020, trong bối cảnh vẫn chưa tìm ra người chiến thắng cuối cùng.

Kết quả kiểm phiếu tại các bang còn lại được kỳ vọng sẽ có vào tầm chiều muộn ngày thứ Năm (5/11) theo giờ địa phương. Trong đó, kết quả tại 2 bang Nevada và Arizona mang tính chất quyết định.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 83

Người biểu tình tại Michigan tập trung từ sáng sớm

Trước đó, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại 2 bang Michigan và Wisconsin – cả 2 bang chiến trường đã bỏ phiếu cho ông Trump cách đây 4 năm. Đây cũng là lý do ông Trump cùng đội ngũ của mình đang tiến hành một loạt hoạt động pháp lý, bao gồm các vụ kiện với mong muốn toà án can thiệp vào quá trình kiểm phiếu tại các địa phương.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 84

Người biểu tình tại Seattle yêu cầu mọi lá phiếu đều được kiểm

Trong khi ông Trump tìm tới toà án nhằm cứu vãn tình thế, những người ủng hộ ông tràn xuống đường tại nhiều thành phố, bao gồm Seattle, Chicago, Phoenix, Philadelphia và Minneapolis… Những người ủng hộ ông muốn 2 điều: tiếp tục kiểm phiếu tại những khu vực ông Trump dẫn trước và ngừng kiểm phiếu tại những nơi ông bị đối thủ Joe Biden lấn lướt.

21:24 05/11

Điện Kremlin im lặng trước các thông tin về bầu cử Mỹ

Điện Kremlin im lặng hoàn toàn trước các thông tin về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, ngay cả khi các trang tin tức nhà nước Nga liên tục đưa tin về các cáo buộc gian lận mà đội ngũ thực hiện chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra.

“Sự việc đang có nhiều diễn biến mới và điều này không cho phép chúng tôi bình luận gì. Chúng tôi lựa chọn chờ đợi khi mọi chuyện rõ ràng hơn”, Dmitri S. Peskov, người phát ngôn của Thủ tướng Nga Vladimir V. Putin trả lời phóng viên – phát ngôn đầu tiên của chính phủ Nga liên quan tới bầu cử Mỹ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 85

Hình ảnh ông Putin tại Moscow ngày thứ Tư (4/11)

22:19 05/11

Ông Biden thắng là “ác mộng” với vàng

Việc ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc đua tới Nhà Trắng sẽ trở thành cơn ác mộng với thị trường vàng: thiếu các gói hỗ trợ tài chính mạnh, mối quan hệ thương mại quốc tế theo chiều hướng mềm mỏng hơn và đồng USD ổn định là những con gió ngược chiều với giá vàng.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 86

Diễn biến giá vàng từ cuối năm 2018 tới nay

Kể từ cuối năm 2018 cho tới nay, giá vàng đã có quãng thời gian nhiều niềm vui khi leo dốc khoảng 79%. Giá vàng nhận trợ lực từ những diễn biến như môi trường lãi suất thấp, chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới…

22:35 05/11

Ông Trump: Phiếu bầu tới sau ngày bầu cử không được tính

Ông Trump vừa cập nhật trạng thái trên Twitter với nội dung viết hoa toàn bộ: “MỌI PHIẾU TỚI SAU NGÀY BẦU CỬ ĐỀU KHÔNG ĐƯỢC TÍNH”.

Thực tế, tại nhiều bang, bao gồm Pennsylvania, các phiếu bầu được gửi tới sau ngày bầu cử vẫn được tính nếu dấu bưu điện cho thấy được gửi vào ngày bầu cử.

Trước đó, đội ngũ thực hiện chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết sẽ thông báo thông tin quan trọng tại Philadelphia “bàn luận về chiến thắng hợp pháp”. Họp báo sẽ được tổ chức vào khoảng 10h15 theo giờ địa phương.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 87

Người biểu tình ủng hộ ông Trump giơ biểu ngữ tại Philadelphia

23:16 05/11

Người của ông Trump được phép quan sát quá trình kiểm phiếu

Chiến thắng pháp lý mà đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump công bố là việc thẩm phán tại Pennsylvania đã cho phép thực thi mệnh lệnh ngay lập tức: mọi ứng cử viên, người quan sát, hoặc đại diện ứng cử viên được phép hiện diện trong quá trình kiểm phiếu và được phép quan sát trong khoảng cách 6 feet, khi có sử dụng các dụng cụ phòng dịch Covid-19, bao gồm đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách xã hội.

Corey Lewandowski, giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết, đội ngũ hiện diện tại các bang đã được phép tiếp cận ngay lập tức quá trình kiểm phiếu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 88

Người quan sát có thể đứng trong khoảng cách 6 feet

Theo thông tin mới nhất, còn khoảng 60.000 phiếu chưa được kiểm tại Georgia. Người đứng đầu khu vực này cho biết có thể có kết quả vào cuối ngày 5/11 (theo giờ địa phương). Tại Georgia, ông Trump đang dẫn trước ông Biden khoảng 18.000 phiếu.

23:38 05/11

Phe Dân chủ tin vào chiến thắng của ông Biden

Jen O’Malley Dillon, giám đốc chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden vừa tổ chức họp báo và cho biết: “Các số liệu của chúng tôi cho thấy, ông Joe Biden sẽ trở thành vị tổng thống tiếp theo của nước Mỹ”.

Bên cạnh đó, Jen O’Malley Dillon cho biết, ứng cử viên Đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng tại Nevada, theo các số liệu có được.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 89

Ông Biden được cho là sẽ giành chiến thắng tại Nevada

“Bởi vì ông Trump cùng có những số liệu giống như chúng tôi và biết rằng mình đang thua cuộc nên tiếp tục theo đuổi chiến lược được thiết kế để ngăn cản phiếu bầu của các cử tri được kiểm”, bà O’Malley Dillon nói.

05:27 06/11

Ông Biden chỉ dẫn trước 1% tại Nevada

Ông Biden vừa có bài phát biểu ngắn tại Delaware, nhấn mạnh tới yếu tố nước Mỹ đã có gần 240.000 người chết vì đại dịch Covdi-19 và bày tỏ nỗi đau tới mất mát này.

Bên cạnh đó, ứng cử viên Đảng Dân chủ thể hiện sự tự tin vào chiến thắng chung cuộc của mình và mong muốn tất cả giữ bình tĩnh.

Cả nước Mỹ đang chờ đợi kết quả kiểm phiếu tại Nevada. Trước đó, đội ngũ thực hiện chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden tỏ ra tự tin với chiến thắng của ông tại đây và cho rằng kết quả sẽ có trong ngày 5/11. Tuy nhiên, giới chức Nevada vừa có phát ngôn cho rằng, mới có một phần phiếu được kiểm và chưa đủ số phiếu bầu cần thiết để tuyên bố ông Biden thắng cuộc.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 90

Công tác kiểm phiếu đang chậm hơn kỳ vọng

Hiện tại, theo kết quả mới nhất, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 12.042 phiếu, tương đương 1%.

08:00 06/11

Tại sao chưa có kết quả cuối cùng??

Thông thường, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ xuất hiện ngay trong đêm bầu cử, dù con số chưa hoàn toàn chính thức. Năm 2016, kết quả ông Trump thắng cử xuất hiện lúc 2h30 sáng sau ngày bầu cử tại Washinton khi ông Trump đạt 270 phiếu đại cử tri.

Năm 2020, do đại dịch Covid-19 diễn ra, một lượng lớn cử tri (khoảng 68% so với mức chỉ 34% năm 2016) quyết định bỏ phiếu sớm và trong số này nhiều người bỏ phiếu qua bưu điện.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 91

Ông Biden đang dẫn trước ông Trump với 264 phiếu đại cử tri

Khoảng một nửa số bang chấp nhận các phiếu bầu qua đường bưu điện có thể đến sau ngày bầu cử, miễn là con dấu bưu điện cho thấy thư được gửi chậm nhất vào ngày 3/11. Ngoài việc tốn thời gian xác định tính hợp lệ của phiếu bầu qua thư, việc vận chuyển chậm trễ cũng là nguyên nhân khiến quá trình kiểm phiếu kéo dài hơn thường lệ.

Việc kiểm phiếu vì vậy trở nên chậm hơn, khi mọi thông tin đều cần được kiểm tra. Chưa kể, một số cử tri đã nhận phiếu bầu qua thư, nhưng vẫn tới điểm bầu cử trực tiếp. Do đó nhân viên kiểm phiếu phải xem xét mọi thông tin để không tính 2 lần.

Hiện có 5 bang chưa công bố kết quả kiểm phiếu gồm Nevada, Georgia, North Carolina, Pennsylvania và Alaska. Một số tổ chức truyền thống, bao gồm Associated Press và Fox News đã đưa tin Arizona lựa chọn ông Joe Biden. Đội ngũ thực hiện chiến dịch tranh cử của ông Trump đang tranh cãi về vấn đề này.

09:54 06/11

Ông Biden có thể lật ngược thế cờ tại Georgia

Theo kết quả kiểm phiếu mới cập nhật, ông Trump chỉ dẫn trước ông Biden 1.902 phiếu tại bang Georgia, tỷ lệ của 2 ứng cử viên đều khoảng 49,4%.

Ông Biden đã nhanh chóng rút ngắn khoảng cách với ông Trump khi chiếm đa phần số phiếu được gửi qua thư. Hoàn toàn có khả năng ông Biden sẽ lật ngược thế cờ tại bang này.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 92

Một người biểu tình tại Atlanta giơ cao biểu ngữ

Georgia duy trì ủng hộ Đảng Cộng hoà kể từ năm 1992 cho tới nay. Năm 2016, ông Trump đã đánh bại ứng cử viên Đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton với hơn 5% số phiếu.

11:33 06/11

Các thị trường tài chính tạm "đứng hình" chờ kết quả

Các thị trường tài chính bắt đầu “chững” lại chút ít trong thời điểm kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ tới gần. Chỉ số S&P 500 tương lai giảm nhẹ, riêng thị trường châu Á vẫn giữ sắc xanh.

Giá dầu và vàng cùng giảm, trong khi trái phiếu gần như đứng yên.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 93

Các thị trường tài chính có biến động nhưng biên độ không lớn

Theo những kết quả kiểm phiếu mới nhất tại 5 bang còn lại, khoảng cách giữa các ứng cử viên đang dần rút ngắn, thậm chí có bang ở mức ngang nhau.

Tại Pennsylvania, quá trình kiểm phiếu qua thư đang được tiến hành và ông Biden chiếm ưu thế đối với số lượng phiếu này. Nhờ vậy, ông Trump chỉ còn hơn ông Biden 26.000 phiếu. Pennsylvania chỉ bắt đầu kiểm phiếu qua thư khi ngày bầu cử kết thúc, bởi vậy thời gian có kết quả chậm hơn nhiều so với các bang khác.

15:51 06/11

Tăng cường công tác bảo vệ ông Biden

Tờ Washington Post đưa tin, Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ đã cử lực lượng hỗ trợ tới Wilmington kể từ ngày thứ Sáu (6/11) theo giờ địa phương để giúp bảo vệ ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden, trong bối cảnh đội ngũ thực hiện chiến dịch của ông Biden cho biết, nhiều khả năng ông sẽ sớm công bố thông tin chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Một dấu hiệu khác cho thấy công tác bảo vệ ông Joe Biden tại Delaware được đẩy mạnh là việc Cơ quan Quản lý hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngừng đa phần các chuyến bay tầm thấp từ các khu vực qua Wilmington (Delaware), nơi ông Biden đang sing sống cùng với vợ là bà Jill Biden.

Thông báo tạm ngừng các chuyến bay tầm thấp của FAA đưa ra nguyên nhân là “lý do an ninh đặc biệt”.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 94

Những người ủng hộ ông Trump có thêm 1 đêm không ngủ

Trong khi đó, kết quả kiểm phiếu tại Georgia cho thấy ông Biden đang đuổi sát nút ông Trump và khoảng cách hiện chỉ còn 1.237 phiếu. Rất có khả năng trong lần công bố kết quả tiếp theo, ông Biden sẽ lật ngược được tình thế và vươn lên dẫn đầu.

Tại Pennsylvania, ông Biden đang thua ông Trump 22.398 phiếu bầu. Tỷ lệ phiếu bầu của 2 ứng cử viên khá ngang ngửa, lần lượt là 49,26% và 49,59%.

17:49 06/11

Ông Biden dẫn trước ông Trump tại Georgia

Ông Biden đã vượt qua ông Trump tại Georgia, tiến gần hơn nữa tới chiến thắng chung cuộc. Nếu thắng tại bang này, ông Biden sẽ nhận thêm 16 phiếu đại cử tri, đưa tổng số phiếu của ông lên 269.

Nếu ông Biden giành chiến thắng tại Georgia và tiếp theo là Nevada, Arizona – cả 2 bang ông đang dẫn trước, ứng cử viên Đảng Dân chủ này sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 95

Ông Biden ngày càng tiến gần tới chiến thắng

Việc ông Biden giành lợi thế tại Georgia là điều bất ngờ, bởi lần gần đây nhất bang này ủng hộ ứng viên Đảng Dân chủ là vào năm 1992. Cách đây 4 năm, ông Trump đã giành chiến thắng tại Georgia và bỏ xa đối thủ là bà Clinton với hơn 200.000 phiếu.

21:08 06/11

Thêm cú “lật kèo” từ ông Biden

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden vừa vươn lên dẫn trước ông Trump tại Pennsylvania, chiếm 49,4% số phiếu đã được kiểm, trong khi ông Trump chiếm 49,3%. Quá trình kiểm phiếu tại đây vẫn đang tiếp tục.

Tại thị trường tài chính, thị trường tương lai các chỉ số Mỹ vừa khởi động với mức giảm nhẹ, nhưng vẫn nhận được trợ lực tích cực từ số liệu việc làm mới được công bố. Đa phần các thị trường tài chính đều đang ở chế độ “chờ” kết quả bầu cử, nên những số liệu kinh tế trở thành yếu tố tác động chính tới diễn biến giao dịch.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 96

Tình hình đang xấu đi đối với ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020

22:21 06/11

"Sẽ có cuộc chuyển giao quyền lực yên bình"

CNN vừa cập nhật thêm kết quả kiểm phiếu. Theo đó, ông Biden đã dẫn trước ông Trump khoảng hơn 6.800 phiếu tại Pennsylvania và quá trình kiểm phiếu chưa kết thúc.

Trong khi đó, Fox News nhận định: “Chỉ còn là vấn đề thời gian vài giờ đồng hồ cho tới khi chúng ta công bố ông Joe Biden là Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ”.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 97

Ông Trump đang bị đối thủ bỏ lại phía sau

Ở chiều ngược lại, đội ngũ thực hiện chiến dịch tranh cử của ông Trump khẳng định vẫn có niềm tin vào việc ông Trump sẽ lại dẫn trước tại Georgia, Pennsylvania, Nevada và Arizona.

“Cuộc bầu cử chưa kết thúc. Việc coi ông Joe Biden là người chiến thắng dựa trên kết quả từ 4 bang mà quá trình kiểm phiếu còn xa mới kết thúc”, Matt Morgan, nhà tư vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết.

Đáng chú ý, Giám đốc Hội đồng kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow trả lời CNBC rằng: “Tôi nghĩ sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực yên bình”.

23:10 06/11

Chủ tịch Hạ viện: Ông Biden là Tổng thống được bầu

Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ vừa bắt đầu buổi họp báo bằng cách gọi ông Biden là vị Tổng thống được bầu.

“Sáng nay (ngày 6/11 theo giờ địa phương) đã có thể nhìn rõ Joe Biden và Kamala Harris đã chiến thắng trên đường tới Nhà Trắng.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 98

Bà  Nancy Pelosi vừa có buổi họp báo về cuộc bầu cử Tổng thống

Trong khi đó, số liệu mới được công bố cho thấy tại Arizona, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 60.455 phiếu, chiếm 50,9% lượng phiếu được kiểm, so với mức 47,7% của ông Trump.

23:28 06/11

Bitcoin hướng tới mốc 16.000 USD

Bitcoin nới rộng đà tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hướng về mốc 16.00 USD/bitcoin. Theo đó, lần đầu tiên kể từ đầu năm 2018, Bitcoin vượt qua mức 15.500 USD/bitcoin.

Đà tăng mạnh của Bitcoin được xem là xuất phát từ việc nhận thêm sự tín nhiệm từ giới đầu tư, nhận ảnh hưởng tích cực từ những biến động bầu cử Mỹ và việc các ngân hàng trung ương thực hiện nhiều gói nới lỏng tiền tệ quy mô lớn khiến sức hút của Bitcoin trở nên mạnh mẽ hơn.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 99

Bitcoin leo qua mức 15.500 USD/Bitcoin

Bên cạnh Bitcoin, thị trường chứng khoán Mỹ cũng theo hướng leo dốc, một phần xuất phát từ số liệu việc làm tích cực mới được công bố.

23:50 06/11

Bang Georgia kiểm phiếu lại

Người đứng đầu bang Georgia vừa cho biết tại buổi họp báo rằng bang này sẽ tiến hành kiểm phiếu lại.

Trong khi đó, tại Nevada, ông Biden đang gia tăng cách biệt hơn nữa với ông Trump. Theo đó, ông Biden đã hơn ông Trump 22.076 phiếu so với mức 11.438 phiếu tối qua.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 100

Vì đại dịch, công tác kiểm phiếu trở nên phức tạp hơn

06:57 07/11

Ông Biden gần sát chiến thắng

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đang rất gần với chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng khi dẫn trước ông Trump ở cả 2 bang Pennsylvania và Georgia, đồng thời có vị thế vững vàng tại Nevada.

Cụ thể, ông Biden đang hơn đối thủ 12.400 phiếu bầu tại Pennsylavnia và gia tăng khoảng cách mỗi giờ, theo CNN.

Trong khi đó, dù quá trình kiểm phiếu đang diễn ra, nhưng tính tới chiều ngày thứ Sáu (6/11) theo giờ địa phương, lượng người đi bầu cử tại Mỹ đã đạt 145,8 triệu người, phá vỡ mọi kỷ lục trước đó. Kỷ lục gần nhất là năm 2016 khi có 136,6 triệu cử tri đi bỏ phiếu.

Hiện tại, ông Biden đang sở hữu 73,68 triệu phiếu phổ thông, so với mức 69,74 triệu phiếu của ông Trump, tương đương tỷ lệ 50,53% và 47,83%.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 101

Ông Biden đã gần sát chiến thắng

Kể từ chiều ngày thứ Sáu (theo giờ địa phương), ông Biden đã bắt đầu có động thái chuẩn bị cho quá trình tiếp nhận vị trí Tổng thống Mỹ khi gặp gỡ các chuyên gia kinh tế và cố vấn y tế để thảo luận về việc ứng phó với đại dịch Covid-19.

10:30 07/11

Ông Biden chuẩn bị có bài phát biểu

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden chuẩn bị có bài phát biểu vào lúc 10h30 tối 6/11 (theo giờ địa phương) tại Wilmington, Delaware. Hiện chưa rõ nội dung bài phát biểu, nhưng những người ủng hộ ông đã sớm xuống đường bày tỏ niềm vui trước kết quả kiểm phiếu cho tới nay.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 102

Những người ủng hộ ông Biden chờ đợi bài phát biểu của ông

11:33 07/11

Ông Biden có thể giành hơn 300 phiếu đại cử tri

Trong bài phát biểu của mình tại Wilmington, Delaware, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden không tuyên bố đã giành chiến thắng, thay vào đó cho rằng mình đang ở cửa trên khi quá trình kiểm phiếu vẫn tiếp tục.

“Chúng tôi đang trên đường nắm giữ hơn 300 phiếu đại cử tri. Và hãy nhìn sâu hơn phía sau các con số. Chúng tôi rõ ràng đã giành được sự ủng hộ của đại đa số”, ông Biden cho biết.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 103

Ông Biden vừa có bài phát biểu tại Delaware

Quá trình kiểm phiếu đang diễn ra và hiện tại ông Biden đang hơn ôn Trump khoảng 4 triệu phiếu phổ thông.

Một lần nữa, ông Biden nhấn mạnh thông điệp về sự bình tĩnh.

“Tôi biết rằng việc chờ đợi kết quả cuối cùng có vẻ rất chậm chạp. Nhưng đằng sau mỗi lá phiếu là một cử tri và mỗi tiếng nói đều cần được lắng nghe”.

11:37 07/11

Ông Biden không tốt cho chứng khoán Mỹ

Mark Mobius, một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất thế kỷ XX tại Mỹ vừa nhận định ông Biden lên nắm quyền không tốt cho chứng khoán Mỹ, những tạo ảnh hưởng tích cực tới các thị trường mới nổi.

Theo Mark Mobius, chính sách thuế của ông Biden sẽ làm giảm sự kích thích của nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán Mỹ, trong khi tạo lực đẩy tích cực cho các thị trường mới nổi, cũng như các thị trường chứng khoán toàn cầu khác bởi sẽ có sự rút lui dòng vốn khỏi thị trường Mỹ.

“Nếu mọi người cảm thấy việc đầu tư vào thị trường để kiếm lời nhưng lại chịu thuế cao, họ sẽ rút lui khỏi việc đầu tư”, Mobius nói và cho biết thêm, chính sách thuế của ông Biden tập trung vào người giàu, là những người có thu nhập hơn 200.000 USD/năm. Trong khi đó, đây cũng là nhóm người tích cực nhất trên thị trường chứng khoán.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 104
Thị trường toàn cầu đã 2 lần thử phá ngưỡng cản từ tháng 8/2020 tới nay nhưng chưa thành công

Đáng chú ý, quan điểm của nhà đầu tư nổi tiếng này có phần trái ngược với các chuyên gia khác trên toàn cầu khi họ cho rằng, ông Biden sẽ không dễ dàng tăng thuế với một nghị viện bị chia rẽ sâu sắc như hiện nay. Chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 7% trong tuần này, trở thành tuần tích cực nhất kể từ tháng 4/2020 tới nay. Chỉ số Nasdaq còn tăng mạnh hơn, thể hiện giới đầu tư vẫn kỳ vọng các chính sách thuế không thay đổi theo hướng điều chỉnh tăng.

11:46 07/11

Chánh văn phòng Nhà Trắng nhiễm Covid-19, đã tham gia buổi tiệc hậu bầu cử của ông Trump

Theo Bloomberg, Mark Meadows - Chánh văn phòng Nhà Trắng, người đứng đầu đội ngũ nhân sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xét nghiệm dương tính với Covid-19. Mark Meadows được xác nhận có tiếp xúc gần với nhiều cố vấn của chiến dịch tranh cử phe Cộng hoà.

Bên cạnh đó, thêm một nhân viên trong đội ngũ thực hiện chiến dịch tranh cử xét nghiệm dương tính.

Đáng chú ý, Meadows đã tham dự buổi tiệc tại Nhà Trắng sau ngày bầu cử, cùng với hàng trăm khách mời và đa phần không đeo khẩu trang. Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin này.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 105

Nhiều người vẫn xuống đường chờ đợi kết quả bầu cử

Nước Mỹ vừa “phá kỷ lục” số ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày với hơn 121.000 ca bệnh mới ngày thứ Sáu (6/11).

16:55 07/11

Cập nhật diễn biến mới nhất

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đã bước sang ngày thứ Tư và là quãng thời gian chờ đợi khá mệt mỏi với nước Mỹ.

Hiện tại, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước và có khoảng cách khá xa với đối thủ là ứng cử viên Đảng Cộng hoà Donald Trump. Tại các bang đang tiến hành kiểm phiếu, ông Biden giành thế lấn lướt ở Pennsylvania và Nevada. Tại Arizona, ông Trump đang thu hẹp khoảng cách. Quá trình kiểm phiếu tại đây vẫn đang tiếp tục và chính quyền địa phương cho biết, chậm nhất có thể mất 10 ngày để hoàn tất.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 106

Ông Biden đang dẫn trước ở cả 3 bang chiến trường

Ông Biden liên tục đưa ra thông điệp về sự bình tĩnh trong khi kết quả cuối cùng chưa xuất hiện. Trong khi đó, người dân Mỹ vẫn không ngừng xuống đường, bao gồm những người ủng hộ ông Trump biểu tình đưa yêu cầu với quá trình kiểm phiếu và cả những người ủng hộ ông Biden tổ chức ăn mừng sớm.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 107

Một bữa tiệc ăn mừng trên đường phố khi ông Trump dường như sắp thua cuộc

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cùng khoảng 4 nhân viên khác đã xét nghiệm dương tính với Covid-19. Mark Meadows đã tham dự buổi tiệc đêm ngày bầu cử tại Nhà Trắng cùng nhiều khách khứa, đa phân không sử dụng khẩu trang.

Hiện đang vào khoảng 4h sáng tại Pennsylvania và nửa đêm tại Nevada. Associated Press cùng một số tổ chức theo dõi bầu cử khác chưa quyết định công bố thêm kết quả bởi quá trình kiểm phiếu chưa thể kết thúc và cách biệt chưa đủ rõ ràng.

23:31 07/11

Ông Biden thắng cử

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden vừa được Associated Press công bố thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 khi giành chiến thắng tại Pennsylvania và giành thêm 20 phiếu đại cử tri.

Theo đó, tổng số phiếu đại cử tri mà ông Biden giành được là 284 phiếu, vượt qua mức 270 phiếu để chiến thắng cuộc bầu cử.

Ông Biden sẽ trở thành vị tổng thống tiếp theo của nước Mỹ kể từ tháng 1/2021.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 108

Associated Press tuyên bố ông Biden thắng cử

23:50 07/11

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

Joseph Robinette Biden Jr đã đánh bại Donald Trump và trở thành vị tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Chiến thắng của ông Biden được đảm bảo sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy ông đã giành chiến thắng tại Pennsylvania, thu về hơn 270 phiếu đại cử tri.

Người đồng hành cùng ông – bà Kamala Harris, 56 tuổi, sẽ người phụ nữ da màu, người Mỹ gốc Ấn đầu tiên trở thành Phó tổng thống Mỹ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 109
Bà Kamala Harris

Ông Biden, 77 tuổi, sẽ thành thành vị tổng thống lớn tuổi nhất được bầu cử tại Mỹ.

08:55 08/11

Ông Trump phủ nhận kết quả

Ngay sau khi nhiều hãng truyền thông lớn như AP, Reuters, NBC, CNN... đồng loạt đưa tin ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ sau khi giành chiến thắng tại 2 bang chiến địa Nevada và Pennsylvania, ông Donald Trump đã ngay lập tức lên tiếng phủ nhận kết quả này, chỉ trích ông Biden đã “vội vã đóng vai người chiến thắng”.

Trong một thông báo gửi đến giới báo chí Mỹ, ông Donald Trump khẳng định cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay “vẫn chưa kết thúc” và nhấn mạnh đội ngũ vận động tranh cử của ông đang gấp rút triển khai cuộc chiến pháp lý làm rõ vấn đề gian lận đến kết quả bầu cử cuối cùng.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 110

Ông Biden được xem là người giành chiến thắng chung cuộc

09:01 08/11

Nhiều lãnh đạo thế giới chúc mừng ông Biden

Ngay sau khi ông Joe Biden được nhiều hãng truyền thông lớn xác nhận chiến thắng, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã đồng loạt gửi lời chúc mừng đến vị Tổng thống tương lai của nước Mỹ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau là một trong những nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên gửi lời chúc mừng tới ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ, cựu phó Tổng thống Joe Biden.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 111

Ông Biden vàThủ tướng Canada Justin Trudeau

Trên Twitter cá nhân, nhà lãnh đạo Canada viết: “Chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Hai đất nước chúng ta là bạn bè, đối tác và đồng minh thân thiết. Chúng ta có một mối quan hệ đặc biệt trên trường quốc tế. Tôi thực sự mong chờ được hợp tác và xây dựng mối quan hệ đó cùng với hai vị”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng ngay lập tức gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden thông qua mạng xã hội, gọi chiến thắng của ông là một “thành công lịch sử”.

Ông Johnson viết: “Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi và tôi rất chờ đợi được hợp tác chặt chẽ chính quyền mới của Mỹ trong những vấn đề ưu tiên chung từ biến đổi khí hậu, thương mại đến quốc phòng”..

Trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh tới “mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương không gì có thể thay thế được”, thì Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi “hành động cùng nhau” để vượt qua những thách thức:

09:13 08/11

Tình trạng đối lập tại các đường phố Mỹ

Tại khắp các đường phố của nước Mỹ, dòng người đổ ra đường ăn mừng ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden vừa thắng cử. Trong khi đó, ở chiều trái ngược, những người ủng hộ ông Donald Trump không giấu nổi sự tức giận, thất vọng và nghi ngờ. Tất cả tạo nên khung cảnh vui - buồn lẫn lộn.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 113

Người ủng hộ ông Biden xúc động trước chiến thắng

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 114

Sự thất vọng của những người ủng hộ ông Trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 115

Nhiều bữa tiệc ăn mừng trên đường phố được tổ chức

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 116

Trong khi những cuộc biểu tình yêu cầu kiểm phiếu lại diễn ra

09:31 08/11

Vị tổng thống của sự hợp nhất

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden vừa có bài phát biểu tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 tại quê nhà Wilmington.

“Những người dân Mỹ đã lên tiếng. Họ mang tới cho chúng tôi một chiến thắng thuyết phục. Một chiến thắng rõ ràng… Tôi xin cam kết sẽ trở thành vị tổng thống của ước mong hợp nhất, thay vì chia rẽ”, ông Biden nói.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 117

Màn pháo hoa ăn mừng

Nhắc tới những người ủng hộ ông Trump, ông Biden cho biết, ông hiểu rõ nỗi thất vọng của họ.

“Tôi biết các bạn thất vọng. Bởi tôi cũng từng thua cuộc trước đây. Nhưng hãy trao nhau cơ hội”.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 118

Ông Biden cùng gia đình trong khoảnh khắc pháo hoa toả sáng

Nga sau đó, bà Kamala Harris, nữ Phó tổng thống đầu tiên của nước Mỹ cũng có bài phát biểu, nhấn mạnh việc bà trở thành người phụ nữ đầu tiên bước xa đến vậy, nhưng chắc chắn không phải người phụ nữ cuối cùng.

Cả ông Biden và bà Harris đều không nhắc tới Tổng thống Donald Trump, thay vào đó tập trung vào những khó khăn trước mắt, nhất là việc khống chế đại dịch.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 119

bà Kamala Harris, nữ Phó tổng thống đầu tiên của nước Mỹ

10:57 08/11

Phe Cộng hoà bắt đầu cuộc điều tra việc kiểm phiếu tại Michigan

Uỷ ban luật pháp do Đảng Cộng hoà nắm quyền tại Michigan vừa thông báo mở cuộc điều tra vào các cáo buộc kiểm phiếu không đúng luật, tập trung vào khu vực Detroit và yêu cầu một danh sách dài các tài liệu từ Uỷ ban Bầu cử tại đây.

Đảng Cộng hoà cho biết, việc yêu cầu các tài liệu liên quan tới bầu cử là nhằm làm sáng rõ những cáo buộc liên quan tới gian lận phiếu bầu, không chính xác trong việc kiểm các phiếu qua thư. Bên cạnh đó, uỷ ban này lên kế hoạch lập website riêng để mọi người đều có thể đóng góp các bằng chứng ban đầu về các hành vi sai luật.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 120

Xung đột giữa 2 nhóm cử tri sau khi kết quả được công bố

Năm 2016, ông Trump đã thắng đối thủ là bà Clinton tại Michigan nhờ hơn 10.704 phiếu bầu. Năm nay, ông Trump thất thế trước ông Biden khi thua hơn 147.000 phiếu. Riêng tại Detroit, ông Biden giành tới 94% số phiếu bầu.

16:59 08/11

Điều gì xảy ra tiếp theo?

Từ sau ngày bầu cử cho tới ngày 20/1/2021, quá trình chuyển giao quyền lực sẽ trải qua một số bước. Mặc dù ông Trump tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử và đang thực hiện một loạt vụ kiện nhằm thay đổi kết quả, nhưng nhiều khả năng quá trình chuyển giao quyền lực năm nay sẽ không có gì thay đổi.

Theo đó, sau ngày bầu cử, các bang tiếp tục kiểm phiếu và xác định lại kết quả phiếu phổ thông. Khi hoàn thành, thống đốc mỗi bang được yêu cầu chuẩn bị các giấy tờ chứng nhận kết quả bỏ phiếu tại địa phương, danh sách người thực hiện kiểm phiếu và số lượng phiếu bầu cho từng ứng cử viên. Sau đó, toàn bộ giấy tờ của mỗi bang được gửi tới cơ quan lưu trữ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 121

Nước Mỹ đang có một đêm ăn mừng bất tận

Ngày 8/12 là thời hạn cuối giải quyết mọi tranh luận về kết quả kiểm phiếu cấp bang.

Ngày 14/12, tất cả những người kiểm phiếu tiến hành bỏ phiếu tại bang của mình. Các bang có quy định người kiểm phiếu sẽ bỏ phiếu theo đúng cách mà các cử tri phổ thông đi bỏ phiếu. Các phiếu này sẽ được kiểm lại sau khi người bỏ phiếu ký 6 cam kết bỏ phiếu. Toàn bộ phiếu, cùng giấy chứng nhận sẽ được gửi tới các cơ quan quản lý và lưu trữ.

Ngày 23/12, toàn bộ giấy tờ phải được chuyển tới cơ quan quản lý và lưu trữ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 122

Những người ủng hộ ông Biden đang tận hưởng niềm vui chiến thắng

Ngày 6/1/2021, Thượng viện và Nghị viện tổ chức cuộc họp để kiểm số phiếu đại cử tri. Nếu có ứng cử viên đạt được ít nhất 270 phiếu cử tri, Chủ tịch Thượng viện sẽ công bố kết quả.

Ngày 20/1/2021, ứng cử viên thắng cử sẽ tuyên bố nhậm chức.

17:17 08/11

Đêm ăn mừng bất tận

Người dân Mỹ đang có một đêm ăn mừng bất tận khi ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden được công bố trở thành vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 123

Đổ ra đường ăn mừng tại Miami

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 124

Đám đông trên đường phố Washington, ngay gần Nhà Trắng

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 125

Quảng trường Washington đêm thứ Bảy (7/11) theo giờ địa phương

Trong khi đó, các tờ báo trên khắp nước Mỹ và nhiều quốc gia khác tất bật chuẩn bị phương án bìa cho số báo ra ngày mai. Dưới đây là một số bìa báo được công bố.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 126

God Bless America

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 127

Thông điệp "chữa lành" của ông Biden được nhấn mạnh

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 128

Joe Biden - Tổng thống của nước Mỹ

11:57 09/11

Nhà Trắng chưa xác nhận kết quả bầu cử để kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực

Hãng tin AP cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa chính thức kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực cho ứng cử viên Tổng thống Joe Biden.

Động thái trên diễn ra ngay cả sau khi các hãng truyền thông lớn tại Mỹ thông báo, ông Biden giành đủ số phiếu đại cử tri để dẫn trước trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Người phát ngôn Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) của Chính phủ Mỹ cho biết, cơ quan này vẫn chưa chính thức chắc chắn rằng, ông Biden là người thắng cuộc.

Sau khi xác định một cách chắn chắn người thắng cuộc là ông Biden, GSA mới giải phóng khoản tiền hàng triệu USD và mở cửa các cơ quan liên bang cho đội ngũ chuyển tiếp của ông Biden, bắt đầu triển khai các kế hoạch chuyển tiếp quyền lực.

Người phát ngôn trên khẳng định, GSA sẽ tiếp tục tuân thủ và hoàn thành mọi yêu cầu được đặt ra trong khuôn khổ pháp luật Mỹ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 129

Ông Biden được xem là người chiến thắng khi giành hơn 270 phiếu đại cử tri

Vấn đề chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử Mỹ 2020 đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi xuất hiện nhiều lo ngại rằng, đương kim Tổng thống Donald Trump sẽ không dễ dàng chấp nhận kết quả bầu cử mà ông cho là có nhiều gian lận.

Thông thường, quá trình chuyển giao được thực hiện dựa trên sự hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền sắp mãn nhiệm và chính quyền mới, kể cả khi hai bên là những đảng phái đối lập.

Vì vậy, việc Tổng thống Trump tuyên bố không chấp nhận kết quả và cam kết sẽ thực hiện các biện pháp pháp lý để "lật ngược tình thế" được cho là sẽ gây nhiều khó khăn trong cuộc chuyển giao lần này.

Trong nhiều tuần qua, ông Trump đã cáo buộc cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần này có nhiều sai phạm và gian lận nghiêm trọng dù không đưa ra được bằng chứng cụ thể. AP dẫn nguồn một nghị sĩ giấu tên cho biết, các nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ cho Tổng thống Trump và đội ngũ của ông thời gian để cân nhắc các phương án pháp lý phù hợp.

Ngày 7/11, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump thông báo đã kiện lên tòa án ở Arizona, theo đó đơn vị bầu cử ở hạt Maricopa đông dân nhất của bang này đã vi phạm, khiến nhiều phiếu bầu trong ngày bầu cử chính thức 3/11 bị bỏ.

12:06 09/11

Ông Biden bắt tay vào việc, ông Trump đi chơi golf

Ông Joe Biden đang tiến về phía trước trên chặng đường tiếp quản Nhà Trắng khi công bố kế hoạch về lực lượng ứng phó với đại dịch Covid-19. Đây được xem là chính sách lớn đầu tiên sau khi ứng cử viên Đảng Dân chủ tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 130

Ông Biden công bố một số nét chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của người đứng đầu

Bên cạnh đó, ông Biden cho biết đã liên hệ với cả 2 Đảng Dân chủ và Cộng hoà để thảo luận về các gói hỗ trợ mới, cũng như kêu gọi sự hỗ trợ từ phía ông Trump trước khi ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Trong khi đó, về phía ông Trump, vị Tổng thống Mỹ đã đi chơi golf trong 2 ngày cuối tuần khi chiến dịch tranh cử kết thúc sau ngày bầu cử. Dù vậy, ông Trump liên tục cập nhật trạng thái trên Twitter với nội dung cho biết ông có kế hoạch thực hiện nhiều biện pháp pháp lý để đảm bảo mọi phiếu bầu hợp pháp đều được kiểm.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quá trình chuyển giao quyền lực ra sao? ảnh 131

Hình ảnh ông Trump đi chơi golf khi ông Biden được tuyên bố chiến thắng cuộc bầu cử

Lam Phong

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục